เดือดร้อนหนัก! ฝนทิ้งช่วงนานพิมายเหลือน้ำแค่ 1% ชาวนาต้องตัดต้นข้าวทิ้ง (มีคลิป)

วันที่ 19 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์ฝนทิ้งช่วงยาวนานหลายเดือนในเขตพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ว่า มีประชาชนจำนวนมากได้รับความเดือดร้อนขาดแคลนน้ำอุปโภค บริโภค และน้ำใช้เพื่อการเกษตร โดยเฉพาะชาวบ้าน บ้านทับควาย หมู่ที่ 5 ตำบลชีวาน อำเภอพิมาย ขาดแคลนแหล่งน้ำใช้ในการอุปโภคบริโภค ทำให้ชาวบ้าน 90 หลังคาเรือน จำนวน 500 คน ได้รับความเดือดร้อนหนัก เนื่องจากแหล่งน้ำที่ใช้ผลิตน้ำประปาหมู่บ้านในปัจจุบัน มีปริมาณน้ำเหลือเพียงแค่ 1% ของความจุเท่านั้น ทำให้คณะการหมู่บ้าน ซึ่งเป็นผู้ดูแลประปาหมู่บ้าน จำเป็นต้องเปิดปิดน้ำประปาเป็นช่วงเวลา โดยจะเปิดน้ำให้ชาวบ้านได้ใช้ในช่วงเช้าและช่วงเย็นเท่านั้น

นายประหยัด รักษาชาติ อายุ 64 ปี ผู้ดูแลประปาหมู่บ้าน กล่าวว่า ในปีนี้เป็นปีที่ฝนทิ้งช่วงยาวนานที่สุดในรอบ 40 ปี ทำให้สระน้ำขนาดใหญ่ที่ใช้ผลิตน้ำประปาหมู่บ้านแห้งขอดจนหมด เหลือน้ำใช้ผลิตประปาหมู่บ้านเพียงแค่ 10 วัน จึงมีความจำเป็นต้องกำหนดเวลาเปิดปิดน้ำให้ชาวบ้านได้ใช้สอย โดยหากภายใน 10 วันนี้ไม่มีน้ำมาเติมลงสระน้ำแห่งนี้ ชาวบ้านทั้งหมู่บ้านจะขาดน้ำใช้อย่างแน่นอน จึงวอนให้หน่วยงานภาครัฐลงพื้นที่ให้การช่วยเหลือชาวบ้านเป็นการเร่งด่วน

นายชัยยง ชัยบุรี อายุ 55 ปี เกษตรกรปลูกข้าวนาปีใน ต.ชีวาน กล่าวว่า ได้นำเครื่องตัดหญ้า มาตัดต้นข้าวทิ้ง จำนวน 50 ไร่ สาเหตุเพราะฝนทิ้งช่วงนานหลายเดือนทำให้ต้นข้าวหยุดการเจริญเติบโต เพราะขาดแคลนน้ำไปหล่อเลี้ยงต้นข้าว จำเป็นต้องให้เพื่อนบ้านมาช่วยตัดต้นข้าวเพื่อนำไปใช้เลี้ยงโค กระบือแทน ดีกว่าปล่อยให้ต้นข้าวแห้งเหี่ยวตาย ซึ่งต้องสูญเงินลงทุนปลูกข้าวนาปีไปแล้วกว่า 5 หมื่นบาท อย่างไรก็ตาม ตนเตรียมจะลงทุนไถหว่านข้าวนาปีอีกรอบ เสี่ยงรอคอยน้ำฝนที่อาจจะตกลงมาในช่วงระยะนี้ ซึ่งยังมีเกษตรกปลูกข้าวนาปีอีกหลายรายในอำเภอพิมายที่ได้รับความเดือดร้อนหนักเช่นกัน จำเป็นต้องปล่อยให้ต้นข้าวยืนต้นตายทั้งหมดเพราะขาดน้ำ และคาดว่า จะแล้งยาวนานต่อไปอีก จึงวอนภาครัฐหาแนวทางช่วยเหลือเกษตรกรเป็นการเร่งด่วนด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ผบ.ทบ.” ลั่นไม่มี คสช. แล้ว ขออย่าจมอยู่กับอดีต ปลื้มสหรัฐ-ญี่ปุ่น ยินดีไทยมีรบ.ใหม่
บทความถัดไปผบ.ทบ. เบรกฝ่ายการเมืองอย่าตีกินภัยแล้ง รับ ปีนี้วิกฤต แต่เชื่อมือนายกฯนำฝ่าวิกฤตได้