กรมปศุสัตว์-ภูเก็ต เตรียมจัดงานแพะแห่งชาติ ครั้งที่ 16

เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม ที่ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ร่วมกับ นายอำพันธุ์ เวฬุตันติ รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงานแพะแห่งชาติ ครั้งที่ 16 และเปิดโลกปศุสัตว์อันดามัน @ ภูเก็ต 2562 โดยมีนายมนัส เทพรักษ์ ปศุสัตว์จังหวัดภูเก็ต นางบุษยา ใจเปี่ยม ประชาสัมพันธ์จังหวัดภูเก็ต ภาคเอกชนและผู้ประกอบการเลี้ยงแพะ เข้าร่วม


นายภัคพงศ์ กล่าวว่า จังหวัดภูเก็ตได้ส่งเสริมให้มีการพัฒนาด้านปศุสัตว์ โดยเฉพาะแพะ โดยเริ่มการผลิตตั้งแต่ ระดับต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ ซึ่งการผลิตระดับต้นน้ำหรือในระดับฟาร์ม ได้สนับสนุนเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตตั้งแต่ สายพันธุ์สัตว์ โดยเฉพาะแพะนม ได้สนับสนุนน้ำเชื้อเพื่อ ปรับปรุงสายพันธุ์สัตว์ การผลิตพืชอาหารสัตว์ รวมทั้งการดูแลสุขภาพสัตว์ เพื่อรองรับระบบฟาร์มให้มีมาตรฐาน สำหรับระดับกลางน้ำ และปลายน้ำ จังหวัดภูเก็ตส่งเสริมให้มีการแปรรูป สินค้า ผลิตภัณฑ์จากนมแพะหรือเนื้อแพะ ไม่ว่าจะเป็นการแปรรูปนม เช่น นมพาสเจอร์ไรซ์ ไอศกรีม โยเกิร์ต เครื่องสำอาง ซึ่งการผลิตระดับฟาร์มที่เข้มแข็ง จะเป็นการสนับสนุนการผลิต ระดับกลางน้ำและปลายน้ำก่อนถึงมือผู้บริโภค โดยสนับสนุนการแปรรูป ผลิตภัณฑ์จากแพะนม แพะเนื้อ ให้แก่ผู้บริโภคตั้งแต่อาหาร Street Food อาหารพื้นเมือง เช่น แกงแพะ ข้าวหมกแพะ โรตีแกงแพะ ในด้านแพะนมมีการแปรรูป เช่น โยเกิร์ต นมแพะพาสเจอร์ไรซ์ ไอศกรีม สบู่จากนมแพะ และเครื่องสำอาง
กรมปศุสัตว์โดยสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดภูเก็ตจึงได้มีการจัดงานแพะแห่งชาติครั้งที่ 16 และเปิดโลกปศุสัตว์อันดามัน @ ภูเก็ต 2562 ขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อ ส่งเสริมและกระตุ้นให้เกษตรกรในจังหวัดภูเก็ต และพื้นที่ใกล้เคียง พัฒนาการผลิตสินค้าด้านปศุสัตว์ทั้งระบบ ตั้งแต่ ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ รวมถึงเพื่อสร้างเครือข่ายเกษตรกรทั้งในด้านการผลิต การตลาด ทั่วประเทศ ส่งเสริม สนับสนุน การแปรรูปผลิตภัณฑ์ จากเกษตรกรด้านปศุสัตว์ ประชาสัมพันธ์และส่งเสริม การท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต

ซึ่งการจัดงานแพะแห่งชาติ ครั้งที่ 16 และเปิดโลกปศุสัตว์อันดามัน @ ภูเก็ต2562 กำหนดจัด ณ บริเวณประตูเมืองภูเก็ต (Phuket Gate Way) ระหว่างวันที่ 26 – 28 สิงหาคม 2562 โดยกิจกรรมภายในงานประกอบด้วยกิจกรรมการฝึกอบรมอาชีพ ด้านการแปรรูป โดยกองผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์ กรมปศุสัตว์ การแข่งขันทำอาหารเมนูแพะ ทั้งผู้ประกอบการรายย่อยและชมรมพัฒนาวิชาชีพเชฟภูเก็ตอันดามัน นิทรรศการแพะมีชีวิต และการพัฒนาเทคโนโลยี เรื่องแพะ รวมทั้งการเสวนาวิชาการ และกิจกรรมสานสัมพันธ์เครือข่ายผู้เลี้ยงแพะแกะแห่งประเทศไทย นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมต่าง ๆ เช่น กิจกรรมสันทนาการ ประกวดธิดามะแม งานโชว์ผลิตภัณฑ์สินค้าด้านการเกษตร

Advertisement


ขณะที่นายอำพันธุ์ เวฬุตันติ รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า กรมปศุสัตว์ ได้ให้ความสำคัญกับการเลี้ยงแพะจึงได้มีการส่งเสริมและสนับสนุนการเลี้ยงแพะมาอย่างต่อเนื่อง จากสถิติในปี 2550 มีแพะที่เลี้ยงรวม 444,774 ตัว เกษตรกร 38,653 ครัวเรือน ส่วนในปี 2560 มีแพะที่เลี้ยงรวม 652,964 ตัว เกษตรกร 52,538 ครัวเรือน โดยในระยะเวลา 10 ปีกว่าที่ผ่านมา มีแพะเพิ่มขึ้น 207,890 ตัว เกษตรกรเพิ่มขึ้น 13,885 ราย ซึ่งกรมปศุสัตว์ มีแผนงานโครงการส่งเสริมอาชีพการเลี้ยงแพะในพื้นที่ 6 เขต ได้แก่ เขต 1 3 6 7 8 และ 9 จำนวนรวม 45 จังหวัด และกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงแพะจำนวน 473 กลุ่ม จำนวนเกษตรกร 6,582 ราย และได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากหน่วยงานต่าง ๆ ได้แก่ งบประมาณจากจังหวัด งบประมาณจากกลุ่มจังหวัด และงบประมาณจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เช่น องค์การบริหารส่วนจังหวัด เป็นต้น นอกจากนั้นกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยกรมปศุสัตว์ได้มีแนวทางปรับเปลี่ยนอาชีพการเกษตรที่ผลผลิตมีปัญหาด้านการตลาด ได้แก่ การทำนา สวนยางพารา และสวนปาล์มน้ำมัน ปรับเปลี่ยนเป็นเลี้ยงแพะเป็นอาชีพมากขึ้น จากการประมาณการ พบว่าจำนวนแพะที่ใช้บริโภคในประเทศ ประมาณปีละ 377,000 ตัว นอกจากนั้นมีการส่งออกแพะไปยังตลาดมาเลเซีย ประมาณ 100,000 ตัว/ปี ตลาดลาว และตลาดเวียดนามประมาณ 40,000 ตัว/ปี

“ดังนั้น เพื่อเป็นการกระตุ้นให้เกษตรกรผู้เลี้ยงแพะได้มีการพัฒนาทางด้านการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต การลดต้นทุน การเพิ่มมูลค่าโดยการแปรรูป และการจัดการด้านการตลาด ตลอดจนการสร้างความเข้มแข็งของกลุ่มและเครือข่ายเกษตรกรอย่างเป็นรูปธรรมและสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาล กรมปศุสัตว์จึงได้กำหนดให้มีการจัดงานแพะแห่งชาติประจำปีทุกปี โดยจัดติดต่อกันมาเป็นครั้งที่ 15 ซึ่งในครั้งนี้เป็นครั้งที่ 16 โดยได้ร่วมกับจังหวัดภูเก็ต ส่วนราชการและภาคเครือข่ายเกษตรกรเลี้ยงแพะในพื้นที่ร่วมกันจัดงานในครั้งนี้ขึ้น” นายอำพันธุ์ กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image