โคราชป่วยไข้เลือดออกพุ่งกว่า 4,000 ราย เร่งควบคุมโรคตามสถานศึกษาทุกแห่ง (ชมคลิป)

เมื่อวันที่  25 กรกฎาคม 2562 เจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและควบคุมโรคที่ 9 นครราชสีมา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วน ต.นากลาง อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา ได้ลงพื้นที่ฉีดพ่นควันกำจัดยุงลายในพื้นที่โรงเรียนบ้านนากลาง และบ้านเรือนในชุมชนบ้านนากลาง พร้อมทั้งกำจัดแหล่งน้ำขังซึ่งเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายในพื้นที่ หลังพบอัตราผู้ป่วยเป็นไข้เลือดออกในชุมชนสูงขึ้น โดยเฉพาะเดือนกรกฎาคมเพียงเดือนเดียวพบผู้ป่วยเป็นโรคไข้เลือดออกในหมู่บ้านบ้านนากลางแล้วมากกว่า 10 ราย
นายถิ่น เติบสูงเนิน นายกองค์การบริหารส่วนตำบลนากลาง เปิดเผยว่า ในปีนี้สถานการณ์ไข้เลือดออกในพื้นที่ ต.นากลาง อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา ถือว่ามีการระบาดมากที่สุดในรอบ 5 ปี โดยมีผู้ป่วยสะสมตั้งแต่ต้นปีมาแล้วกว่า 10 ราย ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเด็กเล็ก ดังนั้น ทางองค์การบริหารส่วนตำบลนากลาง จึงได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้มาช่วยพ่นควันกำจัดยุงลายในพื้นที่โรงเรียน และชุมชน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการระบาดขยายวงกว้างมากขึ้น

นายสุรสีห์ แห่งศรีสุวรรณ รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลนากลาง กล่าวว่า เนื่องจากเขตพื้นที่ปกครองขององค์การบริหารส่วนตำบลนากลาง มีภูมิประเทศเป็นพื้นที่เกษตรกรรม เช่น ไร่มันสำปะหลัง ไร่ข้าวโพด เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งกลายเป็นแห่งเพาะพันธุ์ยุงลาย ขณะเดียวกันก็มีเขตอุตสาหกรรม และชุมชนอยู่เป็นกลุ่มก้อนบางจุด ส่งผลให้เขตชุมชนมีความเสี่ยงที่จะเกิดการแพร่กระจายของโรคไข้เลือดออก ดังนั้น การพ่นควันกำจัดยุงลายในพื้นที่เสี่ยงจึงต้องทำอย่างต่อเนื่องทุกเดือน โดยเน้นไปที่โรงเรียน เนื่องจากเยาวชนมีสถิติการเป็นไข้เลือดออกสูงที่สุด จึงต้องมีมาตรการป้องกันอย่างเข้มงวดในกลุ่มนี้

นายแพทย์นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ในช่วงฤดูฝนนี้ ถือว่าเป็นช่วงที่ยุงลายจะขยายพันธุ์ได้มากที่สุด ซึ่งจะส่งผลทำให้เกิดอัตราเสี่ยงในการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะในเด็กนักเรียนระดับชั้นอนุบาล ซึ่งอยู่รวมกันเป็นกลุ่ม และมีภูมิคุ้มกันโรคน้อย จะมีอัตราเสี่ยงเป็นโรคไข้เลือดออกมาก ซึ่งกลุ่มผู้ป่วยส่วนใหญ่กว่าร้อยละ 50 เป็นกลุ่มเด็ก อายุระหว่าง 5-14 ปี และจากสถิติตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันจังหวัดนครราชสีมาพบผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกแล้วจำนวน 4,127 ราย เสียชีวิตแล้ว 2 ราย

โดยอำเภอที่พบผู้ป่วยมากที่สุด 3 อันดับแรก คือ อำเภอเสิงสาง อำเภอสูงเนิน และอำเภอโนนแดง ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมาได้แจ้งให้สถานศึกษาทุกแห่งทั่วทั้งจังหวัด เร่งรณรงค์กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย อาทิ ร่องระบายน้ำ กระถางต้นไม้ แจกัน และบ่อน้ำตกจำลอง ด้วยการโปรยทรายอะเบทกำจัดลูกน้ำไม่ให้เติบโตกลายเป็นยุงลายที่เป็นพาหะนำเชื้อโรคไข้เลือดออก พร้อมกับเฝ้าระวังเด็กที่ป่วยเป็นไข้ขึ้นสูงอย่างเข้มงวด หากตรวจพบเด็กเป็นไข้เลือดออกให้รีบประสานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นให้ไปฉีดพ่นควันกำจัดยุงลายในโรงเรียนโดยด่วน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เรียนรู้ ‘วิธีปฐมพยาบาล’ จากสัตว์ร้ายฤดูฝน
บทความถัดไปชาวบ้านสุดทน บุกวัดไล่เจ้าอาวาสวัดดังสงขลา กล่าวหาพาสีกาพม่ามาอาศัยในกุฏิ (ชมคลิป)