นรข.รวบแก๊งค้า ‘ยาบ้า’ ไทย-ลาว อายุแค่16ปี ฉวยโอกาสช่วงแล้ง-วันหยุดลอบนำเข้า (คลิป)

เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม ที่สถานีเรือ อ.บ้านแพง หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง (นรข.) นครพนม น.อ.อภิชาต แก้วดวงเทียน ผบ.นรข.เขตนครพนม มอบหมายให้ น.ท.สิทธิศักดิ์ สิทธิกุล หัวหน้าสถานีเรือ นรข.อ.บ้านแพง ร่วมกับเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการปราบปรามยาเสพติด แถลงข่าวการจับกุมขบวนการค้ายาบ้าข้ามชาติ เป็นเยาวชน อายุ 16 ปี ชาวไทย 2 คน และชาวลาว อีก 1 คน พร้อมของกลางยาบ้า จำนวน 1,917 เม็ด และของกลางเรือหางยาวติดเครื่องยนต์ จำนวน 1 ลำ และรถจักรยานยนต์ อีก 1 คัน

น.อ.อภิชาต เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมผู้กระทำความผิดได้หลังจากสืบทราบว่า จะมีการลักลอบขนส่งยาเสพติดมาจากประเทศเพื่อนบ้าน ในเขตรอยต่อ อ.บ้านแพง จ.นครพนม กับ อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ โดยอาศัยช่วงวันหยุดยาวลักลอบนำเข้า จนกระทั่งเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้ระดมกำลังวางแผนลาดตระเวน ตามแนวชานแดนจนกระทั่งสามารถจับกุมขบวนการค้ายาบ้าข้ามชาติ ทั้ง 3 คน ได้ ริมฝั่งแม่น้ำโขงท้ายวัดศรีบุญเรือง บ.ฝอยลม ม.7 ต.ท่าดอกคำ อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ ขณะร่วมกัน ลักลอบนำยาบ้ามาจาก สปป.ลาว โดยมีเยาวชน ชาวไทยขับรถจักรยานยนต์ไปรอรับ เตรียมส่งไปขายให้ขบวนการค้ายาบ้า ชาวไทย ซึ่งมีการตกลงค่าจ้าง ประมาณ 5,000 บาท แต่มาถูกจับกุมเสียก่อน

“เจ้าหน้าที่จะเร่งสอบสวนขยายผลติดตามผู้ร่วมขบวนการมาดำเนินคดีตามกฎหมาย เชื่อว่าจะมีขบวนการนายทุนในพื้นที่ให้การสนับสนุน พร้อมเพิ่มมาตรการเข้ม สกัดกั้นปราบปรามจับกุม เนื่องจากในช่วงนี้ ระดับน้ำโขงแห้ง ทำให้ขบวนการค้ายาเสพติดฉวยโอกาสลักลอบนำเข้ายาเสพติดต่อเนื่อง อีกทั้ง ยังมีรายงานว่ามีการเลี่ยงเส้นทางชายแดนภาคเหนือ เข้ามาทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (อีสาน) จึงต้องเข้มงวด สกัดกั้นปราบปราม ตลอด 24 ชั่วโมง โดยในพื้นที่ชายแดน จ.นครพนม ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา มีการตรวจยึดยาบ้ามากกว่า 7 ล้านเม็ด กัญชามากกว่า 8 ตัน ส่วนของกลางยาบ้าครั้งนี้ คิดเป็นเงินมูลค่าไม่ต่ำกว่า 5 แสนบาท เพราะมีราคาซื้อขายประมาณเม็ดละ 200-250 บาท” น.อ.อภิชาต กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“เรืองไกร”กัดไม่ปล่อย จ่อ ร้อง กกต. ตรวจคุณสมบัติ ส.ว. ขัด รธน.
บทความถัดไป‘สมศักดิ์’ยกระดับคุณภาพนักโทษ ปรับปรุงคุก เร่งศึกษาข้อ’ดี-เสีย’กำไลอีเอ็ม