หน้าแรก ภูมิภาค กิ่งกาชาดบางล...

กิ่งกาชาดบางละมุงช่วยครอบครัวทารกปากแหว่ง เพดาน โหว่ ลิ้นหัวใจรั่ว แม่เผยทั้งน้ำตาจะขอสู้เพื่อลูกแม้หมอระบุจะมีชีวิตได้แค่1ปี

31.07.19 | 16:29 น.

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 31 ก.ค. นายอำนาจ เจริญศรี นายอำเภอบางละมุง มอบหมายให้ น.ส.อิ่มใจ บูรณะเจริญกิจ เลขานุการกิ่งกาชาดอำเภอบางละมุง พร้อมสมาชิก เดิน ทางลงพื้นที่บริเวณหอพัก 20/10 ม.11 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เพื่อเข้าเยี่ยมเยียนและให้ความช่วย เหลือ “น้องภาคิน” ทารกวัย 3 เดือน ที่ป่วยเป็นโรคปากแหว่ง เพดานโหว่ ลิ้นหัวใจรั่ว ความดันสูง และเนื้อสมองอยู่นอกกะโหลกศีรษะ โดยมี นางอุมาพร สันป่าแก้ว อายุ 41 ปีมารดา และ นายไพฑูรย์ สันป่าแก้ว อายุ 42 ปี บิดาให้การต้อนรับ

นางอุมพร เล่าว่า “น้องภาคิน” เป็นบุตรคนที่ 3 โดยก่อนหน้านี้มีบุตร 2 คนกับสามีเก่าแต่ทุกคนก็ปกติดีจะมีแต่ลูกชายคนรองอายุ 11 ปี ที่ป่วยเป็นโรคหัวใจแต่ก็สามารถเรียนได้ตามปกติ ขณะที่ “น้องภาคิน” เป็นบุตรที่เกิดขึ้นกับแฟนคนใหม่ ซึ่งได้ฝากครรภ์ที่ รพ.บางละมุง โดยจากการตรวจของแพทย์ขณะตั้งครรภ์ก็พบว่ามีอาการป่วยเป็นโรคปากแหว่ง เพดานโหว่ แต่ส่วนตัวก็คิดว่าหลังคลอดคงสามารถผ่าตัดและทำศัลยกรรมรัก ษาให้อาการดีขึ้นได้ แต่ปรากฏว่าพอน้องคลอดออกมากลับพบว่ามีอาการโรคลิ้นหัวใจรั่วทั้ง 2 ข้าง ความดันสูง และเนื้อสมองอยู่นอกกะโหลกศีรษะ โดยแพทย์แจ้งว่าน้องต้องนอนให้ออกซิเจนตลอด 24 ชม. และต้องการๆการดูแลอย่างใกล้ชิด แต่ก็ทำได้เพียงการพยุงอาการเพราะอาจจะมีชีวิตอยู่ได้ไม่เกิน 1 ปี

นางอุมาพร เล่าอีกว่าหลังเกิดปัญหาจึงต้องหยุดอาชีพค้าขายให้สามีหาเลี้ยงลำพัง ขณะที่ฐานะทางบ้านก็เป็นคนแค่หาเช้ากินค่ำ แต่ต้องส่งเสียลูกชายคนรองเรียนหนังสือ และรักษา “น้องภาคิน” อีก โดยเฉพาะเรื่องค่าใช้จ่ายทั้งเรื่องของการซื้ออ๊อกซิเจนทุกวันๆละ 1 ถัง ราคาถังละ 200 บาท ค่านม แพมเพิร์ส ค่าเช่าห้อง พัก การกินอยู่ที่ลำบากมากขึ้น แต่ก็ทำใจและจะพยายามดูแลน้องให้ถึงที่สุดจนกว่าจะจากกันไปด้วยความรัก ซึ่งที่ผ่านมาก็มีผู้ใจบุญนำข้าวของและบริจาคทรัพย์สินมาช่วยบ้าง แต่ก็ไม่รู้จะได้นานขนาดไหนเรียกว่าเดือนชนเดือน สามีก็ต้องทำงานเสริมเพื่อหาเงินมาเพิ่มซึ่งถือว่าลำบากมาก

ในการนี้ทางกิ่งกาชาดอำเภอบางละมุง ได้ส่งมอบเงินช่วยเหลือให้แก่ครอบครัวสันป่าแก้วจำนวน 1 หมื่นกว่าบาท พร้อมถุงยังชีพ และจะประสานทางแพทย์จาก รพ.บางละมุง และชลบุรี ให้ช่วยดูแลอาการของน้องอย่างใกล้ชิด รวมทั้งจะจัดเจ้าหน้าที่เข้ามาเยี่ยมดูอาการของน้องเป็นระยะถึงปัญหาการขาดแคลนต่อไป

อย่างไรก็ตามหากมีผู้ที่สนใจอยากบริจาคเงินหรืออุปกรณ์ในการช่วยเหลือครอบครัวและ “น้องภาคิน” ก็สามารถแจ้งได้โดยตรงที่ นางอุมาพร ที่เบอร์โทรศัพท์ 095-3264258 หรือบริจาคเงินผ่านได้ที่บัญชี นางอุมาพร สันป่าแก้ว ธนาคารออมสิน หมายเลข 020-103-500-912

Advertisement