ชะตาชีวิต เด็กหญิงม.3 รับจ้างตัดอ้อย หาเลี้ยงพ่อป่วย มีเงินไปรร.วันละ 10 บาท

ชะตาชีวิต เด็กหญิงม.3 รับจ้างตัดอ้อย หาเลี้ยงพ่อป่วย มีเงินไปรร.วันละ 10 บาท

เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบ เด็กหญิงคนหนึ่ง ชื่อเล่นน้องส้ม นักเรียนหญิง ชาวตำบลหนองโสน อำเภอสามง่าม จังหวัดพิจิตร เป็นนักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนบ้านสุขสำราญ ตำบลหนองโสน อำเภอสามง่าม จังหวัดพิจิตร ที่ต้องอยพ่อ ที่พิการทางสายตา ทั้ง 2 ข้าง จนขาดโอกาสทางการศึกษาต่อ และ ขาดรายได้ ในการเลี้ยงครอบครัว

หลังจากผู้สื่อข่าว ได้รับแจ้งจึงได้เดินทางไปยังบ้านดังกล่าวน้องส้ม เป็นบ้านที่สร้างจากอิฐบล็อก สภาพภายในบ้านมีแค่เพียงเสื่อผืน หมอนใบ อาศัยอยู่กับ นายพิษณุ ฉันทะวิไล อายุ 44 ปี ซึ่งเป็นพ่อของ “น้องส้ม” ที่ดวงตาทั้งสองข้างตาพล่มมัว เกือบบอด เห็นแค่รางๆ จึงได้สอบถามพูดคุย “น้องส้ม” เล่าให้ฟังว่า แม่เสียชีวิตไปตั้งแต่ตอนที่ “น้องส้ม” อายุ 2 ขวบ เมื่อปี 2550

โดยน้องส้ม อาศัย อยู่กับพ่อ คือ นายพิษณุ ฉันทะวิไล ในบ้านปูนชั้นเดียว ภายในบ้าน มีเพียงที่นอน และ อุปกรณ์ทำอาหาร สภาพเก่า หลังจากผู้เป็นแม่ ได้เสียชีวิต จากการออกรับจ้าง ตัดต้นไม้แล้วพลัดตกต้นไม้เสียชีวิต เมื่อปี 2550 จากนั้น ชีวิต กลับมาย่ำแย่พ่อ มีปัญหาด้านสายตา เป็นต่อหิน และ จอประสาทตาเสื่อม จนทำให้สายตาพล่ามัวมองเห็นลางๆ แทบมองไม่เห็น ทำให้ยิ่งได้พบกับความลำบากมากขึ้น

น้องส้ม กล่าวว่า ตอนนั้นสังเกต พ่อ มีอาการเดินชนสิ่งของภายในบ้าน และ มีการมองไม่ชัด แต่ไม่มีเงินรักษา เนื่องจากตนเอง และ พ่อ มีอาชีพรับจ้างตัดอ้อย เสาร์-อาทิตย์ ก็ออกไปช่วยพ่อมัดอ้อยที่ตัดไว้ ซึ่งค่าแรงรวมแล้วสองคนพ่อลูกก็วันละ วันละ100- 200 บาท พอได้เป็นเงินพอซื้อข้าวสารกิน วันไหนได้ค่าแรงจากการรับจ้างตัดอ้อยพ่อ ก็จะให้เงินตนเองไปกินขนมที่โรงเรียนแค่วันละ 10 บาท

แต่ในช่วงนี้ฤดูฝนพ่อก็ไม่มีงานทำ จึงไม่ได้เงินค่าขนมแต่ก็ได้อาศัยไปกินข้าวและขนมที่โรงเรียนจัดเลี้ยงในมื้อกลางวัน วันไหนไม่มีเงินข้าวตอนเช้าจะไม่ได้กินจะไปกินที่โรงเรียนอาหารมื้อกลางวัน ตนเองต้องอดทนเนื่องจากสงสารพ่อไม่อยากให้พ่อคิดมากที่ มีเงินไม่พอ ในค่าใช้จ่ายในบ้าน และ อยากขอให้พ่อกลับมีสายตาที่มองเห็น

นายพิษณุ ฉันทะวิไล พ่อของน้องส้ม กล่าวว่า ตนเองมีอาการเริ่มตามองไม่เห็นตั้งแต่ ปี44 จากการเป็นต้อหิน ส่วนแม่ของ น้องส้มเสียชีวิตไปตั้งแต่ปี 50ขณะนั้นน้อง ส้ม อายุได้แค่ 2 ขวบ สาเหตุเนื่องจากต้องออกๆไปรับจ้างทำงานจนประสพอุบัติเหตุ จากนั้น ตนเองตนเอง ได้ออกทำงาน หาเลี้ยงลูกโดยรับจ้างตัดอ้อย จนกระทั้งตาขณะนี้ บอดมองเพียงลางๆทั้ง2 ข้าง ซึ่งยอมรับว่าสงสารลูกสาวมากไม่มีความสูขเหมือนลูกคนอื่นเขา

สำหรับผู้ใจบุญ ที่อยากช่วยเหลือ เด็กกตัญญู ของ ครอบครัวน้องส้ม เพื่อเป็นค่ารักษาพ่อและทุนการศึกษา โดยสามารถร่วมบริจาคได้ที่ ชื่อบัญชี โรงเรียนบ้านสุขสำราญ และ ด.ญ.ชลธิชา ฉันทะวิไล ธนาคารออมสิน สาขาสามง่าม บัญชีเงินฝากเพื่อเรียก หมายเลขบัญชี 020292110929 สามารถโทรศัพท์สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นายธรรมเนียม เพ็ชรพงษ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านสุขสำราญ 0824002599

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เหยี่ยวถลาลม : รัฐราชการ
บทความถัดไปบทนำ : วันที่รอคอย