ผลตรวจ ‘เต่าตนุ’ ตายเกยหาดระยอง พบ ‘เศษเชือก’ อุดตันกระเพาะ วอนเลิกทิ้งขยะลงทะเล

ผลตรวจ ‘เต่าตนุ’ ตายเกยหาดระยอง พบ ‘เศษเชือก’ อุดตันกระเพาะ วอนเลิกทิ้งขยะลงทะเล

เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงาน กรณีสัตวพทย์อรณี จงกลแพทย์ สำนักงานศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยฝั่งตะวันออก(ระยอง) ผ่าซากเต่าตนุเพศเมียที่บริเวณชายหาดแม่รำพึง หมู่บ้านประมงบางกระเฌอ หมู่ 9 ต.ตะพง อ.เมืองระยอง พบสาหร่าย เปลือกเพรียง เศษเชือก เศษเชือกฟางและเศษขยะอุดตันบริเวณกระเพาะอาหาร จึงได้เก็บตัวอย่างผิวหนังและตัวอย่างอาหารในกระเพาะและเศษขยะ ไปตรวจวิเคราะห์หาสาเหตุการตายอีกครั้ง เหตุเกิดเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคมที่ผ่านมา

วันนี้นายสุเทพ เจือละออง ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยฝั่งตะวันออก(ระยอง) กล่าวชี้แจงจากการวิเคราะห์ของทีมงานสัตวแพทย์ พบว่าเป็นซากเต่าขนาด 53 เซนติเมตร ยาว 64 เซนติเมตร จากการชันสูตรซากพบมีอาหารจำพวกสาหร่ายเปลือกเพรียง และเศษขยะจำพวกเศษเชือก เอ็น เศษเชือกฟางอุดตันบริเวณกระเพาะอาหารส่วนท้าย จนทำให้กระเพาะอาหารมีอาการอักเสบและเสียชีวิต

ทั้งนี้ จากการวิเคราะห์คาดว่าเต่าน่าจะมีอาการป่วย อาจมีการลอยทำให้หาอาหารได้ยาก จึงกินสิ่งที่หาได้ง่ายบนผิวน้ำเช่นสาหร่ายและเพรียงที่เกาะตามขยะที่ลอยน้ำ รวมทั้งเศษเชือกที่ไม่ใช้จากการทำประมงทิ้งลงทะเล ทำให้เต่าได้รับเศษขยะจำพวกเศษเชือก เอ็น และเศษเชือกฟางเข้าไปด้วย จึงขอความร่วมมือทุกฝ่ายเลิกทิ้งขยะลงแม่น้ำลำคลองหรือลงทะเล เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้กับสัตว์น้ำคิดว่าเป็นอาหารกินเข้าไปทำให้ตายได้

เศษเชือก
นายสุเทพ เจือละออง ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยฝั่งตะวันออก(ระยอง)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon