ปภ.ประกาศเตือนชาวบ้านพายุวิภา ยังไม่เคลื่อนออกไทยห้วง 1-6 สค.นี้

ปภ.ประกาศเตือนชาวบ้านพายุวิภา ยังไม่เคลื่อนออกไทยห้วง 1-6 สค.นี้ เผยพื้นที่เสียงน้ำหลากท่วมที่นา-บ้านเรือน 5-6อำเภอ

ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์พายุ “วิภา” ที่กำลังเคลื่อนตัวเข้าสู่ภาคเหนือ-เหนือตอนบน 8 จังหวัด และเข้าสู่ประเทศไทย และทางการได้แจ้งเตือน ภัยพิบัติทางด้านอุทกภัยไปยังผู้นำท้องถิ่น-นักการเมืองส่วนท้องถิ่น-นายอำเภอรวม 9 อำเภอ 68 ตำบล ในช่วงอาทิตย์นี้ให้ติดตามการเพิ่มของปริมาณน้ำฝน และตามแหล่งน้ำธรรมชาติตามห้วยหนอง-คลองบึง หากน้ำเปลี่ยนเป็นสีแดงขุ่นข้น ให้ประกาศเตือนประชาชน ได้เน้นชาวบ้านที่สร้างบ้านเรือนอยู่ติดกับที่ราบลุ่ม ให้เตรียมพร้อมอพยพออกจากพื้นที่ไปอยู่ที่ปลอดภัย

 

สำหรับนายจรัญ กาญจนปัญญานนท์ นายอำเภอเชียงคำ จ.พะเยา กล่าวว่าในพื้นที่รับผิดชอบเชียงคำ 10 ตำบล 134 หมู่บ้าน และได้รับผลกระทบเป็นบางหมู่บ้าน,ตำบล จากพายุวิภา และเกิดน้ำป่าไหลหลากทะลักเข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตร-ที่นา และท่วมเส้นทางในหมู่บ้าน,ทางลัดระหว่างหมู่บ้าน-ตำบล เบื้องต้นเกิดน้ำป่าหลากเข้าร่วม 5-6 ตำบลคือ ต.แม่ลาว-ฝายกวาง-เวียง-หย่วน-เชียงบาย และ อ.อ่างทอง ความเสียหายอย่างเป็นทางการอยุ่ระหว่างการรายงานของผู้นำท้องถิ่น-นักการเมืองท้องถิ่นกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน

ทางด้านนายกร มหาวงศ์นันท์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยพะเยา(ปภ.) จ.พะเยา กล่าวว่า ได้ประกาศเตือนประชาชนในพื้นที่พะเยาทุกอำเภอ ได้เน้นพื้นที่เสี่ยงต่อภัยธรรมชาติด้านอุทกภัย ที่ได้รับผลกระทบจากอิทธิพลของพายุโซนร้อน “วิภา” ที่เคลื่อนขึ้นจากฝั่งบริเวณประเทศเวียดนามตอนบน และส่งผลกระทบให้ประเทศไทย และพะเยามีฝนตกหนักถึงหนักมากเป็นบางจังหวัด,บางแห่ง โดยเฉพาะภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือ ให้เฝ้าระวังในช่วงวันที่ 1-6 สิงหาคมนี้ ทั้งนี้ให้เป็นไปตามประกาศของกรมอุตุนิยมวิทยา จะมีฝนตกหนักในแต่ละพื้นที่และอาจมีมวลน้ำปริมาณมาก ก่อให้เกิดภาวะน้ำท่วมและน้ำป่าไหลหลากได้ โดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยง 5 อำเภอคือ อ.ปง-เชียงม่วน-เชียงคำ-ภูซาง และ อ.จุน เนื่องจากสภาพหมู่บ้านที่อยู่อาศัยอยู่ในบริเวณริมลำห้วยใกล้หุบเขา ได้เพิ่มความระมัดระวังและเฝ้าสังเกตการณ์ของกระแสน้ำ และให้ประชาชนติดตามข้อมูลข่าวสาร การพยากรณ์อากาศ รวมทั้งการประกาศเสียงตามสาย-หอกระจายข่าวของผู้นำท้องถิ่นกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน และการเกิดภัยทางธรรมชาติพายุวิภา ตนได้รายงานอย่างเป็นทางการให้กับนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา รับทราบแล้วพร้อมประกาศเตือนภัยให้กับชาวบ้านทราบเพื่อรับมืออายุวิภา

บทความก่อนหน้านี้นายกฯขอจบประเด็นถวายสัตย์ฯ ยันทำตามรธน. วอนอย่าเล่นการเมือง จนประเทศชาติปั่นป่วน (มีคลิป)
บทความถัดไปเลื่อนสั่งคดี “ธนาธร”กับพวก อนค.วิจารณ์พลังดูด เป็น 2 ก.ย. เหตุรอผลสอบเพิ่ม