นายก อบจ.เชียงใหม่ กำชับกล้อง CCTV กว่าพันจุดต้องพร้อมใช้งาน หลังเกิดระเบิดกรุงเทพฯ

นายก อบจ.เชียงใหม่ กำชับกล้อง CCTV กว่าพันจุดต้องพร้อมใช้งาน หลังเกิดระเบิดกรุงเทพฯ

เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม ที่องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เชียงใหม่ นายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายก อบจ.เชียงใหม่ พร้อมผู้บริหาร ได้ตรวจเยี่ยมศูนย์ควบคุมจอแสดงผลกล้องโทรทัศน์วงจรปิด (CCTV) เพื่อเตรียมความพร้อม และสร้างความมั่นใจในการรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน และนักท่องเที่ยว โดยติดตั้ง CCTV กว่า 1,000 จุด ครอบคลุม 25 อำเภอ โดยนำเทคโนโลยีทันสมัยมาใช้ป้องกันกลุ่มก่อความไม่สงบ และการจราจรตามแหล่งชุมชน สถานที่สำคัญ และแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัด โดยใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง

นายบุญเลิศ เผยว่า สืบเนื่องจากเหตุการณ์ความไม่สงบในกรุงเทพฯ อบจ.ได้ตระหนักถึงความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินประชาชน นักท่องเที่ยว ซึ่งได้กำชับเจ้าหน้าที่ดูแลรักษากล้องดังกล่าว สามารถใช้งานได้ครบทุกจุด เพื่อบันทึกเหตุการณ์เป็นวัตถุหลักฐาน ทั้งตัวบุคคลและวัตถุต้องสงสัย ซึ่งใช้ระบบซอฟแวร์หรือโปรแกรมทันสมัย สามารถสแกนใบหน้าบุคคล เพื่อวิเคราะห์ตัวบุคคลก่อนนำไปสู่การติดตาม หรือจับกุมผู้ก่อเหตุ และผู้ต้องสงสัยได้ ยืนยัน CCTV พร้อมใช้งาน 100%

“ในอนาคตมีแผนขยายติดตั้งกล้องดังกล่าว เพิ่มตามเส้นทางหลัก เส้นทางรอง รวมทั้งแหล่งท่องเที่ยวที่อยู่ห่างไกล รวมทั้งติดตั้งกล้อง ตามลำน้ำสายหลักแต่ละอำเภอ เช่น อ.เชียงดาว อ.เวียงแหง อ.แม่แตง เพื่อดูปริมาณน้ำที่ไหลลงสู่แม่น้ำปิง เพื่อเตือนภัยผู้อาศัยอยู่ริมน้ำปิงสองฝั่ง และป้องกันน้ำท่วมตัวเมืองเชียงใหม่ รวมทั้งบูรณาการเชื่อมโยงกล้อง CCTV กับเทศบาลนครเชียงใหม่ ที่มีอยู่ 400 จุด ตำรวจจราจร เพื่อดูแลความปลอดภัย ทั้งในตัวเมือง และต่างอำเภอแบบครบวงจร” นายบุญเลิศกล่าว

นายบุญเลิศ กล่าวอีกว่า การจัดทำระบบดังกล่าว ได้ดำเนินการมา 2 ปีแล้ว แต่มาเสร็จสมบูรณ์ในปีนี้ ส่วนเฟส 2 เริ่มดำเนินการในปี 2563 ตามลำดับ เบื้องต้นได้ลงทุนระบบดังกล่าวกว่า 100 ล้านบาท

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon