รุดช่วยหมาถูกขังล่ามโซ่ ผอมโซ เจ้าของรับดูแลไม่ไหว ส่งมูลนิธิดูแล

เมื่อเวลา 11.00 น. ของวันที่ 7 สิงหาคม นายโรเจอร์ โลหนันท์ เลขาธิการสมาคมพิทักษ์สัตว์ไทย (AGA) พร้อมด้วย นายวุฒิพงษ์ สุภัควนิช นายอำเภอเมืองสมุทรสาคร จ.สมุทรสาคร เจ้าหน้าที่จากมูลนิธิ The Voive และ ปศุสัตว์อำเภอเมืองสมุทรสาคร เข้าช่วยเหลือสุนัขที่ถูกกักขังอยู่ในบ้านหลังหนึ่ง ย่านพื้นที่ตำบลโคกขาม อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร โดยสุนัขที่เข้าช่วยเหลือนี้เป็นไปตามที่มีผู้แจ้งเข้าไปยังสมาคมพิทักษ์สัตว์ไทย (AGA) ว่ามีสุนัข 6 ตัว ถูกล่ามโซ่และกักขังไว้จนสภาพร่างกายของสุนัขแต่ละตัวเรียกได้ว่า ดูไม่ได้กันเลยทีเดียว เพราะทั้งผอมโซ หิว เนื้อตัวมอมแมม เป็นโรคผิวหนัง มีเห็บ หมัดกันเต็มไปหมด

ทั้งนี้ เมื่อไปถึงก็ได้พบกับสุนัขที่ถูกล่ามโซ่ไว้หน้าบ้าน ซึ่งก็มีสภาพอย่างที่มีผู้แจ้งเข้าไปจริงๆ แต่ในบ้านยังมีผู้อยู่อาศัยพักพิง ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ทั้งของภาครัฐ ภาคเอกชน มูลนิธิและสมาคมฯ ก็ได้มีการเจรจากับทางเจ้าของบ้านก่อน ว่าจะนำสุนัขทุกตัวไปบำบัดรักษา เพราะหากปล่อยไว้นอกจากสุนัขจะไม่สบายจนตายไปในที่สุดแล้วนั้น ทางเจ้าของบ้านยังจะมีความผิดตามไปด้วย โทษฐานทรมานและทารุณกรรมสัตว์เลี้ยงตามสภาพที่เห็น ซึ่งทางเจ้าของบ้านก็บอกว่า ตนเองยินดีให้มูลนิธิหรือทางสมาคมพิทักษ์สัตว์ไทยนำสุนัขทุกตัวไป เนื่องจากที่บ้านไม่สามารถที่จะดูแลสุนัขเหล่านี้ได้ แม้จะรักทุกตัวก็ตาม

ขณะเดียวกัน ก็พบว่าผู้เลี้ยงสุนัขอีก 2 ตัว ที่อยู่บ้านติดกันนั้น ก็ปล่อยสุนัขที่เลี้ยงไว้ให้มีในสภาพที่ใกล้เคียงกับสุนัขจากบ้านหลังแรก แม้จะไม่รุนแรงเท่า คือ ไม่หิวโซ แต่ก็มีโรคผิวหนัง ซึ่งก็ถือเป็นความผิดได้เช่นกัน ทั้งนี้ ทางสมาคมพิทักษ์สัตว์ไทย จึงขอนำไปดูแลรักษาจนกว่าสุนัขทั้ง 8 ตัว จะมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และหายขาดจากโรคผิวหนัง ซึ่งถ้าสุนัขทุกตัวกลับมามีสุขภาพร่างกายที่ดีแข็งแรงแล้ว หากเจ้าของประสงค์จะขอรับกลับมาดูแลก็สามารถกระทำได้ แต่ก็ต้องเลี้ยงดูให้ดี มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ไม่เป็นโรคผิวหนัง และไม่ทรมานสัตว์

นายโรเจอร์ โลหนันท์ เลขาธิการสมาคมพิทักษ์สัตว์ไทย (AGA) กล่าวว่า การเข้าช่วยเหลือสุนัขที่สมุทรสาครนี้ เป็นความร่วมมือระหว่างทางสมาคมพิทักษ์สัตว์ไทย, มูลนิธิ The Voive ปศุสัตว์อำเภอเมืองสมุทรสาคร และ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ตามที่มีผู้แจ้งร้องเรียนเข้าไปว่า ที่นี่มีการกักขังสุนัขไว้จนร่างกายผอมโซ ซึ่งเมื่อเข้ามาถึงแล้วก็พบสุนัขในลักษณะดังกล่าวจริง ทั้งนี้ จึงได้มีการเจรจากับเจ้าของบ้าน เพื่อขอนำสุนัขกลับไปบำบัดรักษา อีกทั้งยังมีการสร้างความรู้ความเข้าใจกับเจ้าของบ้านถึงวิธีการเลี้ยงดูสุนัขและกฎหมายที่ใช้บังคับกับการดูแลหรือทำร้ายทรมานสัตว์ด้วย เพื่อที่ทุกคนเวลานำสัตว์มาเลี้ยงจะได้เลี้ยงดูอย่างถูกต้อง ไม่ปล่อยปละละเลย จนกลายเป็นการทรมานสัตว์ ซึ่งมีโทษความผิดทางกฎหมายที่ค่อนข้างรุนแรง

ส่วนนายวุฒิพงษ์ สุภัควนิช นายอำเภอเมืองสมุทรสาคร ก็บอกว่า ทุกวันนี้ก็ได้รับเรื่องร้องเรียนเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทางอำเภอก็จะลงไปดูแลและช่วยเหลือในส่วนที่ทำได้ เช่น การจัดหาเจ้าหน้าที่เข้าไปฉีดยาคุม ทำหมันสุนัขและสัตว์เลี้ยงทุกประเภท และการทำความเข้าใจกับผู้เลี้ยงว่า ควรจะเลี้ยงสุนัขอย่างไร ถ้าไม่มีความสามารถในการเลี้ยงก็ยังมีมูลนิธิฯ หรือองค์กรต่างๆ ที่พร้อมจะรับไปดูแลแทน เพื่อไม่ให้เกิดความเดือดร้อนกับผู้ที่อยู่บ้านใกล้เรือนเคียง ซึ่งทางเจ้าของสุนัขก็เข้าใจและยินดีให้ทางมูลนิธิฯ นำสุนัขไป หากเมื่อใดที่มีความสามารถในการเลี้ยงดูก็จะไปรับกลับมาดูแลใหม่

สำหรับสุนัขทั้งหมดนั้น เบื้องต้นทางสมาคมพิทักษ์สัตว์ไทย (AGA) และ มูลนิธิ The Voive จะต้องนำไปให้สัตวแพทย์ทำการตรวจรักษาก่อน จากนั้นจึงจะนำไปบำบัดเรื่องของสุขภาพ ซึ่งทางเจ้าของสุนัขก็สามารถไปเยี่ยมได้ตลอด และเมื่อสุนัขแข็งแรงแล้ว ทางเจ้าของสัตว์เลี้ยงจะมารับกลับไปดูแลเหมือนเดิมก็ติดต่อแจ้งความประสงค์กับมูลนิธิฯได้เลย แต่หากไม่มารับกลับไป แล้วมีผู้ที่สนใจอยากจะรับไปเลี้ยงก็จะมอบให้ผู้เลี้ยงรายใหม่รับไปดูแลแทน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปลื้ม ‘บิ๊กตู่’ หนุนยะลา ต้นแบบเสมอภาคการศึกษา
บทความถัดไป‘ผบ.ตร.’ ลงพื้นที่ยะลาซักถาม 2 ผู้ต้องสงสัยคดีวางระเบิดป่วนกรุงเทพฯ ก่อนแถลงคืบหน้าคดี 8 ส.ค.นี้