‘กอ.รมน.’ แจงญาติผู้ต้องสงสัยถูกคุมตัว เหตุบึ้มป่วนกทม. ปลอดภัย ดูแลอย่างดี-เข้าเยี่ยมได้

‘กอ.รมน.’ แจงญาติผู้ต้องสงสัยถูกคุมตัว เหตุบึ้มป่วนกทม. ปลอดภัย ดูแลอย่างดี-เข้าเยี่ยมได้

เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม ที่ห้องธารพลอย สวนอาหารริมน้ำ อำเภอเมือง จังหวัดนราธิวาส พันเอกธนาวีร์ สุวรรณรัตน์ หัวหน้าศูนย์ประชาสัมพันธ์ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ได้เดินทางมาเป็นประธานในพิธีพบปะสื่อมวลชน จ.นราธิวาส เพื่อสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างสื่อมวลชนกับเจ้าหน้าที่ทหารที่ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ 13 อำเภอ โดยได้มีการเชิญตัวแทนหัวหน้าหน่วยกองกำลังในพื้นที่ แลกเปลี่ยนความคิดเห็นและปรับปรุงแนวทางในการปฏิบัติ โดยเฉพาะในช่วงเกิดเหตุการณ์ความไม่สงบ ที่จะหาทางออกให้เจ้าหน้าที่และสื่อมวลชน เกิดความปลอดภัยที่สุด ในการลดความสูญเสียที่อาจจะเกิดขึ้น หากกลุ่มผู้ไม่หวังดีได้มีการวางแผนลอบดักสังหารซ้ำ ขณะที่เจ้าหน้าที่และสื่อมวลชน ลงพื้นที่ไปปฏิบัติของแต่ละฝ่าย ในภารกิจตรวจสอบจุดเกิดเหตุ และการนำเสนอข่าว

พันเอกธนาวีร์ สุวรรณรัตน์ หัวหน้าศูนย์ประชาสัมพันธ์ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า กล่าวว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่มุ่งขับเคลื่อนกระบวนการพูดคุย เพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ ในระดับพื้นที่ โดยการเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นของทุกกลุ่ม ทั้งกลุ่มผู้เห็นต่างและภาคส่วนต่างๆ ที่สำคัญคือพี่น้องประชาชนต้องเข้าใจข้อเท็จจริงของสถานการณ์ ที่จะก่อให้เกิดความร่วมมือช่วยกันสร้างสรรค์สันติสุขให้เกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดภาคใต้

ต่อมา พันเอกธนาวีร์ ยังได้ฝากสื่อมวลชนช่วยประชาสัมพันธ์ ในกรณีผู้ต้องสงสัยที่ถูกควบคุมตัวสอบขยายผลที่ศูนย์พิทักษ์สันติ ศปก.ตร.ส่วนหน้า จ.ยะลา ว่า ผู้ที่ถูกควบคุมตัวจะได้รับการดูแลอย่างดี ไม่ว่าทหารหรือตำรวจเขามีขั้นตอนที่ชัดเจน เมื่อมาถึงศูนย์ซักถามเขามีการตรวจร่างกาย ในยุคการซักถามสมัยนี้เขาไม่มีการซ้อม และการบังคับให้ตอบคำถามเขามีกล้องวงจรปิด ซึ่งญาติสามารถเข้าเยี่ยมได้ โดยไม่ต้องกังวลว่าผู้ที่ถูกซักถามจะเป็นอันตราย

ส่วนกรณีการตรวจเข้มที่บริเวณด่านพรมแดน ซึ่งมีพรมแดนติดต่อกับประเทศมาเลเซียในระยะนี้นั้น พันเอกธนาวีร์  กล่าวว่า ทางผู้บังคับบัญชาได้สั่งกำชับมา ซึ่งทำให้ประชาชนไม่มีความสะดวก ซึ่งเป็นการตรวจสอบเพื่อความสงบของบ้านเมือง

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image