ส.ส.อนาคตใหม่ชลบุรี รุดศึกษาปัญหาขยะ หาทางกำจัด หวั่นปัญหาขยะล้นเมือง

ส.ส.อนาคตใหม่สนใจขยะชลบุรี เร่งปรึกษาหาทางกำจัด หวั่นก่อให้เกิดปัญหาขยะล้นเมือง

เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม นายจรัส คุ้มไข่น้ำ ส.ส.อนาคตใหม่ ชลบุรี ได้เดินทางมาดูบ่อกำจัดขยะของ นายจิรวุฒิ สิงห์โตทอง หรือ ส.ส.เป้า ที่ ต.หนองอิรุณ อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี ซึ่งมีพื้นที่ประมาณ 3,000 กว่าไร่ ในการเดินทางมาในครั้งนี้ เพื่อต้องการศึกษาในเรื่องขยะมูลฝอยที่เกิดขึ้นในพื้นที่ จ.ชลบุรี ซึ่งมีปริมาณมาก เพื่อหาทางกำจัดและนำไปใช้ประโยชน์ในรูปแบบอื่น ที่สำคัญป้องกันปัญหาขยะล้นเมือง เพราะในอนาคตจะมีปริมาณขยะจำนวนมากยิ่งขึ้น

นายจิรวุฒิกล่าวว่า พื้นที่กำจัดขยะของตนนั้นมีประมาณ 3,000 กว่าไร่ ซึ่งในอดีตเป็นบ่อทรายที่ขุดไปแล้ว ต่อมาได้มีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต้องการนำขยะชุมชนมากำจัด ช่วงแรกก็ให้บริการฟรี ต่อมามีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นนำขยะมาทิ้งจำนวนมาก จึงได้เก็บค่าบริหารจัดการบางส่วน ขณะนี้รับขยะจากเทศบาลในพื้นที่ จ.ชลบุรี 30 แห่ง และองค์การบริหารส่วนตำบล 30 แห่ง ทำให้ขยะมีปริมาณมากขึ้น จึงได้ใช้วิธีทำขยะให้แห้ง และนำใส่บรรทุกขนส่งไปทีพีไอ จ.สระบุรี เพื่อไปเผาเป็นพลังงานความร้อน ทำให้ปริมาณขยะลดลงมาก อย่างไรก็ตามยังถือว่ามีขั้นตอนอีกมากมาย

“ช่วงที่ คสช.เข้ามาบริหารประเทศได้มีการประกาศนโยบายอย่างชัดแจ้งว่า ต้องการลดปัญหาขยะล้นเมือง จึงได้เสนอให้บ่อขยะของผมนำร่อง ในเรื่องของการนำขยะมาผลิตกระแสไฟฟ้า และได้มีการประชาพิจารณ์ ประชาชนเห็นด้วย แต่ภาครัฐไม่สนับสนุนโครงการขยะที่จะนำมาผลิตไฟฟ้าจึงไม่เกิดขึ้น และขอฝากหากพรรคอนาคตใหม่หากมีโอกาสเข้ามาบริหาร ควรที่จะผลักดันการกำจัดขยะให้เป็นรูปธรรม” นายจิรวุฒิกล่าว

นายจรัส คุ้มไข่น้ำ ส.ส.อนาคตใหม่ ชลบุรีกล่าวว่า การที่ตนมาศึกษาปัญหาขยะเนื่องจากเป็นปัญหาเร่งด่วนที่จะต้องดำเนินการแก้ไข จึงได้มาศึกษาปัญหาขยะในพื้นที่เทศบาล และองค์การบริหารส่วนตำบล ซึ่งส่วนใหญ่จะมีปัญหาคล้ายๆ กัน จะต้องมีการศึกษาในเรื่องงบประมาณในการกำจัดขยะอีกครั้งหนึ่ง รวมทั้งอยากให้การกำจัดขยะให้เป็นรูปธรรม ขยะเกิดเท่าใด ควรจะกำจัดได้เท่านั้น อาจจะออกมาในรูปแบบพลังงาน อย่างไรก็ตามปัญหาขยะน่าจะมีกระทรวงใดกระทรวงหนึ่งมารับผิดชอบ ไม่ใช่เหมือนเช่นปัจจุบันมีหลายหน่วยงานเข้ามาเกี่ยวข้อง จึงทำให้การตัดสินใจลำบาก หากรับผิดชอบกระทรวงเดียวการทำงานแก้ไขปัญหาขยะจะเกิดความรวดเร็วและตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พรรคไหน!! ‘หมออั้ม’ บอกถ้าเป็นคนใน พปชร.จะโกรธ ‘บิ๊กแดง’ ที่ว่ามี ‘พรรคใหม่’ ชอบใช้ข่าวปลอม
บทความถัดไป‘ท่าเรือ’ ล้างอาถรรพ์รอบ 10 ปี เปิดบ้านชนะ ‘เมืองทอง’ 2-0 แถมหยุดสถิติไร้พ่าย 8 นัด