‘สังขละบุรี’ ฝนตกต่อเนื่องวันที่ 13 จนท.เร่งเคลียร์เศษกิ่งไม้ใต้สะพานมอญ หวั่นกระทบความแข็งแรง

เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในพื้นที่ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องเข้าสู่วันที่ 13 แล้ว ส่งผลให้น้ำจากแม่น้ำสายสำคัญทั้ง 3 สายคือ แม่น้ำซองกาเลีย แม่น้ำรันตี และแม่บีคลี่ มีระดับน้ำเพิ่มขึ้นและมีน้ำป่าไหลหลากลงสู่อ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณ โดยระดับน้ำสะพานอุตตมานุสรณ์ หรือสะพานมอญ มีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ระดับน้ำบริเวณตอม่อสูงขึ้นกว่า 2.5 เมตร ในช่วง 13 วันที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ข้อมูลของเขื่อนวชิราลงกรณระบุว่า ปัจจุบันระดับน้ำอยู่ที่ 145.97 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง โดยปริมาณน้ำในอ่างอยู่ที่ 5,743 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 65 โดยเมื่อวานนี้ (12 ส.ค.) มีปริมาณน้ำไหลเข้าอ่าง 163.16 ล้าน ลบ.ม. มีปริมาณการระบายน้ำอยู่ที่ 8.12 ล้าน ลบ.ม. สามารถรับน้ำได้อีก 3,116 ล้าน ลบ.ม.

โดยเมื่อวันที่ 11 ส.ค.ที่ผ่านมา ในพื้นที่ อ.สังขละบุรี ได้เกิดฝนตกลงมาอย่างหนัก ส่งผลให้มีน้ำป่าเข้าท่วมในหลายพื้นที่ ทำให้เขื่อนวชิราลงกรณสร้างสถิติใหม่ มีน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำในวันดังกล่าวถึง 193.09 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งปริมาณน้ำที่ไหลเข้าเขื่อนในช่วงนี้จะส่งผลดีต่อการแก้ปัญหาภัยแล้งที่จะมาถึงในปี 2563 นี้

ส่วนสถานการณ์น้ำที่เอ่อเข้าท่วมในพื้นที่บ้านห้วยมาลัยและบ้านห้วยกบ ต.หนองลู อ.สังขละบุรี เริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติ หลังจากเมื่อวานนี้ 12 ส.ค. ฝนหยุดตก 1 วัน ก่อนจะกลับมาตกอีกครั้งในวันนี้ โดยนายปกรณ์ กรรณวัลลี นายอำเภอสังขละบุรี มีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่เฝ้าจับตาสถานการณ์น้ำป่าในพื้นที่ ต.ไล่โว่ บริเวณบ้านสะเนพ่องและบ้านเกาะสะเดิ่ง เนื่องจากเป็นพื้นที่ต้นน้ำและเคยถูกน้ำท่วมใหญ่ในปีที่ผ่านมา พร้อมทั้งได้ประสานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.กาญจนบุรี นำเรือยางและเรือท้องแบนมาประจำไว้ที่บ้านสะเนพ่อง หากเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมและจำเป็นต้องอพยพชาวบ้าน ซึ่งทางอำเภอได้เตรียมแผนรองรับไว้แล้ว

ขณะที่ พันเอก สราวุธ ไชยสิทธิ์ ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 29 และผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ ได้สั่งการให้หน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ เฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดเช่นกัน โดยร่วมกับส่วนราชการและประชาชนในพื้นที่ รวมทั้งจิตอาสา เฝ้าระวังและช่วยกันกำจัดเศษสวะ กิ่งไม้ และท่อนไม้ที่ถูกพัดพามาตามกระแสน้ำป่าในลำห้วยซองกาเรียลอยมาสะสมอยู่บริเวณเสาตอม่อสะพานมอญ ออกให้พ้นจากบริเวณดังกล่าว เนื่องจากเกรงว่าอาจส่งผลกระทบต่อความมั่นคงแข็งแรงของสะพาน ซึ่งกระแสน้ำที่ไหลหลากในช่วงนี้ได้พัดพาเอาเศษสวะและกิ่งไม้มาปะทะตอม่อสะพานอย่างต่อเนื่อง แต่ปัจจุบันพบว่าเศษสวะและกิ่งไม้ดังกล่าวมีจำนวนไม่มากเหมือนเช่นเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“เด็กชวน”ออกโรงป้องประธาน ขู่ฟ้องกลับ “เรืองไกร” เล่นแรง ทำให้เสียหาย อัดชกข้ามรุ่น
บทความถัดไปฟังเบื้องหลัง เหตุดราม่าเจ้าขุน ที่ ‘พลอย อัยดา’ ภรรยากันต์ กันตถาวร ขอเล่า