เผยผลตรวจน้ำเสีย โรงงานน้ำยางข้น ทำคนงานตาย 3 ศพ พบก๊าซไข่เน่าสูงเกิน 200 ppm

เผยผลตรวจน้ำเสีย โรงงานน้ำยางข้น ทำคนงานตาย 3 ศพ พบก๊าซไข่เน่าสูงเกิน 200 ppm รับชาวบ้านเคยร้องหลายรอบแล้ว

 

ความคืบหน้ากรณีคนงานลงไปซ่อมท่อระบบบำบัดน้ำเสีย ภายในโรงงานทัทวิน ต.พังลา อ.สะเดา จ.สงขลา ซึ่งเป็นโรงงานส่งออกน้ำยางข้นไปต่างประเทศ ทำให้คนงานหมดสติทันที 4 คน ล่าสุดเสียชีวิต 3 คน บาดเจ็บสาหัส 1 คนนั้น

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 13 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งเจ้าหน้าที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน มลพิษจังหวัด อุตสาหกรรมจังหวัด สาธารณสุขอำเภอสะเดา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่เพื่อร่วมกันตรวจสอบจุดเกิดเหตุภายในท่อระบบบำบัดน้ำเสียดังกล่าว ซึ่งมีความลึกประมาณ 1.50 เมตร กว้าง2 เมตร มีน้ำลึกประมาณ 12 เซนติเมตร และต่อมาจากตัวโรงงานไปยังบ่อบำบัดน้ำเสีย

จากการใช้เครื่องมือตรวจวัดความเข้มข้นของมลพิษอากาศ พบว่ามีสารไฮโดรเจนซัลไฟด์หรือก๊าซไข่เน่าสูงเกิน 200 ppm ส่งผลกระทบต่อร่างกายหากสูดดมหรือสัมผัส จะทำให้สมองถูกทำลายสูญเสียความสามารถในการสั่งการ และอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ ซึ่งเป็นอาการเดียวกับที่เกิดขึ้นขณะที่คนงานลงไปในท่อและหมดสติทันที

รายงานข่าวว่าจากการตรวจสอบบริเวณรอบๆ จุดเกิดเหตุพบว่ามีรอยใบไม้ไหม้ซึ่งเป็นผลข้างกับสารไฮโดรเจนซัลไฟด์ด้วย ทั้งนี้ ในส่วนคดีทางพนักงานสอบสวน จะเรียกพยานแวดล้อมมาสอบสวนเพิ่มเติม 3 รายว่าเป็นอุบัติเหตุหรือไม่ หากความบกพร่องของทางโรงงานและผู้รับเหมา ก็จะหาผู้รับผิดชอบและดำเนินการทางคดี

รายงานข่าวว่า พ.ต.อ.นิพนธ์ คงขวัญ ผกก.สภ.คลองแงะ จะแถลงในรายละเอียดอีกครั้งหนึ่ง และอาจจะเชิญตัวแทนของทางโรงงานมาชี้แจงด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โรงงานแห่งนี้ซึ่งเป็นโรงงานน้ำผลิตน้ำยางข้นส่งต่างประเทศที่ผ่านมา เคยถูกชาวบ้านในพื้นที่ร้องเรียนเรื่องกลิ่นเหม็นมาแล้ว 5ครั้ง และล่าสุดเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม เป็นหนึ่งใน 5 โรงงานที่ นายถาวร เสนเนียม และนายเดชอิศม์ ขาวทอง 2 ส.ส.สงขลา ได้เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.คลองแงะ เพื่อให้ดำเนินคดีตามกฏหมาย และโรงงานกำลังอยู่ระหว่างการปรับปรุงระบบบำบัดน้ำเสียกระทั่งมาเกิดเหตุสลดขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เวทีเสวนานิติศาสตร์ม.ราม ชงดันกม.จราจร-กม.ควบคุมแอลกอฮอล์เป็นวาระชาติ
บทความถัดไป“EA” โชว์กำไร Q2 ทำสถิติใหม่ 1,442 ล้านบาท บุ๊ครายได้โซลาร์ฟาร์ม-วินด์ฟาร์มครบ 664 MW ปี63 ลุยแบตฯลิเที่ยมรับธุรกิจรถอีวี