โคราชฝนตกหนัก น้ำป่าทะลักเข้า‘เขาใหญ่’ นอภ.ปากช่องลุยตรวจ พร้อมเฝ้าระวัง24 ชม.

เมื่อเวลา 06.00 น.วันที่ 17 สิงหาคม นายสุรพันธ์ ศิลปะสุวรรณ นายอำเภอปากช่อง จ.นครราชสีมา ได้รับแจ้งจาก นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ว่าเมื่อคืนที่ผ่านมาเกิดฝนตกหนักด้านบนอุทยานฯ คลอดทั้งคืน จนถึงช่วงเช้าและทำให้บนเนินเขาไหลลงมารวมกันในสาขาคลองลำตะคอง ที่เป็นต้นน้ำ โดยบริเวณโป่งต้นไทร ถนนธนะรัชต์ ด้านศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ – ที่ทำการ ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา มีน้ำป่าไหลหลากท่วมถนนสูงประมาณ 70 ซม. รถเล็กไม่สมารถผ่านไปได้ ซึ่งมวลน้ำนี้จะไหลลงมาในพื้นที่ หมู่บ้านท่ามะปรางค์ หมู่ 3 ต.หมูสี อ.ปากช่อง จุดติดต่อแนวเขตอุทยานฯ แต่ต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงจะถึงเขตเมืองปากช่อง จึงได้แจ้งให้ทราบเพื่อเฝ้าระวัง

โดยนายวินัย ขันทีท้าว อดีตผู้ใหญ่บ้านคลองเพล นายประทิป มุ่งยอดกลาง ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 3 บ้านท่ามะปรางค์ และนายสมหมาย ประเสริฐสงค์ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 17 บ้านคลองเพล ต.หมูสี ได้รายงานให้นายอำเภอทราบ

นายสุรพันธ์ ศิลปะสุวรรณ นายอำเภอปากช่อง กำลังจะลงพื้นที่ตรวจจุดที่น้ำบนเขาใหญ่จะไหลลงมา เพื่อเตรียมพ้อมว่าน้ำป่าจะมีปริมาณมากน้อยแค่ไหน เพื่อแจ้งให้ประชาชนเตรียมพร้อมไว้ก่อน ในปีนี้ยังไม่เคยมีน้ำป่าที่น่าจะเป็นอันตราย และจากการลงพื้นที่ตรวจสอบจุดที่มีช่วงลำคลองแคบนำก็เอ่อ ล้นขึ้นมาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น จากจุดประตูด่านศาลเจ้าพ่อถ้าน้ำไหลลงมามีระยะทาง 50 กม. และระหว่างทางน้ำ มีฝายน้ำล้นกั้นมากกว่า 300 ฝาย น้ำถึงพื้นที่เมืองน่าจะเล็กน้อยเท่านั้น และได้รายงานให้ นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้รับทราบแล้ว แต่อย่างไรช่วงนี้มีฝนตกลงมาเกือบทุกวัน ได้แจ้งให้ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ทุกตำบลทุกหมู่บ้านเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง

ภาพภาพ : เจ้าหน้าที่อุทยานฯเขาใหญ่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon