‘โพธิคยาฯ’ พบเจ้าอาวาสวัดพระธาตุผาเงา หารือพิธีเปิด ‘ธรรมยาตรา’ ครั้งที่ 2

คณะโพธิคยาวิชชาลัยเข้าพบพระพุทธิญาณ​มุนี เจ้าอาวาสวัดพระธาตผาเงา หารือพิธีเปิด “ธรรมยาตรา” ครั้งที่ 2

เมื่อวันที่ ​17 สิงหาคม ที่วัดพระธาตุผาเงา​ อำเภอเชียงแสน จังหวัด​เชียงราย​ พระธรรม​วรนายก​ ที่ปรึกษา​เจ้าคณะภาค 11​ ร่วมกับ พระครู​ปลัดนายกวัฒน์​ อาจารย์​ประจำมหา​วิทยาลัย​มหาจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัย​วิทยาเขตนครราชสีมา​ นายสุภชัย วีระภุชงค์​ เลขาธิการ​สถาบันโพธิคยาวิชชา​ลัย 980 และ นายอภัย​ จันทนจุลกะ​ รองประธาน​สถาบันฯ ได้เข้าพบพระพุทธิญาณ​มุนี​ รองเจ้าคณะ​จังหวัดเชียงราย​ เจ้าอาวาสวัดพระธาตุผาเงา เพื่อหารือวางแผนการจัดกิจกรรมธรรมยาตรา 6 แผ่นดิน ​ประกอบด้วย จีน​ เวียดนาม​ พม่า​ กัมพูชา​ ลาว และประเทศไทย ​ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 14-31 ตุลาคม​นี้ โดยจะมี พล.อ.ประวิตร​ วงษ์​สุวรรณ​ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงานที่วัดพระธาตุผา​เงา​

ทั้งนี้ โครงการธรรมยาตราที่จะจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 มีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างพุทธศาสนา​ในแดนสุวรรณภูมิ​และในภูมิภาคนี้ให้เป็นหนึ่งเดียวกัน

สำหรับวัดพระธาตุผาเงา ซึ่งจะใช้เป็นสถานที่เปิดงาน “ธรรมยาตรา” ครั้งที่ 2 นี้ ถือเป็นวัดเก่าแก่ ตั้งอยู่บริเวณถ้ำผาเงา ซึ่งเคยเป็นป่ารก กระทั่งเดือนกุมภาพันธ์ 2519 มีการแผ้วถางป่าและปรับพื้นที่ ทำให้ค้นพบโบราณวัตถุจำนวนมาก รวมถึงพระพุทธรูปเก่าแก่ ซึ่งเชื่อว่ามีอายุหลายร้อยปี เรียกต่อมาว่า “หลวงพ่อผาเงา” บริเวณวัดมีเจดีย์ทรงระฆังขนาดเล็กตั้งบนก้อนหินขนาดใหญ่ มีการสร้างวิหารหลังใหม่ดังที่เห็นปัจจุบันทับบนซากวิหารเดิม บนยอดเขาด้านหลังของวัดเป็นที่ตั้งของ “พระบรมธาตุพุทธนิมิตเจดีย์” ซึ่งมองเห็นทิวทัศน์สวยงามได้โดยรอบ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon