อำนาจเจริญฝนกระหน่ำโขงหนุนสูง 6 เมตร แต่ไม่วิกฤต อ่างเก็บน้ำมีปริมาณมากขึ้นแต่ยังไม่ถึงครึ่ง วอนประหยัด

เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2562 นายสมทบ สายบุตร เจ้าหน้าที่ตรวจวัดหลักระดับน้ำโขง ที่เทศบาลตำบลชานุมาน กล่าวว่า ระดับน้ำโขงวัดได้ 6.20 เมตร มีปริมาณหนุนขึ้นสูงแต่ยังไม่ท่วมพื้นที่การเกษตรที่ทำการเพาะปลูกตามริมตลิ่งแม่น้ำโขงในตำบลต่างๆ ที่อยู่ติดกับริมโขงด้านอำเภอชานุมาน หากสูงขึ้นอีกถึง 8 เมตร จะท่วมตามที่ราบ ได้แก่ ตำบลโคกก่ง ตำบลโคกสาร ตำบลชานุมาน โดยเฉพาะในหมู่บ้านหินขัน บ้านบุ่งเขียว และน้ำได้ไหลทะลักเข้าท่วมนาข้าวของเกษตรกรเสียหาย

สาเหตุที่น้ำโขงสูงขึ้นเรื่อยๆ ก็มาจากน้ำฝนที่ตกลงมาทางตอนเหนือของจังหวัดมุกดาหารและนครพนม บวกกับน้ำป่าที่ไหลลงในแม่น้ำโขงทั้งทางฝั่งไทยและฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน คือ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว)

ด้าน นายทินกร เหลือล้น ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานอำนาจเจริญ กล่าวว่า ปีนี้ถึงแม้จะมีฝนตกลงมาแต่พื้นที่ไร่นาของเกษตรกรส่วนใหญ่เป็นดินทรายอุ้มน้ำไม่อยู่ และบ่อที่จะเก็บกักน้ำก็ไม่เพียงพอในการที่จำนำมาใช้ อีกอย่างอำนาจเจริญประสบกับภัยแล้งมายาวนานก่อนที่ฝนลงมา และฝนที่ตกลงมาก็ไม่มากพอที่จะเก็บกักไว้ได้ ดูได้จากอ่างเก็บน้ำต่างๆ ทั้ง 4 แห่ง มีอ่างเก็บน้ำพุทธอุทยาน อ่างเก็บน้ำร่องน้ำชับ อ่างเก็บน้ำดิบมาผลิตเป็นน้ำประปาให้ชาวเมืองใช้ แต่ก็ให้ประชาชนใช้น้ำอย่างประหยัด เกษตรกรที่มีอาชีพทำนาปรังต้องทำใจกันแล้ว หากฝนตกลงมายังน้อยขนาดนี้พื้นที่ที่จะทำนาปรังต้องหยุดพักไว้ก่อน โดยเฉพาะพื้นที่นอกเขตชนประทานต้องทำใจด้วย แต่รับรองว่าน้ำในการนำมาผลิตเป็นน้ำประปาให้คนเมืองใช้เพียงพอแน่นอน ทางจังหวัดกำลังหาทางในการทำฝนเทียมกันอยู่ด้วย

ระดับน้ำตามอ่างเก็บน้ำต่างๆ มีปริมาณมากขึ้นอย่างต่อเนื่องแต่ก็กักเก็บไม่ถึงครึ่ง แต่ถึงอย่างไรก็ตามทางชลประทานก็สั่งการให้ประชาชนประหยัดในการใช้น้ำ เพราะน้ำอีกส่วนจะเก็บไว้ในการนำมาผลิตเป็นน้ำประปาใช้ยามขาดแคลน และยังไม่ปล่อยให้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวนาปรังใช้จนกว่าน้ำจะมีเพียงพอ เพราะภาพรวมแล้วอำนาจเจริญยังประสพกับภัยแล้งอยู่ ดูได้จากบางแห่งพื้นที่นาที่อยู่ในที่ดอนจะไม่มีน้ำในการทำนาเลย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เจ้าเหมียว’ ขึ้นตู้เตะกล่องเงินผัวซ่อนไว้ปลิวว่อน เมียเตรียมตบรางวัลใหญ่
บทความถัดไปเดอะ เรสซิเดนซ์ แอท แมนดาริน โอเรียนเต็ล แห่งแรกในอาเซียน หรูหราระดับเวิลด์คลาสริมเจ้าพระยา