ทางคนทางข่าว : นางสาวรักดี

ร.ร.โครงการกองทุนการศึกษา - ศ.เกียรติคุณ นพ.เกษม วัฒนชัย องคมนตรี ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมติดตามผลการดำเนินการโรงเรียนโครงการกองทุนการศึกษา (รุ่นที่ 2) และผลการปฏิบัติตามพระราโชบายด้านการศึกษาของในหลวงรัชกาลที่ 10 ที่ ร.ร.บ้านลำโป่งเพชร หมู่ 3 ต.หนองมะค่า อ.โคกเจริญ, ร.ร.บ้านโกรกรกฟ้า ต.ชัยนารายณ์ อ.ชัยบาดาล มี สุปกิต โพธิ์ปภาพันธ์ ผู้ว่าฯลพบุรี หัวหน้าส่วนราชการ ให้การต้อนรับ

•…เรื่องเศร้ารอบสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นข่าวการจากไปของ “มาเรียม” ลูกพะยูนน้อยขวัญใจคนทั้งประเทศที่ติดตามไลฟ์สดผ่านเพจ กรม ทช.อย่างต่อเนื่อง “มาเรียม” เป็นลูกพะยูนเพศเมียวัย 6 เดือน ที่พลัดหลงแม่มาเกย อ่าวทึง ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ ก่อนถูกส่งมาอนุบาลด้วยระบบเปิดแบบธรรมชาติ ที่อ่าวดุหยง ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง ตั้งแต่วันที่ 29 เมษายน กระทั่งมาเรียมมีอาการป่วย 4-5 วัน ด้วยสภาพร่างกายอ่อนแอ ไม่กินอาหาร และจากไปในคืนวันที่ 17 สิงหาคม

สิ่งที่น่าตกใจ หลัง รศ.สพญ.ดร.นันทริกา ชันซื่อ ผอ.ศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผ่าซากมาเรียม พบสาเหตุอาการป่วย คือ พบ “เศษพลาสติก” เล็กๆ อุดตันในลำไส้เล็ก ทำให้ลำไส้อักเสบ ทำงานไม่ได้ เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ป่วย และช็อกตาย

การตายของมาเรียม สะท้อนปัญหาขยะในท้องทะเลไทย โดยเฉพาะถุงพลาสติก และเศษพลาสติก เหล่านี้เป็นปัญหาต่อชีวิตสัตว์ทะเล และสัตว์หายาก นำไปสู่ความกังวลต่อการดูแล “ยามีล” ลูกพะยูนพลัดหลงอีกตัว ที่อยู่ในการดูแลของศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน (ศวทม.) จ.ภูเก็ต รวมทั้งเกิดกระแสการตื่นตัว ต่อต้าน การทิ้งขยะลงทะเลตามมา

•…ภาคภูมิ วิธานติรวัฒน์ ประธานกรรมการบริหารมูลนิธิอันดามัน จ.ตรัง และสมัชชาองค์กรเอกชน (NGO) ด้านการคุ้มครองสิ่งแวดล้อมและอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ ออกมารณรงค์ ขับเคลื่อน 4 ภารกิจเร่งด่วนร่วมกับจังหวัด คือ 1.เป็นจังหวัดปลอดโฟม 2.ลดใช้พลาสติกลงให้ได้มากที่สุด 3.จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ในท้องถิ่นเพื่อนำมาใช้ทดแทนโฟมและพลาสติก 4.จะสร้างการจัดการขยะที่ถูกต้อง และจัดให้มีระบบการนำขยะกลับมาใช้ใหม่ให้ได้มากที่สุด

•…ที่ จ.สมุทรสาคร เป็นอีกจังหวัดที่จัดกิจกรรมรณรงค์ลดทิ้งขยะ โดย พิริยะ ฉันทดิลก รองผู้ว่าฯสมุทรสาคร พร้อม เฉลิม มากจงดี ประธานชมรมรวมไทยก้าวหน้า นำสมาชิกชมรม และจิตอาสา ร่วมโครงการเก็บขยะป่าชายเลน ที่ศูนย์ถ่ายทอดเทคโนโลยีทรัพยากรป่าชายเลนที่ 2 ต.บางหญ้าแพรก อ.เมือง จ.สมุทรสาคร

กิจกรรมครั้งนี้ จัดขึ้นเพื่อสร้างความตระหนักเรื่องการทิ้งขยะ เลิกใช้ถุงพลาสติก กล่องโฟม และช่วยกันรักษาป่าชายเลน เนื่องจากพื้นที่ป่าชายเลน มักมีขยะทะเลพัดมาติดรากกิ่งไม้จำนวนมาก แม้พื้นที่ชายฝั่งสมุทรสาครจะไม่มีพะยูน แต่อ่าวตัว ก ที่เชื่อมโยงกับจังหวัดสมุทรสาคร มีสัตว์ทะเลสำคัญอย่าง โลมา วาฬบรูด้า เข้ามาหากินเป็นประจำ

เหตุนี้ จึงต้องรณรงค์ลดใช้ ไม่ทิ้งถุงพลาสติก กล่องโฟม ขยะลงแม่น้ำ ลำคลอง และท้องทะเลกันอย่างจริงจัง!

•…พ.ต.ท.ม.ล.กิติบดี ประวิตร ผู้ว่าฯกระบี่ พร้อม ดร.ปรียาณัฐ บัวทองจันทร์ ผช.อธิการบดีฝ่ายแผนและพัฒนา มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตกระบี่, ภูวดิท ปรีชานนท์ เลขาธิการคณะกรรมการการพัฒนาการเศรษฐกิจพื้นที่ภาคใต้ หอการค้าไทย, อลงกรณ์ เจียมอนุกูลกิจ กก.ผจก.บริษัท เรซอัพ เวิร์ค จำกัด แถลงข่าวจัดงานวิ่ง “กระบี่มาราธอนนานาชาติ 2019” (Krabi International Marathon 2019) ในคอนเซ็ปต์ “วิ่งพิชิตเส้นขอบฟ้า บนเส้นทางสายโรแมนติก” ที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ต.อ่าวนาง จ.กระบี่ ระหว่างวันที่ 21-22 กันยายนนี้ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ นำรายได้ส่วนหนึ่งมอบให้โรงเรียนในพื้นที่ ผู้สนใจติดตามรายละเอียดที่เว็บไซต์ http://www.krabimarathon.com…•

นางสาวรักดี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โพลมติชน : ควรทำประชาพิจารณ์ก่อนร่วมอาเซียนเสนอขอจัดฟุตบอลโลก 2034 หรือไม่?
บทความถัดไปทช.ทำสติ๊กเกอร์ไลน์ มาเรียม-ยามีล ชวนสู้ภัยขยะทะเล