กู้ภัยรุดช่วย แมวถูกเหล็กแหลมเสียบติดรั้วบ้าน

วันที่ 23 สิงหาคม 2562 เวลา 07.00 น. ศูนย์วิทยุรับแจ้งเหตุตำรวจภูธรจังหวัดลำปาง ได้รับแจ้งจากประชาชนเข้ามาทางหมายเลข 191 ว่า มีแมวถูกเหล็กรั้วเสียบคาอยู่ที่รั้วบ้าน จึงรีบแจ้งให้เจ้าหน้าที่สมาคมกู้ภัยสว่างนครลำปาง เร่งเข้าไปตรวจสอบ และช่วยเหลือ เหตุเกิดขึ้นบริเวณรั้วบ้านเลขที่ 106 ปากซอยโชคชัย ต.สบตุ๋ย อ.เมือง จ.ลำปาง

เมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึงพบ นายนพดล หอวัฒนพันธ์ อายุ 60 ปี เจ้าของบ้านหลังดังกล่าวยืนรออยู่ และชี้ให้ดูจุดที่เกิดเหตุ ก็พบแมว เพศเมีย สีน้ำตาลอ่อนลายขวาง อายุประมาณ 8 เดือน ห้อยหัวลงมา และยังดิ้น แต่บริเวณสะโพกขวาของแมวถูกเหล็กรั้วบ้านที่มีความสูงประมาณกว่า 2 เมตร เสียบคา และเกิดทะลุอยู่ หลังแมวกระโดดลงมาจากหลังคาบ้าน แต่ไม่พ้นถูกเหล็กเสียบเข้าพอดี

เจ้าหน้าที่กู้ภัยจึงเร่งให้การช่วยเหลือ ด้วยการเอาผ้าคลุมตัวแมวก่อน เพื่อป้องกันแมวกัด ก่อนที่จะใช้เครื่องตัดปีนขึ้นไปตัดรั้วปลายแหลมที่อยู่ด้านบนออก ก่อนที่จะนำลงมา และนำแมวส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลสัตว์เล็ก ซึ่งจะต้องให้สัตวแพทย์ช่วยเหลือผ่าตัดเอาเหล็กแหลมที่เสียทะลุกออกเท่านั้น ไม่สามารถดึงจากตัวแมวได้ ซึ่งอาจจะทำให้ตายได้

สำหรับค่ารักษานั้น ทางเจ้าของบ้านที่ใจบุญ จะเป็นผู้ออกค่ารักษาให้ทั้งหมด แม้ว่าแมวตัวดังกล่าวจะไม่ไช่แมวของตนเอง คาดว่าจะเป็นแมวจรจัดที่วิ่งเล่นไปมาอยู่บริเวณนี้ ซึ่งแถวนี้มีแมวที่เดิน และวิ่งผ่านอยู่หลายตัว โดยเฉพาะในช่วงกลางคืนอาจจะวิ่งไล่จับหนู จึงมีแมวออกมาวิ่งผ่านอยู่มาก โดยที่เช้านี้ตนเองกำลังจะใส่บาตรพระสงฆ์ที่บิณฑบาตผ่านหน้าบ้าน แต่หลวงพ่อชี้ให้ดูแมวที่ถูกเหล็กเสียบห้อยอยู่ที่รั้ว ตนเองจึงรีบโทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจทราบ ก่อนที่จะประสานให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยเข้ามาช่วยเหลือ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ราชกิจจาฯเผยแพร่ประกาศเปลี่ยนแปลงกก.บริหารพรรคพลังท้องถิ่นไท
บทความถัดไปสมัชชาคนพิการ เสนอ ปรับเบี้ยคนพิการเป็น 1 พันบาท-เพิ่มขึ้นตามความเหมาะสม