ระวัง! แบงก์ปลอมระบาดกลางเมืองจันทบุรี ร้านขายชุดนักเรียนโดนแล้ว 2 ครั้ง

เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนายภีรพงศ์ ปิยะธรรมวุฒิกุล อายุ 41 ปี ผู้จัดการร้านจิตรชัย ต.วัดใหม่ อ.เมือง จ.จันทบุรี ว่ามีลูกค้านำธนบัตรฉบับละ 100 ปลอม เข้ามาซื้อสินค้าภายในร้าน ซึ่งในช่วงแรกไม่ทราบว่าเป็นธนบัตรปลอม แต่เมื่อนำเงินมานับจำนวนจึงได้ทราบว่าเป็นธนบัตรฉบับละ 100 ปลอม โดยจะเห็นชัดเจน คือไม่มีลายน้ำ แต่ถ้าไม่สังเกตดีๆ ก็จะไม่รู้เลย เพราะกระดาษที่ใช้เหมือนกับของจริงมากๆ หลังจากนั้นได้นำมาโพสต์เตือนภัยในเฟซบุ๊ก มีคนมาบอกว่าเป็นแบงก์กงเต็ก

ล่าสุดทางหน่วยงาน กอ.รมน.จันทบุรี ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่าคล้ายกับของจริงมาก แต่สังเกตพบว่ามีภาษากัมพูชา คำว่า “លុយសែន” อ่านว่าลุย แซน แปลว่าไหว้เจ้า ในธนบัตรใบดังกล่าว จึงได้สอบถามไปยังลูกจ้างของร้านที่เป็นชาวกัมพูชาก็ยืนยันว่าข้อความภาษากัมพูชานั้นแปลว่าไหว้เจ้าจริง แต่ไม่เคยเห็นมาก่อน ทางเจ้าหน้าที่ กอ.รมน.จันทบุรี จึงได้ถ่ายรูปเก็บหลักฐานไว้ และจะประสานงานไปยังส่วนกลางเร่งตรวจสอบที่มาของแบงก์ปลอมใบนี้ว่าเป็นการผลิตมาเพื่อวัตถุประสงค์ใด ซึ่งหากพบว่าผู้ใดเป็นคนทำจะมีความผิดตามมาตรา 240 ผู้ใดทำปลอมขึ้นซึ่งเงินตรา ไม่ว่าจะปลอมขึ้นเพื่อให้เป็นเหรียญกษาปณ์ ธนบัตร หรือสิ่งอื่นใด ซึ่งรัฐบาลออกใช้หรือให้อำนาจให้ออกใช้ หรือทำปลอมขึ้นซึ่งพันธบัตรรัฐบาลหรือใบสำคัญสำหรับรับดอกเบี้ยพันธบัตรนั้นๆ ผู้นั้นกระทำความผิดฐานปลอมเงินตรา ต้องระวางโทษจำคุกตลอดชีวิต หรือจำคุกตั้งแต่สิบปีถึงยี่สิบปี และปรับตั้งแต่สองแสนบาทถึงสี่แสนบาท อัตราโทษ แก้ไขเพิ่มเติมโดยมาตรา 4 แห่งพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา (ฉบับที่ 26) พ.ศ.2560

และมาตรา 241 ผู้ใดแปลงเงินตรา ไม่ว่าจะเป็นเหรียญกษาปณ์ ธนบัตรหรือสิ่งอื่นใดซึ่งรัฐบาลออกใช้หรือให้อำนาจให้ออกใช้ หรือแปลงพันธบัตรรัฐบาล หรือใบสำคัญสำหรับรับดอกเบี้ยพันธบัตรนั้นๆ ให้ผิดไปจากเดิม เพื่อให้ผู้อื่นเชื่อว่ามีมูลค่าสูงกว่าจริง ผู้นั้นกระทำความผิดฐานแปลงเงินตรา ต้องระวางโทษจำคุกตลอดชีวิต หรือจำคุกตั้งแต่ห้าปีถึงยี่สิบปี และปรับตั้งแต่หนึ่งแสนบาทถึงสี่แสนบาท

เบื้องต้น กอ.รมน.จันทบุรี ได้เตือนพ่อค้าแม่ค้าขอให้มีการตรวจสอบธนบัตรให้ดีก่อน ก่อนที่จะรับหรือทอนเงินให้ลูกค้าไป เพราะไม่เช่นนั้นก็อาจจะตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพได้

นายภีรพงศ์ ปิยะธรรมวุฒิกุล ผู้เสียหาย กล่าวว่า ตนได้พบว่าลูกค้าที่นำธนบัตรปลอมเข้ามาซื้อสินค้าไม่แน่ใจว่าเป็นคนไทยหรือชาวต่างด้าว เพราะตอนมาซื้อสินค้ามีลูกค้ามาจำนวนมาก ซึ่งตนก็ไม่ได้มีการตรวจสอบให้ดีทำให้ต้องตกเป็นเหยื่อดังกล่าว ทั้งนี้ ร้านของตนเคยถูกมิจฉาชีพนำธนบัตรปลอมมาซื้อสินค้าครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 แล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พณ.เล็งขึ้นจีไออีก18สินค้าจาก17จังหวัด เตรียมดัน5สินค้าจดคุ้มครองในจีนและมาเลเซีย
บทความถัดไป‘แบล็คอายพีส์’ ตอบรับร่วมโชว์ในพิธีปิดซีเกมส์ฟิลิปปินส์ 11 ธ.ค.