‘เชียงราย’น้ำท่วม-ดินสไลด์ทับโรงเรียน ครู-นร.หวั่นอันตรายปิดรร.สอนชั่วคราว

เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากมีฝนตกหนัก ทำให้เกิดน้ำท่วมขังในหลายพื้นที่ โดยสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) สาขาเวียงป่าเป้า รายงานถึงนายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการ จ.เชียงรายว่า ช่วงคืนที่ผานมาน้ำจากห้วยน้ำมาได้ไหลกัดเซาะเนินเขาเขตหมู่บ้านห้วยน้ำมา หมู่ 15 ต.แม่สรวย อ.แม่สรวย จนทำให้ดินได้ไถลหริอสไลด์ทับถนนบางส่วนทำให้ไม่สามารถใช้สัญจรไปมาได้ชั่วคราวแต่โชคดีช่วงดินสไลด์ทับถนนไม่มียานพาหนะสัญจรผ่านจึงไม่มีผู้ใดได้รับอันตราย หลังเกิดเหตุทางเทศบาล ต.แม่สรวย และฝ่ายปกครอง อ.แม่สรวย ได้นำเครื่องจักรเข้าไปขุดตักดินออกจนสามารถสัญจรไปมาได้ตามปกติ จากนั้นได้ทำแนวกั้นตรงจุดเกิดเหตุเพื่อแจ้งให้ประชาชนที่สัญจรผ่านไปมาได้ระมัดระวังแล้ว

ด้าน อ.ป่าแดด พบว่าน้ำเข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตรพื้นที่หมู่บ้านสันมะเกิ้ม หมู่ 4 ต.ป่าแงะ จนเจิ่งนองไปทั่วบริเวณ ขณะที่ระดับน้ำในแม่น้ำลาวที่ไหลผ่านพื้นที่ทางการเกษตรได้เอ่อเข้าล้นพื้นที่หลายจุด และยังได้กัดเซาะคอสะพานบนถนนระหว่างหมู่บ้านแม่พริก หมู่1 เชื่อมกับบ้านหนองงู หมู่16 ต.ป่าแดด อ.แม่สรวย จนทำให้ดินบริเวณคอสะพานถูกกัดเซาะจนเว้าแหว่งไปครึ่งช่องทางเจ้าหน้าที่ต้องนำป้ายและกรวยมากั้นไว้เพื่อเป็นสัญลักษณ์ว่าชั้นใต้ถนนครึ่งช่องทางดังกล่าวถูกน้ำกัดเซาะดินจึงให้ใช้อีกช่องทางหนึ่งแทนเพื่อความปลอดภัยจากนั้นรอจนกว่าฝนจะหยุดและระดับน้ำลดลงจึงซ่อมแซมต่อไป

ล่าสุดพบว่าฝนได้หยุดตกและท้องฟ้าเริ่มมีเมฆบางรวมทั้งมีแสงแดดทำให้ระดับน้ำค่อยๆ ลดลง และทำให้บ้านเรือนตามริมฝั่งแม่น้ำลาวที่ถูกน้ำท่วมได้ลดลงเหลือประมาณ 6 หลังคาเรือน และคาดหากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มเติมสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติภายในวันนี้ต่อไป กระนั้นทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างๆ ก็ยังคงจัดเตรียมอุปกรณ์ เครื่องจักรและกำลีงพลเตรียมพร้อมตลอด 24 ชั่วโมงเพื่อเตรียมเข้าคลี่คลายสถานการณ์หากจะเกิดขึ้นในอนาคตให้ทันท่วงที

ส่วน ปภ.เชียงรายงาว่า เมื่อเวลา 09.30 น.ได้เกิดดินสไลด์จากเนินเขาเข้าทับถนนเส้นทางจะขึ้นวัดผาตั้ง ต.ปอ อ.เวียงแก่น และบริเวณใกล้อาคารเรียนภาษาจีนของหมู่บ้านผาตั้งด้วยแต่ช่วงเกิดเหตุไม่มีผู้ใดอยู่บริเวณดังกล่าวจึงไม่ได้มีใครได้รับอันตรายแต่อย่างใด กระนั้นทางโรงเรียนได้แจ้งให้นักเรียนที่เข้าเรียนภาษาจีนในช่วงวันหยุดจากการเรียนปกติช่วงวันเสาร์และอาทิตย์ให้กลับบ้านเพื่อความปลอดภัย ซึ่งทางฝ่ายปกครอง อ.เวียงแก่น และองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ปอ ได้ปิดเส้นทางดังกล่าวชั่วคราวเพื่อรอนำเครื่องจักรเข้าไปขุดตักและซ่อมแซมพื้นที่ต่อไป

บทความก่อนหน้านี้เตรียมรวมหมื่นรายชื่อยื่นสภาเสนอ “ร่างพ.ร.บ.พืชยา กัญชา กระท่อม ฉบับประชาชน” ปลดล็อกกระท่อม
บทความถัดไป‘ปั่นใจเกินร้อย’ กระตุ้นเศรษฐกิจสิงห์บุรีเฟื่องฟู -‘เยาวเรศ’ คว้าที่ 3 เจแปน แทร็ค คัพ