ชายพิการตาบอดวัย67ปี สู้ชีวิตขายข้าวหลาม หาเลี้ยงชีพ-ภรรยาวัย98ปี ที่ป่วยโรครุมเร้า วอนสังคมช่วยเหลือ

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 25 สิงหาคม 2562 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก น.ส.บุษกร เอี่ยมเทศ อายุ 43 ปี สารวัตรกำนันตำบลบางครก อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี ว่าพบชายสูงอายุพิการทางสายตา ทั้งสองข้าง มีฐานะยากจน มานั่งขายข้าวหลามอยู่ภายในบริเวณวัดเขาตะเครา ต.บางครก อ.บ้านแหลม เพื่อนำรายได้หาเลี้ยงชีพและนำเงินไปรักษาภรรยายวัย 98 ปี ที่ป่วยด้วยโรครุมเร้าหลายโรค กำลังได้รับความเดือดร้อนและรอความช่วยเหลือจากสังคมอยู่ จึงรีบรุดเดินทางไปตรวจสอบ

เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม ที่ลานจอดรถบริเวณหลังวิหารที่ประดิษฐานหลวงพ่อวัดเขาตะเครา อ.เมือง จ.เพชรบุรี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบชายผู้สูงอายุพิการทางสายตา ทราบชื่อต่อมาคือนายยอม หอมหวล อายุ 67 ปี อยู่บ้านเลขที่ 19/9 หมู่ 9 ต.บ้านกุ่ม อ.เมือง จ.เพชรบุรี กำลังนั่งถือโทรโข่งพูดเชิญชวนให้ผู้คนมาซื้อข้าวหลามที่ตั้งจำหน่ายอยู่ในตะกร้าบนท้ายรถจักรยานคันเก่าแก่

สอบถามนายยอมเปิดเผยเรื่องราวชีวิตให้ฟังว่า ตนมีความพิการทางสายตาทั้งสองข้างมาตั้งแต่เด็กเนื่องจากประสบอุบัติเหตุถูกวัวเตะขณะตามมารดาไปนวดข้าวที่ลานวัว ปัจจุบันตนอาศัยอยู่กับภรรยาวัย 98 ปี ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน ความดัน และอีกหลายโรค เพียงลำพัง 2 คน ซึ่งครอบครัวของตนมีฐานะยากจน ตนต้องดิ้นรนออกทำมาหากินเพื่อนำเงินมาใช้จ่ายในครอบครอบและเป็นค่ารักษาตัวของภรรยา

โดยทุกวันศุกร์ตนได้ว่าจ้างให้คนในหมู่บ้านช่วยเผาข้าวหลามให้ จากนั้นทุกวันเสาร์-อาทิตย์ก็จะให้ช่วยบรรทุกรถจักรยานพร้อมข้าวหลามและไปส่งตนนั่งขายที่วัดเขาตะเครา ซึ่งบางวันก็ขายดี บางวันก็ขายอืด หากวันไหนขายไม่หมดตนก็จะให้เป็นอาหารลิงไป

น.ส.บุษกร กล่าวว่า พบเห็นนายยอมานั่งขายข้าวหลามที่วัดเขาตะเครานานแล้ว ซึ่งนายยอมเคนขยัน น่าสงสาร และมีจิตใจดี พอเวลาคนในชุมชนทำกิจกรรมสาธารณะเมื่อนายยอมรู้ก็จะนำข้าวหลามไปแจกจ่ายให้อักด้วย

“หากใครเดินทางมากราบสักการะหลวงพ่อวัดเขาตะเคราแล้ว ขากลับขอให้ช่วยกันอุดหนุนข้าวหลามของนายยอมด้วย” น.ส.บุษกร กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บันทึกรายทาง ประจำวันอาทิตย์ที่ 25 สิงหาคม 2562
บทความถัดไปชาวเกาะลิบง ผงะ! เจอถังน้ำยาแอร์-ขยะอื่นๆ เกลื่อนหาด ชี้ปมวิกฤตขยะทะเลไทยกระทบแหล่งอาศัยพะยูน