ประธาน กสถ.ยอมรับผลสอบ อปท.ไม่พอตำแหน่งว่าง รอการบรรจุใน อปท.ทั่วประเทศ

เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม นายอัษฎางค์ ปาณิกบุตร ประธานกรรมการกลางการสอบแข่งขันพนักงานส่วนท้องถิ่น (กสถ.) เปิดเผยว่า หลังจากประกาศผลการสอบข้อเขียน ภาค ก.และภาค ข.ในการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุข้าราชการหรือพนักงานท้องถิ่นในองค์กรปกครองท้องถิ่น (อปท.)ทั่วประเทศ 63 ตำแหน่ง ล่าสุดการสอบภาค ค.หรือ การสัมภาษณ์ในสนามสอบ 10 ศูนย์เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม ที่ผ่านมา ในสนามสอบทั่วประเทศได้รับรายงานว่าเป็นไปด้วยความเรียบร้อยมีผู้เข้าสอบตามจำนวนที่ผ่านการสอบข้อเขียน โดย กสถ.กำหนดให้คะแนนผู้สอบขั้นต่ำ 80 คะแนน แต่ไม่เกิน 85 คะแนน ยกเว้นมีผู้เข้าสอบบางรายอาจแสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสม ได้แจ้งให้กรรมการทำบันทึกรายงานให้ทราบเป็นรายบุคคล

“จากนั้นมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ผู้รับจ้างในการจัดสอบจะนำคะแนนการสอบทุกภาคของผู้สอบผ่านจัดลำดับผู้สอบได้นำไปขึ้นบัญชีรอเรียกไปบรรจุแต่งตั้ง โดยประกาศผลสอบทางเว๊ปไซค์ที่สมัครสอบหลังจากสอบสัมภาษณ์แล้วไม่เกิน 30 วัน คาดว่าผู้สอบผ่านทั้งหมดจะไม่เพียงพอกับตำแหน่งว่างที่ อปท.เหมือนการสอบบรรจุของ กสถ.ทั้ง 2 ครั้งที่ผ่านมา โดยเฉพาะในตำแหน่งสำคัญที่ อปท.ขาดแคลนยังมีผู้สอบผ่านไม่มาก ซึ่งสวนทางกับกระแสการแอบอ้างว่ามีการซื้อขายตำแหน่ง หรือมีข้อสอบรั่ว สำหรับผู้สอบที่ต้องการทราบผลคะแนนการสอบข้อเขียนทั้งภาค ก.และภาค ข. สามารถยื่นความประสงค์ได้ตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด หลังจากมีการประกาศผลสอบเรียบร้อยแล้ว” นายอัษฎางค์ กล่าว

นายสุทธิพงศ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น กล่าวว่า หลังจากสอบภาค ค เสร็จสิ้นจะมีการตรวจสอบคุณสมบัติผู้เข้าสอบเบื้องต้นทุกราย และจะประกาศขึ้นบัญชีผ็สอบได้ หลังจากตรวจสอบทุกขั้นตอนเสร็จช่วงปลายเดือนกันยายน นี้

นายพิพัฒน์ วรสิทธิดำรง นายกสมาคมข้าราชการส่วนท้องถิ่นแห่งประเทศไทย โพสต์แสดงความเห็นผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า ม.เกษตรศาสตร์ สารภาพ “ทำข้อสอบ 3 ชุด เพื่อทดสอบ คนที่สอบตำแหน่งเดียวกัน” ถามว่ามาตรฐานอยู่ตรงไหน ฝากพี่เต้ (มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ )ให้เสนอตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อเข้าตรวจสอบการสอบแข่งขันในครั้งนี้ รวมทั้งตรวจสอบเส้นทางการเงินของผู้ที่จะได้ประกาศรายชื่อสอบได้บรรจุครั้งแรกในครั้งนี้ทั้งหมด ว่าในรอบ 6 เดือนมีการยักย้ายถ่ายเททรัพย์สิน หรือกู้หนี้ หรือจำหน่ายอสังหาริมทรัพย์ทั้งของตนเอง ครอบครัว พ่อแม่หรือไม่ เพื่อความโปร่งใสและลบข้อครหาที่มีการเอ่ยถึงในห้วงเวลานี้ ทั้งนี้ ให้ตรวจสอบคณะกรรมการที่เกี่ยวข้องทั้งหมดด้วย ไม่ว่าจะเป็น กสถ. กรรมการออกข้อสอบ กรรมการสอบสัมภาษณ์ และคณะทำงานของ ม.เกษตรศาสตร์ทุกคนด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“อธิบดีกรมป่าไม้” ยันแก้ที่ดินเขาค้ออยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูล รอชงเข้า คทช.
บทความถัดไป‘หมอเลี๊ยบ’ ชี้ปัญหา ‘บัตรทอง’ อยู่ที่ ‘การเมือง’ แนะปฎิรูปงบสาธารณสุขครั้งใหญ่