ข้าวสารเหนียวแพงสุดในรอบ 40 ปี คาดราคาพุ่งถึงกิโลกรัมละ 56 บาท

เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตลาดสดเทศบาลเมืองยโสธร (ตลาดใหม่) เพื่อสำรวจราคาจำหน่ายข้าวสารเหนียว โดยราคาข้าวสารเหนียว 1 กิโลกรัม มีราคา 40-47 บาท จากราคา 25-30 บาทส่วนราคาข้าวสารเจ้ายังขายราคาปกติที่ 25-40 บาทต่อกิโลกรัม

นายวิชัย บรรลือหาญ อายุ 50 ปี เจ้าของร้านชัยค้าข้าว เปิดเผยว่าเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมาราคาข้าวสารเหนียวจะขายอยู่ที่ 20-30 บาทต่อกิโลกรัม แต่เมื่อช่วง 3 เดือนที่ผ่านมาราคาข้าวสารเหนียวแต่ละตราได้พุ่งสูงมากโดยเฉพาะข้าวสารเหนียวเขี้ยวงู จ.เชียงราย ขายอยู่ที่กิโลกรัมละ 47 บาท, ข้าวสารเหนียว กข.6 มังกรทอง จ.เชียงใหม่ ขายอยู่ที่กิโลกรัมละ 46 บาท, ข้าววสารเหนียวขุมทองคำนาปี ขายอยู่ที่กิโลกรัมละ 43 บาท, ข้าวสารเหนียว กข.6 แตงไทย ขายอยู่ที่กิโลกรัมละ 40 บาท และข้าวสารเหนียวมะลิเก่า ขายอยู่ที่กิโลละ 28 บาท ส่วนสาเหตุที่ราคาข้าวสารเหนียวราคาพุ่งสูงนั้น เนื่องจากชาวนาในภาคอีสานไม่มีข้าวเหนียวเปลือกขายให้กับโรงสีข้าว เพราะหลายปีที่ผ่านมาภาคอีสานประสบปัญหาภัยแล้ง ซึ่งชาวนาจำนวนมากได้เก็บข้าวในยุ้งฉางไว้กินเองโดยไม่แบ่งออกมาขาย นอกจากนี้ ตนทราบมาว่าโรงสีข้าวหลายแห่งในภาคอีสานได้ให้พนักงานลงพื้นที่ตามหมู่บ้านต่างๆ เพื่อรับชื้อข้าวเปลือกตามยุ้งฉาง แต่ชาวบ้านก็ไม่มีใครอยากขายเนื่องจากเก็บไว้ทานเอง

“ตั้งแต่ผมขายข้าวมา 10 กว่าปีมีปีนี้ที่ราคาข้าวพุ่งสูงสุด โดยปกติราคาข้าวจะพุ่งสูงสุดแค่กิโลกรัมละ 35 บาท” นายวิชัยกล่าว และว่า ต้นเดือนหน้าข้าวสารเหนียวทุกชนิดจะปรับราคาขึ้นอีก 2-3 บาทต่อกิโลกรัมและมีโอกาสที่ข้าวสารเหนียวจะปรับตัวสูงขึ้นถึงกิโลกรัมละ 55-56 บาทอาจจะสูงกว่านั้นตามความต้องการของตลาด และในช่วงนี้ยังไม่มีท่าทีว่าราคาข้าวสารเหนียวจะปรับลดลงมีแต่ราคาจะเพิ่มสูงขึ้น นอกจากจะถึงฤดูเก็บเก็บและฤดูนาปรัง ข้าวสารเหนียวจะมีโอกาสปรับตัวลดลงนิดหน่อย ในส่วนใหญ่ลูกค้าที่มาชื้อข้าวสารจะบ่นว่าราคาข้าวแพงมากแต่ก็ต้องชื้อกิน

นางซิวฟ่า สาโสม อายุ 70 ปี คนขายข้าวเหนียวไก่ย่าง เผยว่าช่วงต้นเดือนนี้ข้าวสารเหนียวราคาพุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 47 บาท โดยตนขายขายเหนียวไก่ย่างมามากกว่า 40 ปี ซึ่งยังไม่เคยพบราคาข้าวสารเหนียวพุ่งสูงแบบนี้มาก่อน ถือได้ว่าราคาข้าวสารเหนียวแพงสูงสุดในรอบ 40 ปี

“ปกติฉันข้าวข้าวเหนียวนึ่งสุกต่ำสุดถุงละ 5 บาทแพงกิโลกรัมละ 50 บาท แต่ขณะนี้ได้เลิกขายขายเหนียวนึ่งสุกถุงละ 5 บาทแล้วโดยได้ขายขั้นต่ำถุงละ 10 บาท สูงสุดกิโลกรัมละ 60 บาท ซึ่งขณะนี้ฉันก็โดนลูกค้าบ่นให้ตลอดว่าได้น้อยแล้วยังขายแพง ฉันอยากฝากถามไปถึงรัฐบาลว่ามัวทำอะไรอยู่ทำไมไม่ลงมาช่วยเหลือกันบ้าง”นางซิวฟ่า กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“วิชัยกุลเครื่องเขิน” งานหัตถศิลป์ชั้นครู ที่ทรงคุณค่า ตอบโจทย์วิถีชีวิตปัจจุบัน
บทความถัดไปเสนอเก็บค่าถุงพลาสติกลูกค้า2บ.เข้ากองทุน-ทำซีเอสอาร์ ส.อ.ท.กระตุ้นรัฐฟื้น”ตาวิเศษ”ลดขยะ