ข้าวเหนียวแพง หวั่นนายทุนลักลอบนำเข้าจากเวียดนามมาปลอมปน วอนภาครัฐตรวจสอบเคร่งครัด

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 26 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ราคาจำหน่ายข้าวสารเหนียว ภายในตลาดสดเทศบาล1 เขตเทศบาลนครขอนแก่น พบว่ามีการปรับขึ้นราคาจำหน่ายสูงสุดในประวัติการณ์อันมีสาเหตุมาจากสถานการณ์ภัยแล้งที่เกิดขึ้นต่อเนื่องมาจากปีที่ผ่านมาจนทำให้ผลผลิตจากเกษตรกรมาสู่ท้องตลาดมีจำนวนน้อย โดยเฉพาะข้าวเหนียวพันธุ์เขี้ยวงูและข้าวเหนียวพันธุ์ กข.6 ที่พบว่ามีการปรับตัวสูงขึ้นอย่างมาก

นางสำเนียง กุมภีพงษ์ กล่าวว่า แม้ราคาในกลุ่มข้าวสารเหนียวจะแพงขึ้นเมื่อเทียบกันกับเดือนที่ผ่านมา แต่ในพื้นที่ขอนแก่นยังไม่เจอว่าร้านใดขายข้าวเหนียวในราคา 50 ต่อกิโลกรัม ซึ่งที่ร้านก็ยังไม่ขึ้นราคาเช่นกัน ยังคงขายตามราคาของกลไกลทางตลาด ซึ่งราคาจำหน่ายข้าวสารเหนียววันนี้นั้น ประกอบด้วยข้าวเหนียวเขี้ยวงูปลายปี อยู่ที่กิโลกรัมละ 44 บาท ,ข้าวเหนียวเขี้ยวงูคัดพิเศษ กิโลกรัมละ 46 บาท

“ที่ยังขายราคาเดิมได้ เพราะร้านยังมีข้าวเก่าที่เหลืออยู่ 10 กระสอบ ถ้าขายข้าวเก่าหมด ก็ต้องสั่งข้าวใหม่มาขาย ซึ่งก็ต้องพิจารณาขายในราคาที่เหมาะสมจะขึ้นราคาหรือไม่ยังตอบไม่ได้ เพราะถ้าโรงสียังไม่ขึ้นราคา ทางร้านก็จะยังคงขายราคาเดิมต่อไป ส่วนความแห้งแล้งนั้นบางพื้นที่ไม่แล้ง ก็พอมีข้าว เพราะประเทศไทยเราไม่ได้แล้งไปทุกพื้นที่ เมื่อฝนตกก็พอทำนาได้ ก็จะมีข้าวแต่ผลผลิตก็จะออกมาไม่มากเหมือนทุกๆปีที่ผ่านมา ”

นางสำเนียง กล่าวอีกว่า ขณะนี้กลุ่มพ่อค้าและแม่ค้าขายข้าวกลัวสุดคือข้าวปลอมปน โดยเฉพาะกับการนำเอาข้าวเวียดนามมาปนกับข้าวไทย ซึ่งต้องยอมรับว่าคุณภาพข้าวของเวียดนาม แม้จะมีราคาข้าวที่ถูกกว่าข้าวไทยแต่คุณภาพและความอร่อยสู้ข้าวเหนียวของไทยไม่ได้ ซึ่งถ้ามีการปนข้าวของเวียดนามจริงก็จะส่งผลกระทบต่อข้าวไทยอย่างมาก

“ที่ผ่านมาทางร้านไม่เคยเจอข้าวเวียดนามปนมา เพราะทางร้านซื้อข้าวจากโรงสีโดยตรงและที่เชื่อได้ จึงได้ข้าวที่มีคุณภาพ ส่วนเรื่องกักตุนข้าวเปลือกนั้นคงไม่มีใครทำแน่นอน เนื่องจากขณะนี้โรงสีข้าวส่วนใหญ่หาข้าวเปลือกได้ยาก โรงสีบางแห่งต้องปิดตัวไป เพราะไม่มีข้าวที่จะมาสีขายให้พ่อค้าแม่ค้า และยังคงต้องรอข้าวฤดูกาลใหม่ที่กำลังจะมาถึง ที่จะทำให้ข้าวไม่ขาดตลาด ทั้งนี้โดยส่วนตัวเชื่อมั่นว่าหลังเดือนตุลาคมซึ่งเป็นฤดูกาลข้าวใหม่ สถานการณ์ข้าวของไทยจะคลี่คลายลง” นางสำเนียงกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรมอุทยานแห่งชาติฯ เร่งเยียวยาครอบครัว ‘สุไหลมัน’ ยันเป็นคนตรง ทำงานเข้มแข็ง
บทความถัดไปเด้ง 5 เสือบางเขน เซ่น ‘เสือดุสิต’ ยกพวกปล้นบ่อนพนัน พร้อมตั้งกก.สอบ