น้ำโขงหนุนสูง ไทย-ลาวแห่จับปลาขายสร้างรายได้งาม แม่ค้ารอซื้อถึงริมฝั่ง คาดเงินสะพัดนับแสนต่อวัน

เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2562 นางชะมัยพร รุ่งเรือง อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 152 หมู่ที่ 2 บ้านนาสีดา ต.ชานุมาน อ.ชานุมาน จ.อำนาจเจริญ แม่ค้าจำหน่ายปลาโขงสด เปิดเผยว่า ในช่วงแม่น้ำโขงหนุนสูงและน้ำไหลหลาก นับเป็นการเปลี่ยนจากวิกฤตเป็นโอกาสของชาวเรือทั้งคนไทยและคนลาว ด้านอ.ชานุมาน ต่างหันมายึดอาชีพหาปลาตามลำแม่น้ำโขงมาจำหน่าย เพราะช่วงน้ำโขงหนุนสูงขึ้น จะจับปลาจากแม่น้ำโขงได้ง่ายกว่าฤดูอื่นๆ และ ปลาจากแม่น้ำโขง มีราคาดีจากกิโลกรัมละ 120 -250 บาทแล้วแต่ชนิดของปลา เช่น ปลาคัง ปลาบึก ปลายอน ปลาค้าว ปลาอีก่ำ ปลาหนัง ปลาเนื้ออ่อนชนิดต่างๆ ปลาเข้ ปลาอีตู่ ปลาไนแม่น้ำโขง ฯลฯ ซึ่งปลาจากแม่น้ำโขงมีรสชาติ อร่อยกว่าปลาที่เลี้ยงในกระชัง โดยมีแม่ค้าพ่อค้าจากทั่วสารทิศแห่ไปซื้อปลาจากแม่น้ำโขงกันจำนวนมากเพื่อนำมาประกอบอาหารขายและปรุงอาหารรับประทานเอง

“ในระยะนี้มีปลาแม่น้ำโขงที่ชาวลาวนำมาจำหน่ายในราคาถูกจำนวนมาก และชาวลาวจับปลาเก่งและมากกว่าทางฝั่งไทย ทุกครั้งจะซื้อปลาจากชาวลาวมากกว่า ตามท่าน้ำด้านอำเภอชานุมาน และหมู่บ้านตามท่าน้ำบ้านหินขันและบ้านนาสีดา จะมีประชาชนไปรอรับซื้อปลาที่จับจากแม่น้ำโขงจำนวนมาก สร้างรายได้งามแก่ชาวไทยและชาวลาวที่มีอาชีพหาปลา” นางชะมัยพร กล่าว

ด้านนายชวลิต จัยวัฒน์ อายุ 43 ปี บ้านเลขที่ 1/2บ้านยักคุ ต.ชานุมาน อ.ชานุมาน จ.อำนาจเจริญ กล่าวว่า ตนมีอาชีพหาปลาโขงจำหน่าย โดยออกดักปลาตามลำแม่น้ำโขงจำหน่ายได้วันหนึ่งประมาณ 3,000-4,000 บาท ในช่วงแม่น้ำโขงหนุนสูงจะหาปลาจากแม่น้ำโขงได้ดีมากเพราะฤดูน้ำโขงหลากจะจับปลาโขงได้ง่ายกว่าฤดูอื่นๆ ที่สำคัญจะมีปลาโขงมาจากทางฝั่งลาว ซึ่งชาวลาวนำมาขายจำนวนมาก แต่ขายดี มีแม่ค้าปลาโขง เจ้าของกิจการร้านอาหารมารอซื้อถึงริมฝั่งแม่น้ำโขง โดยบอกว่าปลาที่จับจากแม่น้ำโขงจะมีรสชาติอร่อยกว่าปลาที่เลี้ยงในบ่อหรือในกระชัง จึงเป็นที่นิยมรับประทาน สร้างรายได้ให้ชาวประมง สร้างรายได้ดีให้พ่อค้าแม่ขายที่ซื้อไปขายต่อให้ผู้นิยมบริโภค ทำให้มีเงินสะพัดวันะหลายแสนบาท

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ชมนาด’ ครั้งที่ 8 ไร้ผู้ชนะ จ่อดึงเงินรางวัล พัฒนาวงการนักเขียนหญิง
บทความถัดไปจะขายออกไหม? ‘โซลชาร์’ ยืนยันพร้อมปล่อย ‘อเล็กซิส’ หากผีได้ข้อเสนอถูกใจ