ลูกช้างป่าตกบ่อส้วม “ชบาแก้ว” แผลหาย-แข็งแรงดีแล้ว เตรียมส่งคืนอ้อมอกแม่

เมื่อเวลา 09.00 น วันที่ 28 สิงหาคม นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดบึงกาฬ นางกุสุมาลย์ พงษ์สิทธิถาวร นายกเหล่ากาชาดจังหวัดบึงกาฬ นายธวัชชัย ศรีทองรองผู้ว่าราชการจังหวัดบึงกาฬ นายจำรัส กังน้อย ปลัดจังหวัดฯ ได้เดินทางไปที่หน่วยพิทักษ์สัตว์ป่าชะแนน ห่างจากตัวหมู่บ้านภูเงินหมู่ที่ 10 ต.บ้านต้อง อ.เซกา จ.บึงกาฬ เป็นระยะทาง 10 กิโลเมตร เพื่อเยี่ยมดูอาการ “ชบาแก้ว” ช้างน้อยเพศเมียเดินตกท่อส้วมเมื่อช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา

นายนิรัตน์ เปิดเผยว่า มาวันนี้เพื่อเยี่ยมดูอาการช้างน้อยเพศเมีย หรือ “ชบาแก้ว” ซึ่งเดินตกท่อส้วมในสวนยางพาราของชาวสวนบ้านโนนไพศาล ต.โคกกว้าง อ.บุ่งคล้า จ.บึงกาฬ ขณะออกหากินไปกับแม่ช้างและโขลง เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา โดยชบาแก้วได้รับบาดเจ็บที่หลังและสะดือเป็นแผล ซึ่งเจ้าหน้าที่พยายามส่งคืนแม่ช้างแต่ไม่มารับสักที จึงต้องดูแลต่อไปโดยให้นมเด็ก แต่อาการไม่ค่อยสู้ดีจึงส่งตัวไปทำการรักษาบาดแผลที่โครงการคชอาณาจักร ตำบลกระโพอำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์ เพื่อให้แม่รับช้างหรือแม่เลี้ยงช้างได้ให้นมลูก เพื่อสร้างความแข็งแรงและเพิ่มความต้านทานให้กับช้างน้อยชบาแก้ว

นายนิรัตน์ กล่าวว่า ภายหลังส่งชบาแก้วไปอยู่ที่นั่นได้ 4 เดือน ทางเจ้าหน้าที่คชอาณาจักรได้เลี้ยงดูแลเป็นอย่างดี จนบาดแผลทั้ง 2 จุดได้หายดี ช้างก็เจริญเติบโตขึ้น จากน้ำหนักเดิมก่อนไปรักษาตัวประมาณ 70 กิโลกรัม ปัจจุบันน้ำหนักได้เพิ่มขึ้น 30 กิโลกรัม รวมน้ำหนักประมาณ 100 กิโลกรัมแล้ว รวมถึงมีสุขภาพแข็งแรงดี นิสัยร่าเริงแจ่มใสชอบเล่นกับพี่เลี้ยง ทางเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์ สัตว์ป่าภูวัวได้นำเอนฟาแล็คมาชงให้ลูกช้างดื่มกินซึ่งเป็นนมสำหรับเด็ก โดยดื่มไปวันละประมาณ 15 ลิตร

นายนิรัตน์ กล่าวว่า หลังจากนี้จะนำช้างคืนสู่อ้อมอกแม่ หรือคืนสู่ธรรมชาติโดยจะปล่อยไปแถวด้านหลังน้ำตกชะแนน ซึ่งอยู่ห่างจากที่หน่วยพิทักษ์ป่าชะแนนประมาณ 3 กิโลเมตร นับว่าเป็นแหล่งป่าไม้ธรรมชาติและแหล่งน้ำอุดมสมบูรณ์เพื่อให้ช้างน้อยชบาแก้วได้อยู่กับธรรมชาติต่อไปและเป็นหนึ่งในจำนวน 50 ตัวของจำนวนช้างป่าบนเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว ซึ่งมีอาณาเขตประมาณ 116,562 ไร่ ครอบคลุมพื้นที่ในเขตอำเภอบึงกาฬ บุ่งคล้า เซกา และอำเภอบึงโขงหลง ก็นับว่าแออัดพอสมควร


“ฝากข่าวถึงแฟนคลับช้างน้อยชบาแก้วหรือผู้ที่รักช้างว่าไม่ต้องเป็นห่วงว่าเขาจะอยู่อย่างไร นี่คือชบาแก้วช้างน้อย ของกรมอุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัวจังหวัดบึงกาฬ” นายนิรัตน์ กล่าว

ด้านนายทวีป กำแพงเมือง หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว กล่าวว่า ได้ดูแลรักษาชบาแก้วเป็นอย่างดีโดยได้ฝึกหัดเดินป่าเพื่อให้คุ้นชินกับสถานที่ และเพื่อเป็นการเตรียมตัวหรือเตรียมความพร้อมเพื่อจะปล่อยคืนสู่ป่าธรรมชาติตามหลักวิชาการ โดยทราบว่าโขลงของช้าง ซึ่งคาดว่าจะเป็นแม่ชบาแก้วได้มาเดินป้วนเปี้ยนอยู่แถวน้ำตกชะแนน จึงได้นำชบาแก้วมาอนุบาลรักษาอยู่ที่นี่ ห่างจากจุดที่พลัดตกท่อบ้านโนนไพศาลที่อยู่ทางทิศเหนือคนละฝั่งของภูเขา คาดว่าจะสามารถนำลูกชบาแก้วคืนสู่อ้อมอกแม่ช้างได้ประมาณภายในเดือนกันยายนนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon