ชาวนาโนนสูงสู้แล้ง ทดลองขุดบ่อบาดาล ดึงน้ำใต้ดินเลี้ยงปลา-ปลูกผักจนสำเร็จ (ชมคลิป)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุรัช อ้วนสันเทียะ อายุ 52 ปี เกษตรกรในตำบลหลุมข้าว อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา หนึ่งในเกษตรกรหลายพันคนในจังหวัดนครราชสีมา ที่ไม่ยอมถอดใจ หาวิธีพลิกวิกฤติแล้งเป็นโอกาส แม้ว่าจะกำลังประสบปัญหาขาดแคลนน้ำผิวดินจากภัยพิบัติฝนแล้ง ไม่สามารถทำการเกษตรในช่วงนี้ได้ ด้วยการขุดบ่อน้ำบนพื้นที่แห้งแล้งเพื่อสูบดึงน้ำใต้ดินขึ้นมาใช้ปลูกผักสวนครัว และเลี้ยงปลาในบ่อซีเมนต์ ซึ่งหลังจากทดลองขุดบ่อบาดาลดึงน้ำใต้ดินมาใช้ พบว่า ประสบผลสำเร็จเป็นอย่างดี น้ำไม่เค็ม สามารถนำมารดพืชผักและใช้เลี้ยงปลาได้ ทำให้ผลผลิตออกจำหน่ายเลี้ยงครอบครัวในช่วงวิกฤติแล้ง

นายสุรัช บอกว่า หลายพื้นที่ของอำเภอโนนสูงประสบกับปัญหาภัยแล้ง ฝนทิ้งช่วงนาน ทำให้แหล่งน้ำที่ใช้ในการเกษตรแห้งขอดจนหมด จึงได้ทดลองขุดบ่อน้ำในสวนหลังบ้าน ซึ่งเป็นพื้นที่ราบสูง ขุดลึกลงไปประมาณ 10 เมตร พบว่ามีน้ำใต้ดินไหลออกมาตลอดเวลา จึงได้นำมาทดสอบเลี้ยงปลาในบ่อปูนซีเมนต์ ซึ่งสามารถใช้เลี้ยงปลาได้เพราะน้ำไม่เค็ม หลังจากนั้น จึงลองสูบน้ำขึ้นมาใช้รดพืชผักสวนครัว อาทิเช่น ถั่วฝักยาว และมะเขือ ประสบผลสำเร็จอย่างดี สามารถเก็บผลผลิตออกจำหน่ายได้ ทำให้รายได้มาเจือจุนครอบครัว และเป็นการแก้ไขปัญหาภัยแล้งในช่วงนี้ได้เป็นอย่างดี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ห้วยขาแข้ง’ เตรียมจัดรำลึก 29 ปี ‘สืบ นาคะเสถียร’
บทความถัดไปครั้งแรกของไทย ทิพยประกันภัย เปิดตัวทีมสำรวจภัยยุคดิจิทัล มิติใหม่เป็นมากกว่า Surveyor “Tip Smart Assist : มาไว ใส่ใจ ไม่มากเรื่อง”