หวิดปะทะ ! ชาวบ้านบุกขวางรถแบ๊กโฮ หลังทหารเข้าปรับหน้าดินพื้นที่พิพาท ม.สุรนารี(คลิป)

ความคืบหน้ากรณีชาวบ้านหนองบง หมู่ 5 ต.สุรนารี อ.เมือง จ.นครราชสีมา มีข้อพิพาทเรื่องที่ดินทำกินกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) เนื้อที่กว่า 800 ไร่ ตั้งแต่เมื่อปี 2536 ที่ทาง มทส.ได้เริ่มมีการดำเนินการก่อสร้างอาคารต่างๆ ทับที่ชาวบ้าน และได้เริ่มมีการขับไล่ชาวบ้านออกจากพื้นที่ ต่อมาเมื่อปี 2558 ที่ผ่านมา มีการก่อสร้างรั้วล้อมรอบบริเวณที่ทำกินของชาวบ้าน จึงทำให้ชาวบ้านที่เคยใช้พื้นที่ดังกล่าวในการทำกินได้รับความเดือดร้อน

ล่าสุด เมื่อวันที่ 28 มกราคม เวลาประมาณ 10.30 น. ชาวบ้านหนองบง หมู่ 5 กว่า 50 คน ได้รวมตัวกันเข้าขัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่ทหารช่างจากกรมพัฒนาที่ 2 หลังเจ้าหน้าที่กำลังใช้รถแบ๊กโฮขุดปรับที่ดิน เพื่อเตรียมสร้างรั้วแนวกั้นเขตแดนของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ในพื้นที่ป่าบ้านหนองบง ต.สุรนารี อ.เมือง จ.นครราชสีมา จนหวิดปะทะกับเจ้าหน้าที่ โดยชาวบ้านต้องใช้เวลาในการพูดคุยนานกว่า 30 นาที เจ้าหน้าที่ทหารจึงยอมหยุดการปรับหน้าดิน ก่อนที่จะนำรถแบ๊กโฮนั้นกลับเข้าไปในพื้นที่ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารีดังเดิม

ด้านนายจรัส ปทุมบูชา แกนนำชาวบ้าน ชี้แจงเหตุผลว่า พื้นที่ดังกล่าวอยู่ระหว่างกรณีพิพาทเรื่องที่ดิน ระหว่างมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) กับที่ดินของชาวบ้าน 174 แปลง เนื้อที่รวมกว่า 1,000 ไร่ ที่มีปัญหาแย่งชิงสิทธิครอบครองที่ดินที่ในอดีตเป็นเขตป่าเสื่อมโทรม ต่อมากรมป่าไม้ได้กันพื้นที่ 6,911 ไร่ ให้มหาวิทยาลัยใช้ประโยชน์ แต่ทับซ้อนกับที่ดินของชาวบ้าน 878 ไร่ ที่ใช้ทำมาหากินมาตั้งแต่รุ่นบรรพบุรุษ อย่างไรก็ตาม ปัญหาเรื่องข้อพิพาทนั้นอยู่ระหว่างเจรจากับหน่วยงานหลายฝ่ายเพื่อหาข้อยุติ แต่มีเจ้าหน้าที่ทหารนำเครื่องจักรขนาดใหญ่เข้ามาปรับพื้นที่วางแนวเขตรั้ว กลุ่มชาวบ้านจึงเคลื่อนไหวเข้าขัดขวาง โดยไม่มีเหตุรุนแรงบานปลายแต่อย่างใด

สำหรับที่ดินในพื้นที่ที่มีข้อพิพาทนั้น ได้มีมติในที่ประชุมของคณะกรรมการตรวจสอบการถือครองสิทธิที่ดินในเขตพื้นที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี เมื่อวันที่ 15 มกราคม 2559 ทั้งสิ้น 5 ข้อ ประกอบด้วย 1.ให้สำนักทรัพยากรป่าไม้ที่ 8 ติดประกาศแนวป่าสงวนแห่งชาติให้ชัดเจนว่ามีพื้นที่ใดบ้าง 2.ให้ทางสำนักทรัพยากรป่าไม้ที่ 8 ดำเนินการแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่ขุดดินในพื้นที่ทั้งหมด 3.ให้ที่ดินจังหวัดนครราชสีมาติดตามและเร่งรัดขอทราบผลการดำเนินการเพิกถอนที่ดินในพื้นที่มีข้อพิพาท หลังจากที่ได้มีการออกเอกสารสิทธิโดยมิชอบที่ได้มีการดำเนินการส่งไปตั้งแต่เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา จากกรมที่ดินที่เป็นผู้ที่มีอำนาจในการพิจารณาในการเพิกถอนสิทธิ 4.ให้อำเภอเมืองและท้องถิ่น อบต.แจ้งไปยังราษฎร ให้นำเอกสารสิทธิที่มีผู้อ้างว่ามีการครอบครองอย่างถูกต้องมาแสดงและมายื่นเพื่อทำการตรวจสอบสิทธิของการครอบครองที่ดินอย่างถูกต้อง ที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนครราชสีมา เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อที่ 5 เมื่อมีการดำเนินการตรวจสอบสอบ ให้มีการประชุมติดตามผลการดำเนินการภายใน 2-3 เดือน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon