‘โพดุล’ เติมฝนล้นอ่างเก็บน้ำหนองบ่อ ชาวมหาสารคามแห่เที่ยวเล่น ‘สไลเดอร์อีสาน’ (คลิป)

หลังจากที่พายุโพดุลพัดถล่มพื้นที่ จ.มหาสารคาม จนทำให้ปริมาณน้ำเพิ่มสูงเข้าท่วมบ้านเรือน และพื้นที่การเกษตร และไหลลงอ่างเก็บน้ำจนเกินความจุแล้วไหลล้นฝายออกมาลงลำน้ำเสียว

เมื่อวันที่ 2 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณฝายน้ำล้น อ่างเก็บน้ำหนองบ่อโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเสียวใหญ่ หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า “อ่างเก็บน้ำหนองบ่อ” ตั้งอยู่ ต.บรบือ อ.บรบือ จ.มหาสารคาม มีนักเที่ยวเที่ยว โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นเดินทางไปลงเล่นน้ำในฝายน้ำล้นเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้เด็กๆ ที่มาเที่ยวอ่างเก็บน้ำหนองบ่อ ต่างเดินลงไปเล่นน้ำบริเวณทางลาดของฝาย ซึ่งน้ำไหลลงคล้ายสไลด์เดอร์ ส่วนวัยรุ่นจะชวนกันนอนแช่น้ำอย่างสนุกสนาน และบางส่วนจะเดินกินลม นั่งชมธรรมชาติท่ามกลางบรรยากาศพระอาทิตย์ตกดิน ขณะที่มีประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณใกล้ฝายน้ำล้ม ออกมาหว่านแหจับปลาที่ไหลมากับกระแสน้ำ เพื่อนำไปเป็นอาหารรับประทานในครอบครัว เพื่อลดค่าใช้จ่ายกันอย่างคึกคัก

นายธงชัย บุญประสิทธิ์ ชาวบ้าน ต.บรบือ อ.บรบือ จ.มหาสารคาม เปิดเผยว่า ในช่วง 2 – 3 วันที่ผ่านมา พายุโพดุลทำให้เกิดฝนตกต่อเนื่อง จนน้ำท่วมหลายหมู่บ้านใน อ.บรบือ และมวลน้ำได้ไหลลงมายังอ่างเก็บน้ำหนองบ่อ จนเต็มความจุและล้นฝายออกมาทำให้มีกลุ่มวัยรุ่นและประชาชนพาครอบครัวมาลงเล่นน้ำกันเป็นจำนวนมาก ส่วนตนได้ชักชวนเพื่อนบ้านออกมาจับปลาที่ไหลมากับน้ำ โดยหว่านแหอยู่บริเวณเหนือฝาย ใช้เวลาจับเพียงไม่กี่ชั่วโมงก็ได้ปลารวมกันไม่ต่ำกว่า 3 – 4 กิโลกรัม ปลาส่วนใหญ่ที่จับได้จะเป็นปลาสลิด ปลาหมอ และปลาตะเพียน ซึ่งตนจะคัดแยกปลาสาวนหนึ่งไปปล่อยไว้ในบ่อเลี้ยงบ่อในสวน อีกส่วนจะนำทำอาหาร เช่น ต้มปลา ห่อหมกปลา และปลาแดดเดียว ทำให้ครอบครัวตนสามารถลดค่าใช้จ่ายไม่ต้องไปซื้ออาหารได้อีกหลายมื้อ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon