“จุติ” ควง “นิพนธ์” ลงวังทองลุยช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม

เมื่อเวลา 09.30 นวันที่ 2 กันยายน 2562 ที่วัดบึงพร้าว หมู่ที่ 2 ตำบลชัยนาม อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก นายจุติไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยพร้อมกับ นายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ได้เดินทางมาให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมอำเภอวังทองจังหวัดพิษณุโลก โดยพื้นที่ ตำบลชัยนาม ได้ตั้งโรงครัวพระราชทานทำอาหารและนำเครื่องดื่มแจกจ่ายให้กับประชาชนผู้ประสบภัยน้ำท่วมตั้งแต่ 2 วันที่ผ่านมา คณะของรัฐมนตรีได้ขึ้นรถยกสูง เพื่อไปติดตามสถานการณ์น้ำท่วมในเขตตำบลไทรงาม โดยเฉพาะ ที่วัดบึงพร้าว แม้ว่าสถานการณ์น้ำท่วมจะได้ลดระดับลงไปบ้างแล้ว แต่ว่าระดับน้ำยังคงท่วมขังในพื้นที่บางจุดมีความสูงประมาณ 1 เมตร

นายพิพัฒน์ เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำท่วมอำเภอวังทองขณะนี้มวลน้ำที่ท่วมทางตอนบนทั้งในเขต ของตำบลวังนกแอ่น ตำบลชัยนาม และในเขตเทศบาลวังทอง ได้เริ่มไหลลงไปสู่พื้นที่ด้านล่างแล้วขณะนี้กำลังสร้างผลกระทบ บริเวณหมู่บ้านเฟื่องฟ้า ตำบลวังทอง อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก ที่มีน้ำท่วมถนน สายพิษณุโลก-หล่มสัก ในระดับสูงประมาณ 30 เซนติเมตรระยะทางยาวประมาณ 800 เมตร และในวันนี้สถานการณ์น้ำจะไปตกหนัก ที่พื้นที่ ตำบลวังพิกุล อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก น้ำที่ท่วมในอำเภอวังทองทั้งหมดกำลังจะไหลเข้าไปสู่ตำบลวังพิกุล เริ่มมีชาวบ้านได้รับผลกระทบแล้ว 8 หมู่บ้าน ในวันนี้ ได้สั่งการให้ตั้งศูนย์อพยพผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่ อบต.วังพิกุล และจะย้ายโรงครัวพระราชทานที่ตั้งอยู่ที่ตำบลชัยนามลงไปตั้งทำอาหารแจกจ่ายประชาชนตำบลวังพิกุลในวันนี้

นายพิพัฒน์กล่าวว่า สรุปความเสียหาย มี 4 อำเภอ อ.วังทอง อ.นครไทย อ.บางกระทุ่ม และ อ. เนินมะปราง มีผู้เสียชีวิต 1 ราย พื้นที่การเกษตรที่คาดว่าจะเสียหาย อ.เนินมะปราง 117,209 ไร่ อำเภอวังทองได้รับความเสียหาย 36,098 ไร่ คาดการยอดความเสียหายจะเพิ่มขึ้นเป็นแสนไร่ และพื้นที่ประมงเสียหาย 24 ตำบล 99 หมู่บ้าน บ่อปลา 945 บ่อ 926 ไร่ ปศุสัตว์เสียหายวงกว้าง 129 หมู่บ้าน เกษตรกรเดือดร้อน 6,570 ราย สัตว์เลี้ยง โค กระบือ ไก่ แพะ แกะกว่า 2 แสนตัว โรงเรียนปิดการเรียนการสอน โรงพยาบาลได้รับผลกระทบ ประชาชนเข้าถึงการบริการด้วยความยากลำบาก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon