ผอ.รพ.ราชบุรี เผยจ่าย ‘น้ำมันกัญชา’ รักษาโรคทุกบ่ายวันพฤหัสบดี (มีคลิป)

วันที่ 2 กันยายน นพ.พิเชียร วุฒิสถิรภิญโญ ผู้อำนวยการโรงพยาบาล (รพพ.) ราชบุรี กล่าวว่า รพ.ราชบุรี เป็น 1 ใน 19 โรงพยาบาลนำร่องใช้น้ำมันกัญชาทางการแพทย์ สามารถรองรับผู้ป่วยที่จะมาขอรับการักษาได้ เพราะมีความพร้อมที่จะให้บริการในทุกวันพฤหัสบดี ช่วงบ่าย ผู้ป่วยสามารถมารับบริการได้ ณ คลินิกกัญชาทางการแพทย์ รพ.ราชบุรี ซึ่งในอนาคตถ้ามีคนมาใช้บริการมากขึ้นก็อาจจะเปิดเพิ่มขึ้น

“ในเรื่องของบุคลากรทางการแพทย์ รพ.ราชบุรี ได้ส่งบุคลากรไปอบรมในด้านนี้ เพื่อให้มีความพร้อม เพื่อให้ประชาชนได้เข้าถึงกัญชาอย่างถูกต้องถูกวิธี หรือถ้าผู้ป่วยที่เคยใช้ยากัญชามาแล้วแต่ไม่แน่ใจว่าใช้ถูกต้องหรือไม่ สามารถนำตัวยามาขอรับคำปรึกษาจากทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ ส่วนผู้ที่จะขอรับยาน้ำมันกัญชา สามารถมาเข้าระบบแบบคนป่วยปกติ ซึ่งจะมีพยาบาลคอยคัดกรอง ก่อนจะส่งให้แพทย์ได้เป็นผู้วินิจฉัยก่อนจะสั่งจ่ายยา พร้อมทั้งติดตามดูอาการของผู้ที่รับยาไป เพื่อให้ผู้ป่วยได้รับการดูแลและได้รับยาอย่างถูกต้องปลอดภัย ซึ่ง รพ.ราชบุรี ได้รับยาในรูปของน้ำมันจากองค์การเภสัชกรรม (อภ.) 300 ขวด ในช่วงนำร่อง” นพ.พิเชียร กล่าวและว่า สำหรับผู้ป่วยที่จะได้รับยานั้น จะต้องเป็นผู้ป่วยประเภทที่มีอาการปวดปลายประสาท หรือผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย หรือลมชัก หรือมีข้อบ่งชี้ว่าควรได้รับยากัญชา

“หากมีแนวโน้มผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้น โรงพยาบาลก็เตรียมความพร้อมในด้านบุคคลากร และขยายวันเวลาในการให้บริการ เพราะ รพ.ราชบุรี ดูแลผู้ป่วยทุกโรคในภาคตะวันตกถึง 7 จังหวัด ยืนยันได้ว่า สามารถให้การรักษาได้ แต่จะมีผู้ป่วยได้รับยากัญชาหรือไม่ก็ต้องขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เนื่องจากยากัญชาถือเป็นดาบสองคมที่ใช้ได้กับบางโรค แต่บางโรคก็ใช้ไม่ได” นพ.พิเชียร กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“คิมเบอร์ลี่” ชวนดื่มด่ำ “แคปซูลกาแฟสดสตาร์บัคส์” ครั้งแรกจากเนสท์เล่
บทความถัดไปด่วน! ก.ล.ต.ตั้งศูนย์ช่วยเหลือนักลงทุนทันที หลัง “บ.บิทคอยน์” ประกาศปิดตัวในวันที่ 30 กย.นี้