หมอเพชรดาวเผย 5 จังหวัดภาคใต้ใช้น้ำมันสกัดกัญชาแล้ว

สืบเนื่องนโยบาย “กัญชาเสรีเพื่อการแพทย์” เป็นรูปธรรมได้นั้น โดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้ดำเนินการให้คณะทำงานและฝ่ายแพทย์ที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เร่งขับเคลื่อนเรื่องนี้โดยตรงแล้ว ขณะนี้ได้ดำเนินการผลิตออกมาสำเร็จแล้ว ซึ่งมีนโยบายให้ยาสกัดน้ำมันกัญชาคือยาแพทย์แผนปัจจุบัน รวมทั้งแพทย์แผนไทยขณะนี้ได้ทยอยนำออกไปใช้แล้วตามโรงพยาบาลต่างๆ ทั่วประเทศ

ล่าสุด เมื่อวันที่ 3 กันยายน แพทย์หญิงเพชรดาว โต๊ะมีนา ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย จ.ปัตตานี กล่าวว่า สำหรับจังหวัดชายแดนภาคใต้ได้มีเรื่องการนำกัญชามาใช้เพื่อผลักดันเรื่องกัญชาเพื่อการแพทย์ มาดำเนินการและการปฏิบัติอยู่แล้ว ขณะนี้ผลิตน้ำมันกัญชาออกแจกจ่ายไปแล้วถึง 6,000 กว่าขวด เป็นล็อตแรก และได้แจกกระจายไปถึงตามโรงพยาบาล 17 รพ.ทั่วประเทศ แบ่งเป็น 12 รพ.ทั่วไป และ 5 รพ.แพทย์แผนไทย ในส่วนของ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ปัตตานี นราธิวาส สตูล ยะลา และสงขลา มีจุดที่ใกล้ที่สุดอยู่ที่ รพ.หาดใหญ่ โดยเริ่มเปิดเป็นคลินิกกัญชาเพื่อการแพทย์ ได้รับยาสกัดกัญชาแล้ว 350 ขวด และจะทำการเปิดบริการรักษาให้แก่ผู้ป่วยทุกๆ อาทิตย์

“ในส่วนคุณหมอเอง มีคนไข้พิเศษขคือคุณพ่อ นายเด่น โต๊ะมีนา มารับการทดลองรักษาจากกัญชาด้วยเช่นกัน จากที่ผ่านมาคุณพ่อได้รับยาและทำให้อาการดีขึ้น ขยับขาก้าวเดินได้คล่องมาก ปัจจุบันเรื่องกัญชาเพื่อการแพทย์เมื่อถูกสื่อออกไปแล้ว เริ่มมีผู้ป่วยที่ต้องการเข้ามารับการรักษาเกือบทุกโรค ซึ่งจริงๆ แล้วไม่ใช่ อยากให้ทราบว่าผู้ที่จะเข้ามารักษาต้องคัดกรองก่อน และโรคที่บ่งชี้รักษาได้โดยตรงนั้นขณะนี้มี เพียงโรคพาร์คินสัน,โรคอัลไซเมอร์, โรคปลอกประสาทอักเสบ, โรควิตกกังวล โรคผู้ป่วยที่ต้องดูแลประคับประคอง,โรคมะเร็งระยะสุดท้าย อนาคตต้องขยับเรื่องปลูกกัญชาเพื่อเศรษฐกิจต่อไป” แพทย์หญิงเพชรดาวกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อยากเริ่มต้นออกกำลังกาย ตั้งเป้าหมายยังไงดี
บทความถัดไป‘ชิงชิง คริษฐา’ รับช็อกโดนถล่มเละ ปมมือที่ 3 ‘เวียร์-เบลล่า’