‘ศรีมโหสถ’ รื้อป้ายถิ่นไทพวนนำเก็บเทศบาล หลัง ‘สุจิตต์’ อัดคลิปโวย ปมข้อมูลคลาดเคลื่อน

สืบเนื่องกรณีนายสุจิตต์ วงษ์เทศ คอลัมนิสต์ในเครือมติชน อัดคลิป “ผมจะฟ้องใครดี?” เผยแพร่ผ่านเฟซบุ๊กมติชนออนไลน์ในช่วงค่ำของวันที่ 2 กันยายน มีเนื้อหาเรียกร้องให้รื้อถอนแผ่นป้ายโลหะที่ติดตั้งอยู่ริมถนนสายหนึ่งในอำเภอศรีมโหสถ จังหวัดปราจีนบุรี บริเวณที่รู้จักกันในชื่อ “บ้านด่าน” เนื่องจากมีข้อมูลผิดพลาดโดยเฉพาะประเด็นที่ระบุว่าพื้นที่ดังกล่าวมีประชากรส่วนใหญ่เป็นชาว “ไทพวน”

ต่อมา นางสาวจิรภา ทองศิริ นายอำเภอศรีมโหสถ จังหวัดปราจีนบุรี เปิดเผยว่า ตนได้ชมคลิปดังกล่าวแล้ว เบื้องต้นได้ประสานไปยังวัฒนธรรมจังหวัดซึ่งคาดว่าเป็นหน่วยงานที่จัดทำป้ายขึ้น พบว่าเป็นผู้ดำเนินการทำป้ายจริง

ทั้งนี้ นายสุจิตต์ วงษ์เทศ มีพื้นเพเป็นชาว “บ้านด่าน” ซึ่งปัจจุบันตั้งอยู่ในอำเภอศรีมโหสถ มีเชื้อสายชาว “พวน” จากบิดา คือ มหาสำเภา และเชื้อจีนจากมารดา คือ นางลิ้นจี่ เคยใช้นามปากกา “ทองเบิ้ม บ้านด่าน” ในการเขียนหนังสือเมื่อวัยหนุ่ม อย่างไรก็ตาม นายสุจิตต์ยืนยันว่า จุดที่ติดตั้งป้ายไม่ได้มีหมู่บ้านชาวพวนแต่อย่างใด จึงเกรงสังคมเข้าใจผิด นำมาสู่การถ่ายคลิปเรียกร้องกระทั่งเตรียมมีการรื้อถอนป้ายในที่สุด

ย้อนอ่าน : ‘ศรีมโหสถ’ เตรียมรื้อป้ายถิ่นไทพวน หลัง ‘สุจิตต์’ อัดคลิปโวยเล็งฟ้องพญาแถน ปมข้อมูลคลาดเคลื่อน

ล่าสุด เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 4 กันยายน ผู้สื่อข่าวได้ประสานไปทาง น.ส.จิรภา นายอำเภอศรีมโหสถ พบว่าติดราชการ จึงมอบมายให้ น.ส.กุลฉัตร หอมหวน ปลัดอำเภอศรีมโหสถ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ร่วมกับเทศบาลตำบลโคกปีบ โดยนายสิทธิชัย เหรียญอารีย์ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลโคกปีบ อ.ศรีมโหสถ จ.ปราจีนบุรี ร่วมกันลงพื้นที่เพื่อรื้อถอนป้ายดังกล่าว

นายสิทธิชัยกล่าวว่า ไม่ทราบว่าหน่วยงานใดนำป้ายนี้มาติดตั้งไว้ หรือติดตั้งเมื่อใหร่ คาดว่าน่าจะหลายปีแล้ว กระทั่งมีคนทักท้วงว่ามีข้อมูลคลาดเคลื่อน จึงลงมารื้อป้ายดังกล่าวออกไปเก็บรักษาไว้ที่เทศบาลก่อน ทั้งนี้ หมู่บ้านนี้ไม่ได้เป็นหมู่บ้านไทพวน มีคนไทพวนไม่กี่คนเท่านั้นที่อาศัยอยู่

ด้านนายสมศักดิ์ รัตนวงศ์ ชาวบ้านบ้านด่าน หมู่ 7 กล่าวว่า หมู่บ้านนี้ไม่ใช่หมู่บ้านไทพวน จะมีบ้างคนที่เป็นพวนมาอยู่ที่นี่ แต่ไม่กี่คน หากรื้อถอนป้ายนี้ออกก็น่าจะเป็นผลดีแก่ส่วนรวม

ขณะที่นายพล ไทยส้มฉิน อายุ 77 ปี ชาวบ้านด่าน หมู่ 7 ระบุว่า ป้ายดังกล่าวติดอยู่หน้าบ้านมากกว่า 10 ปีแล้ว ทั้งนี้ คนในย่านนี้ ส่วนใหญ่มีเชื้อสายจีน เช่น ทวดของตนก็มาจากประเทศจีน ส่วนชาวไทพวนจะอยู่เลยไป อาทิ หมู่บ้านซำหว้า บ้านม่วงขาว บ้านโคกมอญ โดยอยู่กันเป็นย่านๆ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ฮอนด้า’ จับมือ ‘กกท.’ หนุนจัดโมโตจีพี2019 ส่งนักบิดไทย ‘สมเกียรติ’ ลุ้นขึ้นโพเดียมศึกโฮมเรซ
บทความถัดไป“บิ๊กตู่” ลั่น ปม ถวายสัตย์ ทำไมต้องเริ่มใหม่ ไม่กลัว เพราะมีจิตบริสุทธิ์