ยิ่งกว่านี้ยังมีอีกไหม! สุดเวทนาหญิงวัย 66 ปี ขาพิการอาศัยซอกห้องฉี่ผู้ชายอยู่กับหมา (คลิป)

เมื่อวันที่ 6 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.ราชบุรี ว่า เป็นที่น่าเวทนาแก่ผู้พบเห็นยิ่งนัก เมื่อเห็นหญิงชราพิการวัย 66 ปี แอบพักอาศัยอยู่มุมเล็กๆ บริเวณซอกห้องน้ำผู้ชาย ภายในตลาดนัดเปิดท้ายริมคลองชลประทาน เขตเทศบาลโพธาราม อ.โพธาราม จ.ราชบุรี โดยเอาแคร่ไม้ไผ่มาทำเป็นที่นอน ใช้พลาสติกผืนใหญ่มาปิดกั้นเป็นฝาผนัง อุดตามรู ตามซอก เพื่อป้องกันน้ำฝนที่ตกสาดเข้ามายังที่พักเพื่อความอยู่รอดไปวันๆ มีลูกสุนัขแสนซนเป็นเพื่อน

สอบถามเจ้าตัวทราบชื่อ คือ ป้าน้อย ใจยา อายุ 66 ปี พื้นเพเดิมเป็นชาว จ.อุบลราชธานี ไม่มีบัตรประจำตัวประชาชน ส่วนนามสกุลใจยานั้นเป็นนามสกุลคนตาย เพราะตนจำนามสกุลเดิมไม่ได้ จึงเอานามสกุลคนตายมาใช้แทน

ป้าน้อย เปิดเผยว่า อยู่ที่ห้องน้ำนี้ประมาณ 2 ปีเศษแล้ว หลังจากที่ประสบอุบัติเหตุรถชน ทำให้ขาหักเดินไม่ได้ ต้องนั่งอยู่กับที่จนขาเริ่มเล็กลง สภาพที่อยู่อาศัยก็ค่อนข้างรกรุงรัง เปียกแฉะไปกับน้ำฝนที่สาดเข้ามายังที่พัก อีกทั้งไม่มีเงินที่จะเลี้ยงชีพ ต้องใช้รถเข็นเก่าๆ พยายามนั่งเข็นไปขอความช่วยเหลือจากแม่ค้าที่ตลาดนัดเปิดท้ายที่อยู่ใกล้ที่พัก แม่ค้าบางคนใจดีให้เงิน และกับข้าวมากินประทังชีวิตอยู่ไปวันๆ

“ป้าเป็นคนอุบลราชธานี มาทำมาหากินรับจ้างทั่วไปอยู่ที่ จ.ราชบุรี ตั้งแต่ พ.ศ.2510 หรือ 52 ปีแล้ว เป็นคนเร่ร่อน ค่ำไหน นอนนั่น ตัวเองเป็นลูกเลี้ยงของพ่อแม่ที่ขอมาเลี้ยงจากโรงพยาบาล จึงใช้ชีวิตแบบนี้มาตั้งแต่เด็กเรื่อยมาจนถึงทุกวันนี้ ก่อนหน้านี้พักนอนอยู่ตามใต้สะพาน และได้ย้ายมาอยู่ที่บริเวณห้องน้ำนี้ เพราะตัวเองเดินไม่ได้ จากการเกิดอุบัติเหตุถูกรถชนจนขาหักต้องใส่เหล็กไว้ข้างหนึ่ง ส่วนขาอีกข้างหนึ่งก็ลีบไม่มีแรง
บัตรประจำตัวประชาชนไม่มี ช่วงเกิดอุบัติเหตุรักษาตัวที่โรงพยาบาล ได้เจ้าหน้าที่มูลนิธิฯ ช่วยดำเนินการขอความอนุเคราะห์กับหน่วยงานช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาล เพราะเป็นคนไม่มีรายได้ ช่วงรักษาต้องใช้เงินในการผ่าตัดขาประมาณ 20,000 บาท พักอยู่ที่นี้ก็ลำบาก ช่วงฝนตกจะพบงูเขียวหางไหม้ค่อยๆ เลื้อยออกมาจากบนหลังคา เพราะหลังคามีแต่หญ้า และต้นไม้ปกคลุม บางทีก็ใช้ไม้เคาะหัวไล่มันไป เวลาจะออกไปที่ตลาดนัด ก็จะพยายามเอาตัวเองหันหลังเข้าไปที่รถเข็นแล้วพยายามใช้มือสองข้างเข็นไป ลำบากในการทรงตัวแต่ละครั้ง” ป้าน้อย กล่าว

นายนิทัศน์ นาคอ่อน ผู้จัดการตลาดนัด กล่าวว่า ป้าน้อยจะอยู่บริเวณตลาดนัดนี้มาตลอด ตั้งแต่จัดตลาดนัดมา เห็นร้านค้าหลายร้านมีน้ำใจให้เงินอยู่บ้าง พอมาตอนหลังรู้ว่าป้าประสบอุบัติเหตุ เข้าใจว่าป้าเข็นรถไปมาที่ตลาดและไปอาศัยอยู่ที่อื่น ไม่คิดว่าป้ามาอาศัยอยู่ที่ห้องน้ำนี้ เพิ่งมาทราบเพราะทางเจ้าของตลาดได้ให้ตนปรับปรุงพัฒนาพื้นที่เพื่อขยายตลาดนัดเพิ่มเติม จึงมาพบเห็นกับสภาพดังกล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทูตไทยนำทีมผช.ทูตทหารพบรมว.กห.เวียดนาม กระชับความร่วมมือทางทหาร
บทความถัดไปราชกิจจาฯ เผยแพร่ประกาศ ทายาท”อยู่วิทยา” บริจาคทรัพย์สิน61 ล้านช่วยการศึกษา