กองทัพลำเลียง “เรือผลักดันน้ำ” ชุกแรก 9 ลำ แก้วิกฤต “น้ำก่ำ” สกลนคร (คลิป)

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 6 กันยายน ที่ประตูเมืองสกลนคร นายวิทยา จันทร์ฉลอง ผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร พร้อมด้วย นายนพดล ไพฑูรย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร นายวิชาญ แท่นหิน หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยสกลนคร ร่วมต้อนรับเจ้าหน้าที่กองทัพเรือที่นำเรือผลักดันน้ำชุดแรก จำนวน 9 ลำ กำลังพล 35 นาย ไปช่วยปฏิบัติภารกิจแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ จ.สกลนคร ภายหลังจังหวัดสกลนครได้ประสานขอเรือผลักดันน้ำ จำนวน 25 ลำ เนื่องจากสถานการณ์น้ำหนองหารที่ระบายได้ช้า และยังมีมวลน้ำจากลำน้ำสาขาที่กำลังไหลเข้าหนองหารกว่า 20 สายน้ำ ส่งผลให้น้ำก่ำที่รองรับการระบายน้ำลงไปสู่แม่น้ำโขงเป็นอย่างล่าช้า และบางจุดน้ำยังเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรและที่อยู่อาศัย ซึ่งจุดนี้เป็นจุดที่ จ.สกลนครกเฝ้าระวังอย่างเต็มที่

นายวิทยา กล่าวว่า จุดวิกฤตที่สุดคือ บริเวณน้ำก่ำและประตูน้ำสุรัสวดี ล่าสุดน้ำหนองหารยังล้นสปิลเวย์ประตูน้ำสูง 45 เซนติเมตร แสดงว่าน้ำยังไม่ลดเพราะน้ำเข้ามากกว่าน้ำออก แม้ว่าสถานการณ์ฟ้าฝนจะเริ่มดีขึ้นแต่ยังมีมวลน้ำที่ยังค้างสะสมกำลังทยอยลงมาเติมเข้าหนองหารเรื่อยๆ เช่น ห้วยโมง ห้วยนาหลุม น้ำสายหลักที่รับน้ำมาจากเทือกเขาภูพานผ่านตัวเมืองสกลนครโดยตรง ดังนั้นจึงจะต้องเร่งผลักดันน้ำหนองหารให้ลงไปสู่แม่น้ำโขงโดยเร็วซึ่งจะส่งผลดีต่อพื้นที่บริเวณลำน้ำก่ำรวมไปถึงเขตพื้นที่ จ.นครพนม ด้วย

“สำหรับเรือผลักดันน้ำแต่ละลำสามารถผลักดันน้ำ ได้วันละ 100,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวัน ซึ่งจากการวางแผนจะเริ่มปฏิบัติการในทันทีที่สะพานโนนน้ำคำ และบริเวณสะพานน้ำก่ำบ้านด่านม่วงคำ อ.โคกศรีสุพรรณ จ.สกลนคร และจะมีเรือผลักดันน้ำ 16 ลำจะเดินทางมาสมทบเพิ่มเติมอีก” นายวิทยา กล่าว

 

บทความก่อนหน้านี้ศิลปินระดับโลก ร่วมตบเท้ามาไทยใน Very Festival 16-17 พ.ย. นี้!!!
บทความถัดไป“ศรีวราห์”ร่วมกับสันติบาล บริจาคเงินให้รพ.ตำรวจ