สลด! ช้างสาว ‘พังเดือนฉาย’ ตกลูกท้องแรก เผลอนั่งทับลูกตาย (คลิป)

เมื่อวันที่ 7 กันยายน ที่หมู่บ้านช้างเพนียดหลวง ต.สวนพริก อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา ช้าง “พังเดือนฉาย” อายุ 17 ปี ช้างสาวของหมู่บ้านช้างเพนียดหลวง เกิดเจ็บท้องจะตกลูก ควาญช้างมาคอยดูแลเป็นพิเศษ เนื่องจากช้างสาวและเป็นท้องแรกนั้น หากตกลูกออกมาจะทำร้ายลูกถึงตายได้ เพราะช้างจะไม่รู้ว่าอะไรออกมาและมีความเจ็บปวด จึงต้องจัดเตรียมกำลังพร้อมรับมือ

ขณะพังเดือนฉายแสดงอาการเจ็บท้องลุกนั่งอยู่ตลอดเวลาด้วยความเจ็บปวด พยายามเบ่งลูกออกมา จนกระทั้งขาหลังของลูกช้างออกมา พังเดือนฉายมีอาการเจ็บปวด จึงได้นั่งลงไป ควาญช้างพร้อมสัตวแพทย์ รีบเข้าไปช่วยเหลือทันที ต่างพยายามช่วยกันทำให้พังเดือนฉายลุกขึ้น ใช้เวลากว่า 5 นาที จึงสามารถทำให้พังเดือนฉายลุกขึ้นได้ ลูกช้างจึงไหลออกมา สัตวแพทย์และควาญช้างพยายามที่จะยื้อชีวิต เร่งช่วยปั๊มหัวใจไม่สามารถจะยื้อชีวิตลูกช้างไว้ได้ ลูกช้างเสียชีวิตท่ามกลางความเศร้าโศกเสียใจของควาญช้าง ที่ตาของพังเดือนฉายมีน้ำตาไหลออกมาเมื่อรู้ว่าลูกของตนเองตาย


นายลายทองเหรียญ มีพันธ์ เจ้าของวังช้างอยุธยาแลเพนียด กล่าวว่า กรณีช้างสาวหรือช้างท้องแรก เรามีบทเรียนมาก่อน เพราะช้างมักจำทำร้ายลูกของตนเองขณะที่ตกลูกลงมาเพราะจะไม่รู้ว่าเป็นอะไร จึงได้จัดเตรียมควาญช้างไว้จำนวนมากเพื่อช่วยเหลือลูกช้างในตอนคลอด แต่เคสนี้พังเดือนฉาย ซึ่งเป็นช้างสาวท้องแรก เธอเลือกที่จะนั่งลงไปเพราะความเจ็บปวด ควาญช้างพยายามทำให้เขาลุกขึ้น แต่ไม่ยอมลุก ซึ่งจะให้คนไปยกช้างขนาด 3 ตันนี้ก็คงไม่ได้ เคสแบบนี้ไม่เคยพบมาก่อน ซึ่งจะต้องเก็บเป็นข้อมูลการศึกษาเรื่องช้างสาวตกลูก จะได้มีการเตรียมการได้ดีกว่านี้

ส่วนการตกลูกของช้างในหมู่บ้านเพนียดหลวงนั้น ตามบันทึกก็น่าจะประมาณ 90 ครั้ง ลูกช้างปลอดภัย 84 เชือกสูญเสียไป 6 เชือกเท่านั้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เรียนไทยได้จีน : นิทานสุภาษิตจีน (163) ตอนแรก 成语故事 (163) 上
บทความถัดไป‘นุ้ย’ เล่าประสบการณ์ทำงานก่อนดัง ทั้งถูกข่มขู่ แอนตี้ เจอโรคจิต