เจ้าของสวนยางบึงกาฬผงะ! เจอลูกระเบิดสมัยคอมมิวนิสต์ (คลิป)

เมื่อวันที่ 7 กันยายน พ.ต.ท.ฉายยนต์ ชาวดอน รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.เมืองบึงกาฬ ได้รับแจ้งจากสายตรวจ ต.ชัยพร อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ เจ้าของสวนยางพาราพบลูกระเบิดจึงนำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจตำบล และเจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด (EOD) ตำรวจภูธร จ.บึงกาฬ เข้าไปตรวจสอบที่สวนยางพาราของนายประสิทธิ์ ผลวิสุทธิ์ อายุ 47 ปี ที่ตั้งอยู่ท้ายหมู่บ้านบ้านหนองยาว ต.ชัยพร อ.เมืองบึงกาฬ ลึกเข้าไปกว่า 4 กิโลเมตร ซึ่งอยู่ติดกับภูสิงห์ ที่เคยเป็นสมรภูมิรบระหว่างฝ่ายรัฐบาลกับ ผกค.หรือผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ เมื่อปี พ.ศ.2521-2522

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด (EOD) เข้าตรวจสอบพบเป็นลูกระเบิด ค.81 จำนวน 1 ลูก อยู่ในสภาพสมบูรณ์ ยังไม่ถอดสลัก แต่ระบุไม่ได้ว่าผ่านการยิงมาแล้วหรือไม่ เนื่องจากส่วนท้ายของลูกระเบิดถูกสนิมกัดกินไปบางส่วน คาดว่าเป็นลูกระเบิดสมัยสงครามโลก หรือสมัยสู้รบกับ ผกค.หรือผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ จึงได้ทำการเก็บกู้เพื่อนำไปทำลายต่อไป

นายประสิทธิ์เปิดเผยว่า หลังจากพบระเบิดจึงได้สอบถามกับชาวบ้านในละแวกใกล้เคียง และผู้เฒ่าผู้แก่ทราบว่า บริเวณนี้เคยเป็นสมรภูมิสู้รบกัน ระหว่างฝ่ายรัฐบาลกับ ผกค. เมื่อปี พ.ศ.2521-2522 คาดว่าจะเป็นลูกระเบิดที่ยิงต่อสู้กัน แต่ไม่ระเบิดจนหลงเหลือมาถึงทุกวันนี้

บทความก่อนหน้านี้‘ช้างศึก’ ยกทัพเหยียบแดนอิเหนา กำชับเข้มความปลอดภัย ‘นิชิโนะ’ มุ่งมั่นคว้า3แต้มกลับไทย
บทความถัดไป‘อัลเวส’ ชมเปาะ ‘เนย์มาร์’ โคตรเจ๋ง ยิง 1 จ่าย 1 เกม ‘บราซิล’ เจ๊า ‘โคลอมเบีย’ (คลิป)