แพทย์ตะลึง! พบก้อนเนื้อหนัก 5.4 กิโล ในช่องท้องหนุ่มใหญ่ชาวบึงกาฬ (คลิป)

เมื่อวันที่ 7 กันยายน ผู้สื่อข่าวจังหวัดบึงกาฬได้รับการเปิดเผยจาก พญ.นาตยา มิลส์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบึงกาฬว่า ทีมแพทย์ผ่าตัดพบผู้ป่วยเพศชาย อายุ 52 ปี รูปร่างท้วมมีอาการปวดท้องแน่นท้อง เมื่อตรวจดูด้วยเครื่องมือแพทย์พบก้อนเนื้ออยู่ในช่องท้อง ซึ่งอยู่ในตำแหน่งที่อันตรายพอสมควร เนื่องจากเป็นก้อนเนื้อติดพังผืดโยงติดกันกับอวัยวะข้างเคียงที่สำคัญ เช่น ทั้งตับ ลำไส้ และกระเพาะอาหาร มีอาการเจ็บท้อง แน่นอึดอัดหายใจไม่สะดวก จึงผ่าตัดพบมีน้ำหนักถึง 5.4 กิโลกรัม

นพ.ณัฐ ทองบัวศิริไล ศัลยแพทย์ประจำโรงพยาบาลบึงกาฬ หัวหน้าทีมผ่าตัด กล่าวว่า ทีมงานแพทย์พยาบาลผ่าตัดใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที ซึ่งการผ่าตัดในครั้งนี้สำเร็จราบรื่นผ่านไปด้วยดี พบก้อนเนื้อมีขนาด 35×32 เซนติเมตร และมีน้ำหนักถึง 5.4 กิโลกรัม มีพังผืดติดกับกระเพาะอาหาร ลำไส้ และตับ “การผ่าตัดเนื้องอกที่มีลักษณะนี้ มีพังผืดติดกับอวัยวะข้างเคียงที่สำคัญ ทั้งตับ ลำไส้ และกระเพาะอาหาร จะใช้เวลาในการผ่าตัดที่ยาวนาน ต้องใช้ความระมัดระวังในการผ่าตัด ทั้งเส้นเลือดขนาดใหญ่ที่มาเลี้ยงอวัยวะ จำเป็นต้องตัดกระเพาะอาหารและตับออกบางส่วน มีโอกาสที่จะเสียเลือดมากจนทำให้ผู้ป่วยเกิดภาวะช็อกจากการเสียเลือดได้

แต่เนื่องจากทางโรงพยาบาลได้รับการบริจาคเครื่องมือจี้และตัดด้วยคลื่นเสียงความถี่สูง ของมูลนิธิพุทธสมุนไพรคู่แผ่นดินไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ โดย “หลวงปู่ทุย” หรือพระอาจารย์ปรีดา ฉนฺทกโร แห่งวัดป่าดานวิเวก หรือวัดดงศรีชมภู ซึ่งตั้งอยู่ที่หมู่บ้านแสงอรุณ หมู่ 7 ต.ศรีชมภู อ.โซ่พิสัย จ.บึงกาฬ จึงทำให้การผ่าตัดทำได้รวดเร็วขึ้น ผู้ป่วยได้รับการดมยาสลบน้อยลง มีความเสี่ยงและเสียเลือดน้อยลง มีความปลอดภัยสูง จึงเป็นผลดีกับผู้ป่วยอย่างมาก

บทความก่อนหน้านี้‘จิรายุ’ เย้ยมีไม่บ่อย ฝ่ายค้านมี กมธ.เยอะกว่ารัฐบาล แนะ ปชช.ใช้ช่องทางตรวจสอบ จนท.รัฐ
บทความถัดไปรวบหนุ่มแสบอ้างเป็นตำรวจค้นเบาะ จยย.เด็กก่อนบังคับชิงมือถือหลบหนี