ระทึก! ไฟโหมบ้านหนุ่มกู้ภัยวอด 1.5 ล้าน – ‘อัครา’ น้อง ‘ธรรมนัส’ ส่งทีมงานฮักบ้านเกิดพะเยาช่วยทันที

วันที่ 8 กันยายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 08.05 น. เกิดเหตุเพลิงไหม้ขึ้น ที่บ้านเลขที่ 206 หมู่ 1 ต.ป่าซาง อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา เป็นบ้านสองชั้นชั้นล่างเป็นปูนชั้นสองเป็นไม้ ไฟโหมไหม้วอดภายในเวลาอย่างรวดเร็ว ทำให้บ้านหมดทั้ง เครื่องใช้ไฟฟ้าบางส่วน เสื้อผ้า ชุดเครื่องนอน ฯลฯ ประเมินความเสียหายเบื้องต้นประมาณ 1.5 ล้านบาท สมาชิกในครอบครัวผู้ประสบภัยมีจำนวน 6 ราย ประกอบด้วย นางทิพย์ สมศรี อายุ 84 ปี (เป็นผู้ป่วยติดเตียง) นายเจริญ สมศรี อายุ 54 ปี นางเวียงทอง สมศรี อายุ 54 ปี นายชัยมงคล สมศรี อายุ 34 ปี นางปิยาพร พิกุลนี อายุ 36 ปี และ ด.ญ.ปะพิชญา สมศรี อายุ 3 ปี

นายชัยมงคล สมศรี อายุ 34 ปี บ้านเลขที่ 206 หมู่ 1 ต.ป่าซาง อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา เจ้าของบ้านเปิดเผยถึงสถานการณ์ไฟไหม้ในครั้งนี้ ว่า เวลาที่เกิดเหตุประมาณ 08.05 น. เพื่อนบ้านวิ่งมาบอกว่าไฟไหม้บ้าน เมื่อตนมองไปชั้นบนบ้านก็พบว่าควันลอยออกมาจากตัวบ้านเป็นกลุ่มอย่างหนา ตนรีบวิ่งขึ้นไปและง้างประตูห้องที่ไฟไหม้ออกซึ่งเป็นห้องที่เก็บเสื้อผ้า เปลวไฟพวยพุ่งออกมาร้อนมา จึงรีบขนย้ายเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ยังไม่ได้ใช้ออกจากบ้าน และรีบฉีดน้ำสกัดแต่เอาไม่อยู่เพราะไฟไหม้แรงมาก เพื่อนบ้านก็มาช่วยเคลื่อนย้ายย่าวัย 84 ปี ซึ่งเป็นผู้ป่วยติดเตียง ออกจากตัว เมื่อรถดับเพลิงมาถึงช่วยดับเพลิงโดยเร็ว แต่ขณะนั้นบ้านถูกไฟไหม้เสียหายหมดแล้ว เพราะอากาศที่ร้อนทำให้ไฟยิ่งไหม้แรง

นายชัยมงคล กล่าวต่อว่า สาเหตุของไฟไหม้ที่แท้จริงต้องรอเจ้าหน้าที่จากกองพิสูจน์หลักฐานเข้ามาตรวจสอบอีกครั้ง เบื้องต้นตนคาดว่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร เพราะในบ้านใช้ไฟฟ้าเพียงเสียบปลั๊กตู้เย็นเท่านั้น ไม่มีการจุดธูปเทียน แต่อย่างใด ส่วนมูลค่าความเสียหายเบื้องต้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ดอกคำใต้ เข้ามาสำรวจที่เกิดเหตุและประเมินร่วมกันว่า เสียหายประมาณ 1.5 ล้านบาท ด้านความช่วยเหลือมีหน่วยงานของรัฐและเอกชนที่เข้ามาช่วยเหลืออย่างต่อเนื่องแล้ว ขณะเดียวกันตนเคยทำงานขับรถรีเฟอร์ให้กับเอกชนที่กรุงเทพฯ และขับรถกู้ภัยให้กับหน่วยกู้ภัยคุณธรรมแสงทองสันโค้ง อ.ดอกคำใต้ จึงมีเครือข่ายกู้ภัยติดต่อเข้ามาสอบถามด้วยความเป็นห่วง และจะระดมความช่วยเหลือตามมา พร้อมกันนี้ทางหน่วยงานฮักบ้านเกิดพะเยา ก็ติดต่อนำความช่วยเหลือมาให้ เช่น ผ้าห่ม ถุงยังชีพ ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ นม

“ผมขอขอบคุณทุกความช่วยและธารน้ำใจที่หลั่งไหลมาให้ครอบครัวผมในครั้งนี้” นายชัยมงคล กล่าว

ด้านนายเทวา ปัญญาบุญ นายอำเภอดอกคำใต้ กล่าวว่า ความช่วยเหลือเบื้องต้นทางอำเภอร่วมกับกาชาดจังหวัดมอบเงินช่วยเหลือ 2,000 บาท ผ้าห่ม สิ่งของยังชีพ ส่วนความช่วยเหลือระยะยาว ทางอำเภอจะทำรายงานเหตุการณ์และข้อเท็จจริงเพื่อส่งไปยังป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย(ปภ.)จังหวัดพะเยา เพื่อพิจารณาและดำเนินการตามระเบียบที่เกี่ยวข้องต่อไป

ขณะที่นายอัครา พรหมเผ่า ประธานฮักบ้านเกิดพะเยา กล่าวว่า มีญาติของครอบครัวผู้ประสบภัยแจ้งข้อมูลเข้ามาที่เพจฮักบ้านเกิดพะเยา จึงได้มอบหมายให้ทีมงานเคลื่อนที่เร็วของฮักบ้านเกิดฯ และเยาวชนจิตอาสาฮักบ้านเกิดฯ ประสานงานนำความช่วยเหลือไปให้ครอบครัวผู้ประสบภัยทันที ทั้งถุงยังชีพ 2 ชุด ผ้าห่ม 10 ผืน ผ้าอ้อมผู้ใหญ่สำหรับผู้ป่วยติดเตียง น้ำดื่มและนมสำหรับเด็ก เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนเฉพาะหน้าแล้ว

ภาพจาก – เครือข่ายฮักบ้านเกิดพะเยา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รู้ยัง!!กองปราบฯ ชี้ช่องทางรวย เห็นคนทำผิดแจ้งจับได้ส่วนแบ่งค่าปรับ50%
บทความถัดไปคอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม : สุดยอดยากินิกุ ปิ้งย่าง เด็ดเกินคำบรรยาย Tokyo Yakiniku Shoutaian