‘อิทธิพล’ ติงภาพอุลตร้าแมนกระทบความรู้สึกคนในสังคม จี้วางมาตรการดูแล

กรณีที่มีการแชร์ภาพวาดผลงานศิลปะภาพวาดพระพุทธรูปอุลตร้าแมนในโลกออนไลน์ โดยระบุว่าภาพวาดดังกล่าวถูกนำไปจัดแสดงที่ศูนย์การค้าแห่งหนึ่งในจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งถือเป็นการไม่เหมาะสม และเป็นการลบหลู่ดูหมิ่นพระพุทธศาสนา จากการตรวจสอบทราบว่า ภาพวาดดังกล่าวมีจำนวน 4 ภาพ เป็นผลงานภาพวาดของนักศึกษาหญิงคนหนึ่ง ชั้นปีที่ 4 หลักสูตรศิลปศึกษา คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา และภาพวาด 2 ใน 4 ภาพ ถูกนำไปจัดแสดงในนิทรรศการศิลปะที่ศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 โคราช ระหว่างวันที่ 3-11 กันยายน 2562 ภายใต้ชื่องาน ศิลปะ เต๊อะเติ๋น ของนักศึกษา ล่าสุดทางผู้จัดงานได้มีการเก็บภาพวาดพระพุทธรูปอุลตร้าแมนทั้ง 2 ภาพออกไปจากนิทรรศการแล้ว และต่อมานายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ได้พานักศึกษาหญิงเจ้าของภาพวาด เดินทางเข้ากราบขอขมาต่อพระเทพสีมาภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา โดยยืนยันว่าไม่ได้มีเจตนาลบหลู่พระพุทธศาสนา เพียงแต่ต้องการสื่อให้เห็นว่าพระพุทธเจ้าเป็นฮีโร่เหมือนอุลตร้าแมน ที่สามารถอดทนต่อสิ่งเร้ารอบด้าน และช่วยขจัดปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายให้กับมนุษย์ ทำให้โลกมนุษย์สงบสุขได้ ล่าสุดหลังเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางต่อเรื่องดังกล่าว ก็มีทั้งฝ่ายที่เห็นว่าเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นผลงานศิลปะ และอีกฝ่ายก็มองว่าเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม

นายไชยนันท์ แสงทอง วัฒนธรรมจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า เรื่องที่เกิดขึ้นตนอยากให้มองว่าเป็นงานศิลปะ ซึ่งตนเชื่อว่าน้องนักศึกษาคนที่วาดภาพไม่ได้มีเจตนาที่ดูหมิ่นหรือลบหลู่ศาสนาแต่อย่างใด เพราะจะเห็นได้ว่า น.ศ.เจ้าของภาพวาดได้นำเอาเหล่าบรรดาซุปเปอร์ฮีโร่มาเป็นต้นแบบในการถ่ายทอดผลงาน ซึ่งเปรียบเปรยถึงศาสนาคือที่พึ่ง และเป็นเกราะป้องกันภัย แต่อย่างไรก็ตาม ความคิดเห็นอีกด้านของสังคมไทยก็ต้องเข้าใจด้วยเช่นกัน เพราะพระพุทธเจ้าคือสิ่งที่คนไทยเคารพบูชา ซึ่งหลังเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ตนก็ได้ให้ทางผู้จัดงานและเจ้าของภาพวาดเก็บภาพทั้งหมดออกไป และกำชับไม่ให้นำรูปภาพไปเผยแพร่ที่อื่นอีก เพื่อความสบายใจของทุกฝ่าย

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า หลังเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในเรื่องดังกล่าว นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ได้โทรศัพท์มาหารือ และได้ให้คำแนะนำถึงเรื่องดังกล่าว โดยมองว่ารูปภาพดังกล่าวแม้จะเป็นการแสดงออกทางศิลปะของนักศึกษา ซึ่งสามารถมีอิสระทางความคิดได้ แต่บางครั้งความคิดอิสระก็อาจจะไปทำให้กระทบความรู้สึกของคนในสังคมได้เช่นกัน โดยขอให้ทางทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องมีมาตรการในการควบคุมดูแลเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้อีก โดยทางจังหวัดได้ประสานไปยังสถาบันการศึกษาทุกแห่งในพื้นที่ให้ช่วยตรวจสอบผลงานนักเรียนนักศึกษาก่อนนำไปเผยแพร่ต่อสาธารณชน เพื่อไม่ให้นำเสนอผลงานในลักษณะสุ่มเสี่ยง ละเมิด หรือก้าวล่วงสถาบัน หรือกระทบต่อความรู้สึกของประชาชน

บทความก่อนหน้านี้จาตุรนต์ จี้ รบ.แจ้งหน่วยงานรัฐ ต้องสนับสนุนการพูดคุย-เสวนาแก้รธน. ชี้ เป็นนโยบายรบ.
บทความถัดไปเสธ.แมว ชี้ รธน.หลักการฉ้อฉล ทำลายตัวเอง ‘ประยุทธ์’ กลับมาได้ ก็จบเห่ได้เช่นกัน