กสถ.พร้อมประกาศผลสอบแข่งขันข้าราชการ อปท.หลัง 18 ก.ย.นี้

เมื่อวันที่ 9 กันยายน นายปรีชา สุขรอด คณะกรรมการกลางสอบแข่งขันพนักงานส่วนท้องถิ่น (กสถ.) ปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) แพร่ ในฐานะ กจ.กลาง และเปิดเผยว่า ความคืบหน้าภายหลังเปิดสอบบรรจุแข่งขันเข้ารับราชการและพนักงานท้องถิ่นในเมืองพัทยา องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) องค์การบริหารส่วนตำบล ( อบต.) เทศบาลทุกระดับทั่วประเทศตำแหน่งประเภทวิชาการประเภททั่วไป และครูผู้แลเด็ก โดยจัดสอบข้อเขียนเมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม สอบสัมภาษณ์จากผู้สอบผ่านข้อเขียนมากกว่า 9,000 รายเมื่อวันที่ 25 สิงหาคมที่ผ่านมา คาดว่ามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์สถาบันอุดมศึกษาที่รับจ้างดำเนินการจัดสอบจะเสนอผลคะแนนให้ กสถ.ทราบในที่ประชุมวันที่ 18 กันยายนนี้ จากนั้นจะมีการพิจารณาเพื่อประกาศขึ้นบัญชีผู้สอบได้ผ่านเว็บไซด์สมัครสอบก่อนวันที่ 25 กันยายน 2562

“สำหรับปัญหากรณีมีพนักงานท้องถิ่นในสายปฏิบัติการที่สมัครสอบรรจุเพื่อเลื่อนตำแหน่งในสายวิชาการ โดยใช้วุฒิการศึกษาระดับปริญญาตรี แต่สอบข้อเขียนไม่ผ่าน ต่อมาได้ร้องศาลปกครองกลาง เพื่อขอให้ไต่สวนเนื่องจากอ้างว่าทำข้อสอบได้ แต่สอบไม่ผ่านนั้น ล่าสุดกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นได้ส่งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องไปชี้แจงขั้นตอนการตรวจข้อสอบแล้ว แต่ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดและทราบว่าผู้ร้องได้ทำการถอนฟ้องแล้ว” นายปรีชากล่าว

นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น กล่าวว่า เมื่อมหาวิทยาลัยส่งผลการประมวลคะแนนให้ กสถ. จากนั้นเมื่อมีการประกาศผลการสอบ ขั้นตอนต่อไปกรมจะทำหนังสือเรียกผู้สอบได้ไปรายงานตัวเพื่อเข้ารับการบรรจุภายใน 30 วัน และเปิดโอกาสให้ผู้เข้าสอบทุกรายเข้าดูคะแนนการสอบข้อเขียน ภาค ก. ภาค ข.ของตนเองได้ตามช่องทางที่กำหนด หากผู้เข้าสอบต้องการขอดูกระดาษคำตอบของตนเองพร้อมเฉลยก็สามารถยื่นขอตรวจสอบได้ สำหรับกรณีที่มีการตั้งข้อสังเกตว่ามีข้อสอบรั่ว มีการซื้อข้อสอบ หรือมีการวิ่งเต้นจากแก๊งตกเบ็ด หากผู้ใดเป็นผู้เสียหายก็ขอให้ไปดำเนินการฟ้องร้องตามสิทธิ ขณะที่ตัวแทนสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือนระบุว่าเกณฑ์ผู้สอบบรรจุผ่านร้อยละ 3 ถือเป็นไปตามมาตรฐาน หากผู้สอบผ่านใช้บรรจุแต่งตั้งไม่เพียงพอกับตำแหน่งว่างในบางตำแหน่งที่ขาดแคลนก็ต้องจัดสอบใหม่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สาธิต’ ปลื้มไทยเจ๋งติดอันดับ 6 โลก ‘ระบบสุขภาพดีที่สุด’ แซงหน้าสเปน-ฝรั่งเศส
บทความถัดไปได้ผลดีจนต้องบอกต่อ! เทคนิครักษาฝ้ายังไงให้หายขาด