‘ส.ส.เดือน’ ไม่รอรัฐ เผยควักงบส่วนตัวนับแสนจัดซื้อ ‘รถเข็น’ ช่วยผู้ป่วยชาวนครพนม

เมื่อวันที่ 9 กันยายน ผู้สื่อข่าว จ.นครพนม รายงานบรรยากาศการลงพื้นที่ของบรรดาสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) นครพนม ซึ่งมีทั้งหมด 4 คน แบ่งเป็น พรรคเพื่อไทย (พท.) 3 คน และพรรคภูมิใจไทย (ภท.) 1 คน ว่า ทั้ง 4 คน ยังขยันลงพื้นที่ โดยใช้เวลาว่างไปพบปะดูแลทุกข์สุข พร้อมรับฟังปัญหาของประชาชนอย่างต่อเนื่อง

นางมนพร เจริญศรี ส.ส. เขต 2 จ.นครพนม หรือชาวบ้านเรียกว่า ส.ส.เดือน หรือ ส.ส.หญิงแกร่ง ซึ่งเป็น 1 ใน 3 ส.ส.นครพนม ที่มาจากพรรค พท. เปิดเผยว่า ยืนยันว่า ขณะนี้ทุกพรรคมีเป้าหมายเดียวกัน คือ ทำงานเพื่อชาวนครพนม เนื่องจากชาวบ้านรอคอยการเลือกตั้งมานานนับ 8 ปี

“เมื่อมีการเลือกตั้ง ไม่ว่าจะอยู่ฝ่ายไหน พรรคไหน หัวใจสำคัญ คือการ ใช้เวลาในการทำงานเพื่อชาวนครพนมให้มากที่สุด หากปัญหาความเดือดร้อน ที่กระทบต่อประชาชน ไม่ว่าจะเป็นนโยบาย หรือผลงานของพรรคไหน ยินดีที่จะสานต่อ แต่ต้องเกิดประโยชน์กับประชาชนมากที่สุด” นางมนพร กล่าวและว่า ต้องยอมรับว่า ปัจจุบันปัญหาเรื่องราคาผลผลิตการเกษตร ยางพารา ยังไม่ได้รับการแก้ไข เมื่อราคาข้าวปรับขึ้น แต่เกษตรกรไม่มีข้าวจำหน่าย ไปจนถึงเรื่องการดูแลสวัสดิการอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) การดูแลการเจ็บป่วยประชาชนของสถานพยาบาลต่างๆ และการพัฒนาท้องถิ่นที่ยังขาดงบประมาณ

นางมนพร กล่าวอีกว่า ล่าสุด ที่ตนต้องยอมควักเงินส่วนตัว โดยใช้เงินเดือนที่ได้นำมาดูแลช่วยเหลือผู้ป่วยติดเตียง ผู้ป่วยสูงอายุ ที่ขาดงบประมาณดูแลจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) และหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง โดยสนับสนุนการจัดซื้อรถเข็น (วีลแชร์) รวมถึงเครื่องอุปโภคบริโภคที่จำเป็น

“ขณะนี้ได้ช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาส ยากจน ในพื้นที่ รวมแล้ว 7 ราย เป็นเงินนับแสนบาท และจะตั้งกองทุน ดูแลช่วยเหลือต่อเนื่อง โดยไม่ใช้งบประมาณรัฐ นอกจากนี้ จะนำปัญหาความเดือดร้อนเสนอเข้าสภาให้ดำเนินการแก้ไขด้วย” นางมนพร กล่าว

บทความก่อนหน้านี้สว.สถิตย์ แนะถอดบทเรียนพลังงานสะอาด-ใช้บิ๊กดาต้าอุดหนุนคนจน
บทความถัดไป‘ณัฏฐพล’ เร่งแก้ ‘หนี้สินครู’ จี้ครูปรับวิธีสอนให้ทันโลก