“ชวน”มอบเกียรติบัตรนร.ตรัง ย้ำประเทศต้องการคนดี เป็นคนจน เรียนน้อยดีกว่าจบสถาบันดีแต่โกงกิน (ชมคลิป)

เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2562 ที่ห้องประชุมโรงเรียนเทศบาล 1 (สังขวิทย์) จ.ตรัง นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ประธานที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ มูลนิธิสร้างคนเก่งคนดีศรีสังคม เป็นประธานพิธีมอบเกียรติบัตรเชิดชูเกียรติ โครงการ”สร้างคนเก่ง คนดี ศรีสังคม” ร่วมกับมูลนิธิสร้างคนเก่งคนดีศรีสังคม และมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พร้อม นางณิทฐา แสวงทอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง นายอภิชิต วิโนทัย นายกเทศมนตรีนครตรัง พล.ต.ต.นุกูล ไกรทอง ผบก.ภ.จว.ตรัง ตัวแทนจากมูลนิธิสร้างคนเก่ง คนดี ศรีสังคม ร่วมกันมอบเกียรติบัตรให้นักเรียน 427 คน ที่ผ่านการประเมินโครงการ “สร้างคนเก่ง คนดี ศรีสังคม”เพื่อเป็นขวัญกำลังใจในการทำความดีต่อไป

ภายในงาน โรงเรียนได้นำนักเรียนวงดุริยางค์มาบรรเลงเพลงต้อนรับ โดยนักเรียนหลายคนเป่าแซกโซโฟนด้วย ทำให้นายชวนรู้สึกพึงพอใจ ก่อนเป่าโชว์ให้ฟังอีกครั้ง พร้อมกล่าวกับนักเรียนว่า ตัวนี้ราคา 3 หมื่น เป่าได้ดีขนาดนี้ หมายความว่าครูสอนต้องเก่ง ขณะที่แซกโซโฟนของตนที่เป่าอยู่ราคากว่า 100,000 บาท
สำหรับโครงการดังกล่าวมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และมูลนิธิสร้างคนดีศรีสังคม จัดการอบรมและติดตามผลต่อเนื่อง 90 ครั้ง เพื่อสังเกตการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของนักเรียน โดยเริ่มโครงการตั้งแต่เดือนกันยายน 2560 – กรกฎาคม 2562

จากนั้นนายชวน กล่าวบรรยายตอนหนึ่งว่า ทุกคนหวังไว้ว่าอยากให้คนไทยเป็นคนดีเพื่อเข้ามาพัฒนาประเทศในอนาคต แต่คนที่สร้างปัญหาทุกวันนี้กับคนที่แก้ปัญหาบางครั้งมาจากที่เดียวกัน ตนเคยบรรยายที่สภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติว่า คนที่สร้างปัญหาให้บ้านเมืองบางครั้งไม่ได้จบ ป.4 ป.6 แต่ส่วนใหญ่จบระดับมหาวิทยาลัยดังๆมา ซึ่งคนเหล่านั้นเป็นคนที่มีความรู้ แต่มีพฤติกรรมไม่ดี จะพบว่านักการเมือง ข้าราชการ นักธุรกิจ มีสถิติโกงกินบ้าน กินเมือง มากที่สุด ดังนั้นการสร้างคนดีจึงเป็นหัวใจสำคัญของบ้านเมืองในอนาคต

“วัยนี้เป็นวัยที่สมองรับการเรียนรู้ อยากทำอะไรให้รีบทำ หากช้าไปหรือ รอก่อน เมื่อเวลาผ่านไปสมองและความพร้อมของร่างกายไม่สามารถรับได้ แต่ต้องเลือกทำในสิ่งที่ดีงาม” นายชวน กล่าว

บทความก่อนหน้านี้หลวงพี่สะบัดจีวร ปล่อยหมัดตรงใส่หน้าลุง กลางหัวลำโพง ยัวะ!ถูกทักพระปลอม(คลิป)
บทความถัดไปขับกระบะแอบลักขโมยเครื่องซักผ้าเผ่นหนี เพื่อนบ้านบอกคิดว่าเป็นคนรู้จัก