ปิดคดีรุกเกาะปอดะ จ.กระบี่ ศาลฎีกายืนตามศาลอุทธรณ์ ฟัน ‘ชวน’ ผิด พ.ร.บ.ป่าไม้ฯ-อุทยานฯ สั่งคืนพื้นที่ 22 ไร่(ชมคลิป)

ปิดคดีรุกเกาะปอดะ จ.กระบี่ ศาลฎีกายืนตามศาลอุทธรณ์ ฟัน ‘ชวน’ ผิดพ.ร.บ.ป่าไม้ฯ-อุทยานฯ สั่งคืนพื้นที่ 22 ไร่

เมื่อวันที่ 10 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงาน ความคืบหน้ากรณีที่ศาลฎีกา นัดโจทก์ และจำเลย มาฟังคำพิพากษา ในคดีบุกรุกครอบครองเกาะปอดะ ที่ศาลจังหวัดกระบี่ โดยเมื่อเวลา 09.30 น. ที่บัลลังก์ 3 ศาลจังหวัดกระบี่ ศาลได้อ่านคำพิพากษาในคดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายชวน ภูเก้าล้วน ในข้อหาบุกรุกครอบครองทำประโยชน์ ในที่ดินบนเกาะปอดะ ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ เขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี เนื้อที่ 22 ไร่ ดำเนินการกั้นรั้วลวดหนามและก่อสร้างศาลาแปดเหลี่ยม โดยอ้างสิทธิ์ตามแบบแจ้งการครอบครอง (ส.ค. 1) โดยในคดีนี้ศาลชั้นต้น ได้มีคำพิพากษายกคำร้องนายชวนชนะคดี ต่อมาเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2561 ศาลอุทธรณ์ภาค 8 ได้มีคำพิพากษากลับ ให้นายชวนมีความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ฯและพ.ร.บ.อุทยานฯ และลงโทษจำคุก 3 ปี 6เดือน

โดยในคดีนี้ศาลฎีกาอ่านคำพิพากษา ยืนตามศาลอุทธรณ์ จำเลยมีความความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ และพ.ร.บ.อุทยานฯ ลงโทษจำคุก 3  ปี 6 เดือน แต่ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า เป็นความผิดไม่ได้รุนแรง จึงแก้คำพิพากษาให้รอลงอาญา 2 ปี ให้จำเลยบำเพ็ญประโยชน์ด้านสิ่งแวดล้อมเป็นเวลา 30 ชม. พร้อมชำระค่าปรับเป็นเงิน 80,000 บาท พร้อมให้จำเลยและบริวารออกจากพื้นที่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ศาลอ่านคำพิพากษาเสร็จสิ้น นายชวนก็มีสีหน้าเคร่งเครียดเล็กน้อย โดยปฏิเสธให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน

ด้าน นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ที่ปรึกษา นายชวน ซึ่งได้เดินทางมาฟังคำพิพากษาศาลฎีกาด้วย กล่าวว่า  ตนมาทำคดีในชั้นฎีกา โดยในวันนี้ศาลฎีกาก็มีคำพิพากษาว่า ศาลได้พิพากษายืนตามศาลอุทธรณ์ภาค 8   จำเลยยังมีความผิด โดยลงโทษจำคุก 3 ปี 6 เดือน แต่ความผิดของจำเลยนั้นไม่ร้ายแรง ศาลก็ให้รอการลงโทษ เป็นเวลาลา 2 ปี ปรับเป็น 8 หมื่นบาท ซึ่งในส่วนของคดีอาญาถือว่าสิ้นสุดแล้ว ยังเหลือในส่วนคดีแพ่งอยู่ระหว่างการฎีกา โดยศาลอุทธรณ์วินิจฉัย เพิกถอนการยื่นขอออกโฉนด

ศาลฎีกาตัดสินจำคุกชวน ภูเก้าล้วน 3ปี6เดือนบุกรุกเกาะปอดะ

ศาลฎีกาตัดสินจำคุกชวน ภูเก้าล้วน 3ปี6เดือน คดีบุกรุกเกาะปอดะ วันที่ 10 ก.ย.62 ผู้สื่อข่าวรายงาน ความคืบหน้ากรณีที่ศาลฎีกา นัดโจทก์ และจำเลย มาฟังคำพิพากษา ในคดี บุกรุกครอบครองเกาะปอดะ ที่ศาลจังหวัดกระบี่ โดยเมื่อเวลา 09.30 น.ที่บัลลังก์ 3 ศาลจังหวัดกระบี่ ศาลได้อ่านคำพิพากษาในคดี กรมอุทยนแห่งชาติสัตว์ป่าปละพันธุ์พืช เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายชวน ภูเก้าล้วน ในข้อ บุกรุกครอบครองทำประโยชน์ใน ที่ดินบนเกาะปอดะ ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ เขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี เนื้อที่ 22 ไร่ ดำเนินการกั้นรั้วลวดหนามและก่อสร้างศาลาแปดเหลี่ยม โดยอ้างสิทธิ์ตามแบบแจ้งการ รอบครอง (ส.ค. 1) โดยในคดีนี้ศาลชั้นต้น ได้มีคำพิพากษายกคำร้องนายชวนชนะคดี ต่อมาเมื่อวันที่ 12 ก.พ.61 ศาลอุทธรณ์ภาค8 ได้มีคำพิพากษากลับ ให้นายชวนมีความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ฯและพ.ร.บ.อุทยานฯ และลงโทษจำคุก 3ปี 6เดือน โดยในคดีนี้ศาลฎีกาอ่านคำพอำพากษ ยืนตามศาบลอุทธรณ์ จำเลยมีความความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ และพ.ร.บ.อุทยานฯ ลงโทษจำคุก 3 ปี 6 เดือน แต่ศาลพิเคราะห์แล้วสเห็นว่า เป็นความผิดไม่ได้รุนแรง จึงแก้ตำพิพากษาให้ รอลงอาญา 2ปี ให้จำเลยบำเพ็ญประโยชน์ด้านสิ่งแวดล้อมเป็นเวลา 30 ชม. พร้อมชำระค่าปรับเป็นเงิน 80,000 บาท พร้อมให้จำเลยและบริวารออกจากพื้นที่ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ศาลอ่านคำพิพากษาเสร็จสิ้น นายชวนก็มีสีหน้าเคร่งเครียดเล็กน้อย โดยปฏิเสธให้สัมภาษณ์ สื่อมวลชนนายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ที่ปรึกษา นายชวน ซึ่งได้เดินทางมาฟังคำพิพากษาศาลฎีกา ด้วย กล่าว่า ตนมาทำคดีในชั้นฎีกา โดยในวันนี้ศาลฎีกาก็มีคำพิพากษาว่า ศาลได้พิพากษายินตามศาลอุทธรณ์ภาค8 จำเลยยังมีความผิด โดยลงโทษจำคุก 3 ปี 6 เดือน แต่ความผิดของจำเลยนั้นไม่ร้ายแรง ศาลก็ให้รอการลงโทษ เป็นเวลาลา 2 ปี ปรับเป็น8หมื่นบาท ซึ่งในส่วนของคดีอาญาถือว่าสิ้นสุดแล้ว ยังเหลือในส่วนคดีแพ่งอยู่ระหว่างการฏีกา โดยศาลอุทธรณ์วินิจฉัย เพิกถอนการยื่นขอออกโฉนด

โพสต์โดย Matichon Online – มติชนออนไลน์ เมื่อ วันจันทร์ที่ 9 กันยายน 2019

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอลัมน์เกรียนเขียนบอล : ต้องชนะ
บทความถัดไป“ฮาร์ท สุทธิพงศ์” เปิดใจชีวิตครอบครัว เมีย 3 ลูก 9