แลนด์มาร์คแห่งใหม่ โคราช “เทศกาลหุ่นฟางยักษ์” งานมหกรรมศิลปะนานาชาติ

แลนด์มาร์คแห่งใหม่ โคราช “เทศกาลหุ่นฟางยักษ์” งานมหกรรมศิลปะนานาชาติ

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 10 กันยายน ที่ศูนย์หนองระเวียง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ( มทร.อีสาน ) ต.หนองระเวียง อ.เมือง จ.นครราชสีมา ว่าที่ร้อยตรีนิรันดร์ ดุจจานุทัศน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วิโรจน์ ลิ้มไขแสง อธิการบดี มทร.อีสาน และนายไชยนันท์ แสงทอง วัฒนธรรมจังหวัดนครราชสีมา ร่วมเปิดงานเทศกาลหุ่นฟางโคราช ภายใต้โครงการเมืองศิลปวัฒนธรรม (Art and Culture) สู่การท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ รวมทั้งประกาศผลการประกวดหุ่นฟาง โครงการเทศกาลหุ่นฟางโคราช ประเภทประชาชนทั่วไป รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ ทีมองค์การบริหารส่วนตำบลหนองบัวศาลา เจ้าของผลงาน “ดอกบัว”,

รางวัลดีเด่น 3 รางวัล ได้แก่องค์การบริหารส่วนตำบลหนองระเวียง ทีมนครฟาง ทีมหุ่นไล่กา

รางวัลชมเชย 5 รางวัล ได้แก่ สำนักงานเทศบาลตำบลหัวทะเล ,องค์การบริหารส่วนตำบลพะเนา ,องค์การบริหารส่วนตำบลมะเริง ,สำนักงานเทศบาลตำบลหนองไผ่ล้อม ,ทีมสุ่ม ,ทีมก้อนฟาง และประเภทอุดมศึกษา รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ ทีมมหาวิทยาลัยมหาสารคาม เจ้าของผลงาน ” หนอน”

รางวัลดีเด่น 3 รางวัล ได้แก่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน มหาวิทยาลัยทักษิณ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน

รางวัลชมเชย 4 รางวัล ได้แก่ มหาวิทยาลัยบัณฑิตพัฒนศิลป์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น มหาวิทยาลัยศิลปากร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน โดยมีตัวแทนผู้บริหารสถาบันการศึกษา และผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นร่วมเป็นสักขีพยานและแสดงความยินดี

ภายในงานมีการจัดแสดงหุ่นฟางยักษ์ตัวหนอน ,หุ่นฟางยักษ์ควาย ,หุ่นฟางยักษ์ม้าศึก ,หุ่นฟางยักษ์หมูบิน ,หุ่นฟางยักษ์คางคกยักษ์ ,หุ่นฟางยักษ์กิ้งก่า,หุ่นฟางยักษ์รูปกระทิง ,หุ่นฟางยักษ์ไก่ชน และสิ่งสร้างสรรค์ตามจินตนาการ ท่ามกลางประชาชน นักท่องเที่ยว และนักเรียน นักศึกษาในพื้นที่ใกล้เคียงเข้าชมและถ่ายเซลฟี่กับผลงานศิลปะหุ่นฟางเพื่อเป็นที่ระลึก อย่างคึกคัก กำหนดจัดแสดงตั้งแต่บัดนี้จนถึงเดือนธันวาคม

นายไชยนันท์ วัฒนธรรมจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า จังหวัดนครราชสีมาเป็นจังหวัดเมืองศิลปะ มีสภาพแวดล้อมที่เอื้อให้เกิดกิจกรรมทางศิลปวัฒนธรรมอันหลากหลาย ซึ่งมีรากฐานมาจากความมั่นคงและมั่งคั่งของทรัพยากรทาง วัฒนธรรม การประยุกต์ใช้ต้นทุนทางศิลปวัฒนธรรม ให้เกิดประโยชน์อย่างสูงสุดอย่างยั่งยืน ด้วยความร่วมมือและการบูรณาการของชุมชน ท้องถิ่น ร่วมขับเคลื่อนและส่งเสริมด้านศิลปะร่วมสมัย การสร้างสรรค์หุ่นฟางยังถือเป็นการอนุรักษ์ฟื้นฟูและสืบ สานวิถีชีวิตชาวนาแบบดั้งเดิม คือการเกี่ยวข้าวด้วยมือ ตีข้าวด้วยมือ ได้ฟางที่มีคุณภาพเหมาะ แก่การสร้างสรรค์หุ่นฟาง เป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับทุนทางวัฒนธรรมของชาวนาไทยได้

ที่สำคัญเป็นการเชื่อมโยงให้จังหวัดนครราชสีมาเป็น 1 ใน 3 เมืองแห่งศิลปะ ได้แก่ จ.กระบี่ จ.เชียงราย และ จ.นครราชสีมา ตามนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการจัดงานนิทรรศการและงานเทศกาลศิลปะระดับโลก (Art Biennale) ให้เกิดขึ้นในประเทศไทย โดย จ.นครราชสีมา เป็นเจ้าภาพจัดงานมหกรรมศิลปะนานาชาติ Thailand Korat Art Biennale 2020 ครั้งที่ 2

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ข่าวดีหมูไทย…โอกาสในวิกฤต ASF : โดย ปฐพี สวัสดิ์สุคนธ์
บทความถัดไปรวบหนุ่มโรงงานลวงเด็กสาวทำเมีย อ้างสมยอม จะแต่งงานแต่เรียกสินสอดแพง