‘อัจฉริยะ’ ไลฟ์สดนัดแรงงานไทยพม่าเข้าพบ ตร.ท่ามะกาพุร่งนี้ เพื่อแจ้งความดำเนินคดีบ.ดังเบี้ยวจ่ายค่าแรง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 11 ก.ย. นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ได้ไลฟ์สดลงในเพจเฟซบุ๊ก โดยเนื้อหาระบุ ว่า ในวันพฤหัสบดีที่ 12 กันยายน ชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม จะให้ความช่วยเหลือพนักงานของบริษัทชื่อดัง (บริษัท ไวต้าฟู้ด แฟคทอรี่ (1989) จำกัด ผลิตและจำหน่ายพืชผักและผลไม้แปรรูปเพื่อการส่งออกรายใหญ่) ที่ อ.ท่ามะกา จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งจะให้พี่น้องประชาชนที่เป็นแรงงานของบริษัทชื่อดัง (ไวต้าฟู้ด) ไม่ว่าจะเป็นคนไทยหรือคนพม่า จำนวนหลายร้อยคน ไปพบกันที่ สภ.ท่ามะกา จังหวัดกาญจนบุรี โดยได้เตรียมพนักงานสอบสวนเอาไว้รองรับในการดำเนินคดีอาญากับนายจ้าง ที่ไม่จ่ายค่าแรงให้กับคนงานทั้งคนไทยและพม่า มา 3 เดือนแล้ว

“บริษัทดังกล่าวมีทุนจดทะเบียน 400 ล้านบาท แต่ไม่ยอมจ่ายค่าแรงคนงานทั้งคนไทยและต่างชาติมา 3 เดือนแล้ว คนงานได้ไปแจ้งความที่ สภ.ท่ามะกา แล้ว แต่พนักงานสอบสวน ไม่ยอมรับแจ้งความ กลับโยนไปให้ศูนย์ดำรงธรรม และศูนย์ดำรงธรรมก็โยนไปให้กรมแรงงาน ซึ่งเรื่องนี้มีคนงานจำนวนมากได้รับความเดือดร้อน ทางชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม พร้อมทีมกฎหมาย จะลงพื้นที่เป็นแกนนำในการนำคนงานทั้งหมดของโรงงานเข้าแจ้งความดำเนินคดีอาญากับนายจ้าง”นายอัจฉริยะกล่าว

นายอัจฉริยะกล่าวว่า ดังนั้นขอให้พี่น้องที่ใช้แรงงานของบริษัทฯ มารวมตัวกันที่ สภ.ท่ามะกา ซึ่งได้มีการประสานไปยังผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกาญจนบุรี และ ผู้กำกับ สภ.ท่ามะกา และรายงานเรื่องนี้ไปยัง ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 พลตำรวจโท ธนา ชูวงศ์ ให้ทราบแล้ว ว่าทางชมรมฯจะนำคนงานจำนวนมาก ไปแจ้งความดำเนินคดีกับนายจ้าง ที่เบี้ยวค่าแรงงาน 3 เดือนแล้วไม่ยอมจ่าย ทำให้ทั้งคนไทยและคนต่างชาติ ซึ่งเป็นชาวพม่าได้รับความเดือดร้อนแสนสาหัสอยู่ในขณะนี้ ซึ่งโรงงานดังกล่าวมีสาขาต่างๆ อีกมากมายในกรุงเทพฯ ที่สำคัญคือมีที่ปรึกษาเป็นอดีตนายกรัฐมนตรีของประเทศไทยด้วย ถ้าเอ่ยชื่อไปทุกคนก็ต้องรู้จักอยู่แล้วว่า “ลุงจิ๋ว” เป็นที่ปรึกษาของบริษัทแห่งนี้

“โรงงานแห่งนี้มีทุนจดทะเบียนถึง 400 ล้านบาท เหตุใดค่าแรงคนงานถึงไม่ยอมจ่ายให้กับคนงาน ดังนั้นเราจำเป็นจะต้องช่วยเหลือคนงานโดยการดำเนินคดีกับผู้บริหารของโรงงาน ในวันที่ 12 กันยายน 2562 เวลา 09.00 น. ที่ สภ.ท่ามะกา อันนี้ก็เป็นเรื่องหนึ่งที่เราต้องช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่เป็นคนยากจน ที่เป็นผู้ใช้แรงงาน ที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม จากการถูกเบี้ยวค่าจ้าง ต้องเรียนให้ทราบว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ” นายอัจฉริยะ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon