บางมูลนากอ่วม ตำบลหอไกร-บางไผ่ น้ำท่วมกว่า 100 หลังคา ประกาศเขตช่วยเหลือ 12 อำเภอ 269 หมู่บ้าน

เมื่อวันที่ 12 กันยายน 2562 ผู้สี่อข่าวรายงานจาก จังหวัดพิจิตรว่า หลังจากจังหวัดพิจิตร ได้รับผลกระทบจากพายุดุลโพ ทำให้เกิดน้ำป่าหลากเข้าท่วม จังหวัดพิจิตร ไม่ว่าจะ เป็นอำเภอสาเกเหล็ก อำเภอ วังทรายพูน อำเภอดงเจริญ อำเภอทับคล้อ ตะพานหิน อำเภอเมืองพิจิตร และอำเภอบางมูลนาก โดยขณะนี้น้ำดังกล่าว ไหล ลงสู่ตำบลหอ ไกรบางมูลนากซึ่ง เป็นแอ่งกระทะ โดยฉะเพราะหมู่ที่ 1 ตำบลหอไกร 60 กว่าหลังคาเรือนจมน้ำ น้ำท่วมสูง 2 เมตร ชาวบ้านต้องใช้เรือเป็นพาหนะเข้าออก บางบ้านไม่มีเรือต้องเดินลุยน้ำ ได้รับความลำบากมาก ซึ่งชาวบ้านหมู่ที่ 1 บ้านหัวรอถนนตก ตำบลหอไกร ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมทุกปี ประกอบกับช่วงนี้ระบายลงสู่แม่น้ำน่านยังไม่ได้ เนื่องจากแม่น้ำน่านก็มีปริมาณสูง นอกจากนี้น้ำป่ายังหลากเข้าท่วมหมูที่ 3 ตำบลหอไกร อีก 70 หลังคาเรือน

นาง สุนิษา สระประทุมมาศ อุยุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 48/7 หมู่ที่1 บ้านหัวรอถนนตก กล่าวว่า ขณะนี้น้ำท่วมซึ่ง เป็นน้ำป่าหลากมาจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ ผ่านมายังดงเจริญ ทับคล้อ ตะพานหิน ผ่านลงมาหอไกร บางไผ่ ซึ่งถูกน้ำท่วม มา 2 อาทิตย์ แล้ว น้ำท่วม สูง 1-2 เมตร เป็นช่วงๆ ต้องใช้เรือเป็นพาหนะ เข้าออกลำบากมาก อีกทั้งลูกเด็กเล็กแดงก็เยอะ เกรงว่าจะตกน้ำ ยอมรับว่าน้ำท่วมครั้งนี้เก็บข้าวของไม่ทัน เนื่องจากน้ำมาเร็วกว่าทุกปีที่ผ่านมา รถจักยานยนต์ก็ต้องนำไปจอดไว้บนถนน สิ่งที่มีปัญหามากขณะนี้ คือ น้ำเน่าเหม็น ส่งกลิ่นนอนแทบไม่ได้ สาเหตุเนื่องมาจากหญ้าเน่า หรือยาฆ่าแมลง

ทางด้าน นางรติรฬ พ่วงพร้อม หัวหน้าสำนักงานป้องกัน และบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพิจิตร กล่าวว่าจังหวัดพิจิตรได้ประกาศเขตให้ความความช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย ที่เกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 30 สิงหาคม 2562 ถึงปัจจุบัน จากอิทธิพลพายุ”โพดุล” ซึ่งมีพื้นที่ได้รับผลกระทบ ทั้งน้ำป่าไหลหลากจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ และแม่น้ำยม เอ่อล้นตลิ่ง ซึ่งสถานการณ์ปัจจุบันเริ่มคลี่คลายในหลายพื้นที่ และจะมีน้ำท่วมขังบ้านเรือนประชาชนอยู่บ้างในพื้นที่ลุ่มต่ำ และพื้นที่การเกษตร โดยปัจจุบันมีพื้นที่ได้รับผลกระทบรวม 12 อำเภอ 45 ตำบล 269 หมู่บ้าน มีประชาชนได้รับผลกระทบ 11,043 ครัวเรือน มีผู้เสียชีวิต 2 ราย พื้นที่การเกษตรได้รับผลกระทบกว่า 1 แสน 2 หมื่นไร่ อย่างไรก็ตามทุกภาคส่วนได้บูรณาการให้ความช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งให้ประชาชนเฝ้าระวังและติดตามการพยากรณ์อากาศทางราชการอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะประชาชนที่อาศัยอยู่ลุ่มแม่น้ำยม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รวบแก๊งมังกรซุกวัดทุ่งคาชลบุรี ขายวัตถุมงคลไร้ใบอนุญาตให้ทัวร์คนจีน
บทความถัดไปสนธิ หวังบิ๊กตู่ ทำเพื่อปท. ไม่เล่นพวกพ้อง ชม”ช่อ”มีความปรารถนาดี ลั่น ไม่ลงถนนอีกแล้ว