ทางคนทางข่าว 14 กันยายน 2562

ติดตามโครงการพระราชดำริ - พลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรี ตรวจเยี่ยมเขื่อนสิริกิติ์ ระหว่างนำอนุกรรมการติดตามและขับเคลื่อนโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริพื้นที่ภาคเหนือ ลงพื้นที่ติดตามความก้าวหน้าแผนปฏิบัติการป้องกันแก้ไขและติดตามตรวจสอบผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIMP) ของโครงการอ่างเก็บน้ำห้วยน้ำรีอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ต.จริม อ.ท่าปลา จ.อุตรดิตถ์

⦁…ปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ตรงกับช่วงเทศกาลไหว้พระจันทร์ของคนไทยเชื้อสายจีน ที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เมืองใหญ่ที่มีคนไทยเชื้อสายจีนอาศัยอยู่ ปีนี้สมาคมไทย-จีน จ.สงขลา ร่วมกับสมาคมสมาพันธ์ธุรกิจการ ท่องเที่ยวจังหวัดสงขลา และ ททท.สำนักงานหาดใหญ่ จัดงานยิ่งใหญ่เหมือนทุกปี ภายใต้ชื่องาน “สืบสานประเพณีไหว้พระจันทร์หาดใหญ่ ประจำปี 2562” (Hatyai Moon Festival 2019) ที่บริเวณถนนนิพัทธ์อุทิศ 1 ตัดถนนธรรมนูญวิถี อ.หาดใหญ่

กิจกรรมน่าสนใจภายในงาน อาทิ การประกวดเทพธิดาฉางเอ๋อ การประกวดโต๊ะไหว้พระจันทร์ การแสดงมังกรทอง-สิงโตจากจังหวัดนครสวรรค์ การแสดงตำแหน่งไหว้พระจันทร์ มรภ.สงขลา และชิมอาหารจากร้านค้ากว่า 100 ร้าน แล้วยังได้ชิมขนมไหว้พระจันทร์ไส้พิเศษ “แกงเขียวหวานไข่เค็ม” ในบรรยากาศโรงเตี๊ยม บรรยากาศย้อนยุค ที่มีการประดับตกแต่งเมืองด้วยโคมไฟยักษ์สีแดง โคมไฟหลากสีสันสดใสตลอดแนวถนน ที่มีภาพสตรีทอาร์ตบนกำแพงอาคารเก่าแก่ ที่จำลองวัฒนธรรมจีนและวิถีชาวจีนสงขลาในอดีต เป็นจุดถ่ายภาพ เช็กอิน ที่สร้างสีสันการท่องเที่ยว งานมีถึงวันที่ 14 กันยายน

⦁…ส่วนที่โคราช ช่วงใกล้เทศกาลสารทลาว และสารทไทยในอีกไม่กี่วัน สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ ต้องใช้ในการทำบุญ “ขนมกระยาสารท” กลุ่มแม่บ้านเกษตรกร หมู่ 1 ต.หนองมะนาว อ.คง จ.นครราชสีมา ใช้เวลาว่างมารวมตัวกันทำขนมกระยาสารทส่งขายในช่วงเข้าพรรษาตลอดระยะเวลา 3 เดือน โดยเปิดขายที่หน้าบ้านเพื่อสร้างรายได้

ธัญวลัย ไชยฤาชา ตัวแทนกลุ่มแม่บ้านยืนยันการันตีว่า กระยาสารทหมู่บ้านนี้เป็นสูตรพื้นบ้านดั้งเดิม กวนกันบนเตาถ่าน มีกรรมวิธีการทำและส่วนผสมครบเครื่อง ที่สำคัญใช้วัตถุดิบสะอาดและสดใหม่ โดยเฉพาะข้าวตอกแตกผสมข้าวพอง ถั่วลิสงคั่ว งาดำ คั่วใหม่สดทุกวัน จุดเด่นของสูตรพื้นบ้าน คือ ไม่ผสมแบะแซ สารที่เพิ่มความหนึบเหนียว เป็นกระยาสารทแบบกวนที่กินแล้วไม่ติดฟัน มีความหวานน้อย ไม่ก่อปัญหาสุขภาพ รสชาติถูกใจทั้งวัยรุ่นไปจนถึงคนเฒ่าคนแก่ จำหน่ายราคาถุงละ 20 บาท หรือกิโลกรัมละ 100 บาท สนใจชิมกระยาสารทแม่บ้านหนองมะนาว สอบได้ที่โทร 09-1832-8489

⦁…เพราะช่วง “ปฐมวัย” เป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการปลูกฝังลักษณะนิสัยต่างๆ โรงเรียนอนุบาลสุโขทัย จึงจัดกิจกรรมเสริมสร้าง ปลูกฝังแนวคิดอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้เด็กๆ วัยเรียน ในชื่องาน “ตลาดสิ่งแวดล้อม” ตามโครงการสร้างจิตสำนึกและความรู้ในการผลิตและบริโภคที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ที่หน้าตึกเรียน

ในงานเปิดให้นักเรียน ผู้ปกครอง และคุณครู แต่งชุดไทยมาร่วมกิจกรรมมากมาย ทั้งนิทรรศการสิ่งประดิษฐ์รีไซเคิลรักษ์สิ่งแวดล้อม กิจกรรมผักสวนครัวอินทรีย์ ผักผลไม้ปลอดสารพิษ ส้มตำไทยปฐมวัย ที่ได้รับความสนใจจากเด็กๆ เข้าแถวต่อคิวซื้อส้มตำกันอย่างคึกคัก ออกบูธจัดร้านจำหน่าย สินค้า โดยเน้นใช้ภาชนะที่เป็นวัสดุย่อยสลายง่าย เช่น กระทงใบตอง กิจกรรมภายในงานสร้างความรู้ จิตสำนึก ฝึกฝน การคัดแยกขยะรีไซเคิลอย่างถูกต้อง มุ่งเน้นให้นักเรียนรู้จักคัดแยกขยะ ใช้น้อย ใช้ซ้ำ นำขยะมูลฝอย หรือสิ่งของที่มีคุณภาพกลับมาใช้ใหม่

รวมทั้งทำให้เด็กๆ เห็นความสำคัญของการทิ้งขยะให้ถูกที่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon