‘นครพนม’ เร่งสำรวจช่วยเหลือหลังน้ำลด เฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยง หวั่นฝนตกซ้ำ ท่วมอีกรอบ

เมื่อวันที่ 14 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม สถานการณ์น้ำตามลำน้ำสาขาสายหลักต่างๆ ประกอบด้วย ลำน้ำอูน ลำน้ำสงคราม และลำน้ำก่ำ ที่รองรับน้ำจากหลายพื้นที่ก่อนไหล ระบายลงแม่น้ำโขง ยังสามารถระบายได้ต่อเนื่อง ส่งผลให้ปริมาณน้ำในลำน้ำสาขาลดระดับลง หลังได้รับผลกระทบจากฝนตกหนักในช่วงที่ผ่านมา ทำให้ระดับน้ำใกล้เต็มความจุ และมีปัญหาเอ่อล้นท่วมพื้นที่การเกษตร นาข้าวของชาวบ้าน ที่ติดลำน้ำสาขา โดยระดับน้ำโขงล่าสุด วันนี้ ยังทรงตัวที่ระดับประมาณ 7.50 เมตร ห่างจากจุดวิกฤตล้นตลิ่งประมาณ 6 เมตร คือที่ 13 เมตร ทำให้ลำน้ำสาขายังระบายได้ดี ลดปัญหาพื้นที่เอ่อท่วม

โดยเฉพาะลำน้ำก่ำ ที่รองรับน้ำมาจากหนองหาร จ.สกลนคร ซึ่งในช่วง 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมา อยู่ในจุดวิกฤต เนื่องจากมีฝนตกหนักต่อเนื่อง ทำให้หนองหารมีปริมาณเกินความจุ ประมาณ 10 -20 เปอร์เซ็นต์ ต้องเร่งระบาย ผลักดันน้ำลงลำน้ำก่ำ เพื่อให้ระบายลงน้ำโขง ส่งผลกระทบพื้นที่ติดลำน้ำก่ำ ตลอดระยะทางยาวกว่า 120 กิโลเมตร ผ่าน อ.วังยาง อ.นาแก ได้รับผลกระท่วมพื้นที่การเกษตร หนักสุดคือพื้นที่ ต.พิมาน อ.นาแก เนื่องจากเป็นจุดบรรจบระหว่างลำน้ำสาขา คือ ลำน้ำบังกับลำน้ำก่ำ ก่อนที่จะรวมกันไหลระบายลงน้ำโขง ที่ อ.ธาตุพนม ล่าสุดลำน้ำก่ำยังสามารถรับมวลน้ำจากหนองหาร และระบายลงน้ำโขง ที่ประตูธรณิศนฤมิต โครงการพัฒนาลุ่มน้ำก่ำตอนล่าง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ได้ดี เพราะระดับน้ำโขงยังต่ำ ส่งผลให้ลำน้ำก่ำที่มีปริมาณความจุ ประมาณ 80-90% เริ่มลดระดับลงวันละ 20-30 เซนติเมตร คาดว่าหากไม่มีฝนตกซ้ำอีก อีกประมาณ 1 สัปดาห์จะเข้าสู่ภาวะปกติ

แต่ยังต้องเฝ้าระวัง เร่งระบายน้ำให้มากที่สุด เพื่อรับมือฝนตกหนักซ้ำอีก ส่วนพื้นที่การเกษตร นาข้าว ในพื้นที่ลุ่มน้ำก่ำ จากการสำรวจทั้ง 2 อำเภอที่น้ำก่ำไหลผ่าน พบว่ามีพื้นที่นาข้าวที่ได้รับความเสียหายแล้วกว่า 10,000 ไร่ อยู่ระหว่างหน่วยงานเกี่ยวข้องเร่งสำรวจให้ความช่วยเหลือตามระเบียบทางราชการ หากระดับน้ำลดเร็วจะส่งผลให้พื้นที่การเกษตรไม่ได้รับความเสียหายเพิ่ม

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรอ.จับมือเนโดะเร่งทดสอบรีไซเคิลเครื่องใช้ไฟฟ้าช่วยทำคลอดกม.กำจัดซากฯ
บทความถัดไปส่องภาพ พรีเวดดิ้ง ‘ใบเตย-แมน’ เผ็ด แซ่บเว่อร์